Công an thành phố quyết liệt đấu tranh với tình trạng buôn bán, sử dụng thuốc lá điện tử trong học đường

Ngày đăng bài: 28/10/2023
Vào hồi 14h00’ ngày 25/10/2023, thông qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an thành phố Pleiku tiến hành kiểm tra và phát hiện đối tượng Huỳnh Tấn Thiện, sinh năm 1997, trú tại số 51B đường Hà Huy Tập, tổ 5, phường Yên Thế, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đang có hành vi bán sản phẩm thuốc lá điện tử cho 02 cá nhân tên Nguyễn Duy L. và Lê Hoàng C., sinh năm 2008 - là học sinh THPT trên địa bàn huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Tiến hành kiểm tra số nhà 51B đường Hà Huy Tập, tổ 5, phường Yên Thế, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai do Thiện làm chủ. Công an thành phố phát hiện Thiện đang tàng trữ 173 máy (POD) thuốc lá điện tử và 65 lọ tinh dầu sử dụng trong máy (POD) thuốc lá điện tử đang được chuẩn bị xuất bán ra thị trường. Theo lời khai ban đầu tại Cơ quan Công an, số lượng hàng hóa nêu trên được đối tượng mua trôi nổi trên không gian mạng,… về sau đó đem bán rao bán kiếm lời trên tài khoản mạng xã hội Facebook của Thiện. Đáng chú ý, đối tượng khách hàng chính của Thiện là học sinh, thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Pleiku và các huyện lân cận khác.

tin-ca2-(1).jpg
Đối tượng Huỳnh Tấn Thiện và số tang vật vi phạm là thuốc lá điện tử
 bị Cơ quan Công an phát hiện, thu giữ.

Trước đó, vào khoảng tháng 04 và tháng 05/2023, Công an thành phố đã liên tiếp phát hiện 04 vụ tàng trữ, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu sử dụng trong thuốc lá điện tử,… trên địa bàn thành phố Pleiku, tịch thu, tiêu hủy tổng cộng 124 máy (POD) thuốc lá điện tử, 190 chai tinh dầu các loại. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các đối tượng với tổng số tiền: 46.000.000 đồng.

Thông qua công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn, Công an thành phố nhận thấy thời gian gần đây xuất hiện tình trạng học sinh, thanh thiếu niên thường xuyên sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử (POD, VAPE,…), tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xứ,… tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến sức khỏe, tâm sinh lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng cho sử dụng trái phép chất ma túy trong môi trường học đường. Đáng chú ý theo phản ánh của báo chí, đã xuất hiện tình trạng học sinh trên địa bàn thành phố Pleiku sau khi sử dụng thuốc lá điện tử đã bị sốc, nôn ói dẫn đến phải nhập viện cấp cứu.

Thời gian tới, Công an thành phố Pleiku sẽ tiếp tục quyết liệt triển khai các kế hoạch, kiểm tra xử lý nghiêm các đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép sản phẩm thuốc lá điện tử trên địa bàn. Phối hợp với Nhà trường, địa phương tiến hành khuyến cáo không sử dụng ma tuý, không sử dụng thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử; Tuyên truyền cho học sinh, sinh viên hiểu biết đầy đủ về những tác hại khôn lường của thuốc lá điện tử để cùng xây dựng môi trường học đường lành mạnh, không khói thuốc.
Tin, ảnh: Thế Vũ - CATP