Xã Biển Hồ: Ra mắt mô hình khu dân cư điện tử

Ngày đăng bài: 22/07/2023
Chiều ngày 19/7/2023, UBND xã Biển Hồ phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Biển Hồ tổ chức Lễ ra mắt mô hình Khu dân cư điện tử tại Thôn 3, xã Biển Hồ tại Hội trường thôn 3, đường hàn thuyên, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, Gia Lai.

ra-mat-2.jpg

Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030, trong đó xác định mục tiêu xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số là: “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ thúc đẩy hoàn thành xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, góp phần đổi mới phương thức làm việc, nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước các cấp có đủ năng lực vận hành nền kinh tế số, xã hội số đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức”.

ra-mat-2-(1).jpg

Tại Lễ ra mắt, UBND xã công bố Quyết định và ra mắt BCĐ mô hình, Tổ Điều phối, mô hình Khu dân cư điện tử thôn 3. Qua nhận nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Thị Chung - Bí Thư chi bộ  thôn 3 đã phát biểu hưởng ứng sẽ chỉ đạo lực lượng Đoàn viên thanh niên của Thôn 3 tiên phong đi đầu trong việc tiếp cận sử dụng ứng dụng chuyển đổi số, chú trọng chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền; tích cực đẩy mạnh hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ số, phát triển kinh tế số - xã hội số; điểm nhấn là sử dụng ứng dụng di động cùng cài đặt và sử dụng các ứng dụng Pleiku smart, VneID, dịch vụ công... và sẽ tập trung xây dựng kế hoạch, tăng cường chuyển đổi số đồng bộ, tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới xây dựng thí điểm xã nông thôn mới thông minh theo Quyết định số 1824/QĐ-BNN-VPĐP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt danh mục mô hình thí điểm do trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025 (đợt 2).

Nhằm cải thiện số lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến, thời gian qua, UBND xã Biển Hồ đã chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đến với người dân, doanh nghiệp. Đến nay, có 576/1000 hồ sơ được đăng ký và nộp thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại bộ phận 01 cửa của UBND xã Biển Hồ. Việc sử dụng hình thức nộp hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 mang đến lợi ích thiết thực so việc nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính bằng hình thức trực tiếp, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho người dân, doanh nghiệp khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời giảm áp lực giấy tờ, công việc cho cơ quan quản lý nhà nước, tăng tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, được người dân, doanh nghiệp ủng hộ.

Tin, ảnh: Đinh Hoa