Ban Chỉ đạo Đề án 61 thành phố Pleiku tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngày đăng bài: 06/07/2024
Sáng ngày 3/7/2024, Ban Chỉ đạo Đề án 61 thành phố Pleiku đã  tổ chức Hội nghị đánh giá Kết quả thực hiện Kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

bcd1-(1).jpg
(Ảnh: Duy Tín)

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo Đề án 61 thành phố đã tích cực triển khai thực hiện Đề án 61 và Quyết định số 673 đạt được những kết quả tích cực, từng buớc thể hiện được vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.  6 tháng đầu năm 2024, tổng diện tích gieo trồng thành phố thực hiện 2.304 ha, toàn thành phố có trên 2.800  ha cây trồng ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm; chuyển đổi trên 205,5 ha từ đất lúa 01 vụ, các loại đất khác kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, phù hợp với nhu cầu của thị trường; chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển mạnh theo hướng trang trại, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về giống, thức ăn, quy trình nuôi dưỡng.

bcđ2.jpg
(Ảnh: Duy Tín)

Từ đầu năm đến nay, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn thành phố đã giải ngân trên 2,3 tỷ đồng cho 74 hộ hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Tính đến ngày 30/6/2024, tổng dư nợ nguồn vốn quỹ Hỗ trợ nông dân toàn thành phố gần 7 tỷ đồng cho 221 hộ vay thực hiện 10 dự án nhóm hộ và vay theo nhóm hộ . Hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân ngày càng phát huy hiệu quả; giúp hội viên nông dân có điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, Hội Nông dân Thành phố đã tổ chức 12 lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ rệp sáp trên cây cà phê cho hơn 600 lượt hội viên, nông dân tham dự; thành lập mới 11 tổ hội nghề nghiệp với 149 thành viên, nâng tổng số tổ hội nghề nghiệp trên địa bàn là 137 tổ hội với 1.743 thành viên; chỉ đạo cơ sở Hội phối hợp thành lập 02 mô hình nông hội với 43 thành viên , nâng tổng số nông hội hiện có là 19 nông hội với 640 thành viên.

bcd3.jpg
(Ảnh: Duy Tín)

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 61 thành phố và các xã, phường đã thảo luận nêu ra những tồn tại, hạn chế và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2024.

Kết luận hội nghị, đồng chí Võ Phúc Ánh - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 61  thành phố đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 61 thành phố và các xã, phường tiếp tục rà soát chức năng nhiệm cụ của từng thành viên tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai hiệu quả Đề án 61 và Quyết định 673. Trong đó tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên nông dân và cả hệ thống chính trị về vai trò, vị trí của nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hội nông dân thành phố tiếp tục  phối hợp với các cơ quan chuyên môn thành phố triển khai các đề án, dự án, chương trình liên quan đến nông dân, nông thôn như: Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 5-7-2021 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng bền vững trên địa bàn TP. Pleiku đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tham mưu triển khai thực hiện tốt  Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Phúc Ánh đề nghị thời gian tới, hội nông dân thành phố cần đẩy mạnh công tác phối hợp với các cấp các ngành thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình khuyến nông, tạo điều kiện cho nông dân thực hiện các chương trình, đề án, các mô hình liên kết giữa nông dân với các doanh nghiệp.  Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Tuyên truyền, vận động hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, chất lượng, vì sức khoẻ cộng đồng, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP. Thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng, khó khăn vướng mắc để đề xuất các cấp chính quyền giải quyết kịp thời cho hội viên nông dân.