TP. Pleiku tổng kết công tác thực hiện Đề án 61 năm 2023

Ngày đăng bài: 04/12/2023
Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam” TP. Pleiku (viết tắt Đề án 61) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Trần Xuân Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 61 TP. Pleiku và đồng chí Y Khum -  Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN TP. Pleiku chủ trì Hội nghị.

bcđ1.jpg

Tại Hội nghị, đã thông qua báo cáo tổng kết kết quả hoạt động năm 2023, theo đó, năm 2023, ngành nông nghiệp của TP. Pleiku đã tập trung hướng dẫn người dân rà soát, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát huy lợi thế về đất đai, thích ứng với biến đổi khí hậu và môi trường; chú trọng phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn gắn với chế biến; khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, lâu dài. Hội Nông dân các cấp đã tích cực phát động Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trong hội viên, nông dân, qua bình xét đến cuối năm có 4.224 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong năm, phối hợp thành lập 08 mô hình nông hội, nâng tổng số nông hội hiện có là 17 nông hội với 584 thành viên. TP. Pleiku hiện có 126 tổ hội nghề nghiệp với 1.597 thành viên. Trong năm, từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân toàn thành phố đã giải ngân 2.940 triệu đồng cho 06 dự án và 49 hộ vay theo nhóm hộ. Tính đến thời điểm ngày 24/11/2023, tổng dư nợ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân toàn thành phố 5.746,9 triệu đồng cho 167 hộ vay thực hiện 09 dự án và vay theo nhóm hộ.

bcđ3.jpg

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Xuân Quang ghi nhận những kết quả đạt được, sự đóng góp của các cấp hội nông dân vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong năm qua. Đồng thời,  đề nghị thời gian tới Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận số 61-KL/TW các cấp cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, cán bộ, hội viên nông dân về nội dung này. Cần tiếp tục đẩy mạnh Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân; chủ động phối hợp với các ngân hàng giúp nông dân vay vốn sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh xây dựng chi Hội, tổ Hội nông dân nghề nghiệp; vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xâỵ dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường; thường xuyên nắm chắc tình hình, khó khăn, bức xúc của nông dân để kiến nghị với các cơ quan chức năng có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nông dân.

bcđ2.jpg
Tin, ảnh: Bá Bính