Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Pleiku triển khai công tác kiểm tra, giám sát năm 2022

Ngày đăng bài: 12/12/2021
Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2021, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Pleiku tổ chức Hội nghị trực báo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy quý IV/2021 và triển khai công tác kiểm tra, giám sát năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Đình Chung- Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chủ trì buổi trực báo. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Phó Chủ nhiệm; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (khóa XI) và 18/27 đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở.

tin-ubkt-(1).jpg

Sau khi nghe Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy báo cáo  tình hình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2021 ở các địa phương, đơn vị; ý kiến tham gia của các đồng chí thành viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, đồng chí Nguyễn Đình Chung- Chủ trì Hội nghị kết luận:

Trong năm qua, Ủy ban Kiểm tra hai cấp ở Đảng bộ thành phố đã bám vào Chương trình kiểm tra, giám sát để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đảm bảo đúng Chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy đề ra.

Tuy nhiên, trong thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số UBKT cơ sở chưa thực hiện toàn diện các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định, nhất là nhiệm vụ trọng tâm của UBKT các cấp đó là kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; một số đơn vị chưa chủ động thực hiện nhiệm vụ này mà còn trong chờ sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của UBKT trong năm 2022, yêu cầu các đơn vị căn cứ Điều lệ Đảng, các quy định của Trung ương, căn cứ chương trình công tác kiểm tra, giám sát toàn khóa của UBKT và của cấp ủy, căn cứ vào nghị quyết của cấp ủy và tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị để xây dựng, ban hành chương trình kiểm tra, giám sát của UBKT và tham mưu cho cấp ủy xây dựng và ban hành chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy năm 2022.

Trên cơ sở Chương trình, Ủy ban Kiểm tra chủ động thực hiện toàn diện các nhiệm vụ, tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Kiểm tra các cấp là kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, do vậy phải chủ động phát hiện dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm như quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng; quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản trên địa bàn; quản lý ngân sách, tài sản công; việc thực hiện quy chế làm việc, chế độ sinh hoạt, chế độ báo cáo; thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid - 19... để phát hiện dấu hiệu vi phạm, tiến hành kiểm tra. Ngoài ra, thực hiện các nhiệm vụ khác theo chương trình đề ra.

Tập trung nghiên cứu quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản của Đảng, nhất là Quy định số 24- QĐ/TW, ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về thi hành Điều lệ Đảng, Quy định số 22-QĐ/TW, ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, Quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, Hướng dẫn sô 02-HD/UBKTTW, ngày 29/11/2021 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, hướng dẫn thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm... trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của UBKT cấp trên.

Lê Doãn Chiến
                                         Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy