Phiên giải trình giữa hai Kỳ họp HĐND thành phố năm 2024

Ngày đăng bài: 31/03/2024
Ngày 26/3/2024, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức Phiên giải trình giữa hai Kỳ họp HĐND thành phố năm 2024 về “Các dự án đầu tư công chậm tiến độ trên địa bàn thành phố”. Chủ trì Phiên giải trình gồm có: Ông Trịnh Duy Thuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Nguyễn Đức Chín - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố. Tham dự Phiên giải trình có Thường trực HĐND; Phó Trưởng Ban Pháp chế, đại diện Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Tổ trưởng, Tổ phó các Tổ đại biểu số 1, số 2, số 6, số 7 HĐND thành phố.

gtr3.jpg

Tham gia giải trình có ông Đỗ Việt Hưng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; ông Đặng Toàn Thắng – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Phòng Tài chính – Kế hoạch, Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố; Chủ tịch UBND các phường: Trà Bá, Ia Kring, Hội Phú và Diên Hồng.
gtr2.jpg

Tại Phiên giải trình, các đại biểu đã đưa ra câu hỏi và UBND thành phố đã báo cáo, giải trình về tình hình triển khai thực hiện, cũng như các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện đối với 06 dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố: (1) Dự án Đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ đường Trường Chinh - Lê Thánh Tôn); (2) Dự án Đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh; (3) Dự án Cổng chào Biển Hồ; (4) Dự án Mở rộng đường Hoàng Văn Thụ (đoạn từ đường Hùng Vương đến đường Hai Bà Trưng); (5) Dự án Cải tạo, nâng cấp Công viên Diên Hồng; (6) Dự án Kè chống sạt lở suối Hội Phú (đoạn đường Lê Thánh Tôn đến đường Nguyễn Trung Trực - Chùa Minh Thành).

Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận đánh giá những kết quả đạt được, phân tích những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến việc chậm trễ trong công tác chuẩn bị đầu tư, triển khai thực hiện các dự án trên và bàn các giải pháp để triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới, đảm bảo công tác giải ngân, không để mất vốn (đối với 02 dự án sử dụng nguồn vốn Trung ương).

gtr1.jpg

Kết luận Phiên giải trình, Ông Trịnh Duy Thuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố tập trung khắc phục triệt để các nguyên nhân chủ quan làm chậm tiến độ chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án; đối với 02 dự án đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, đề nghị UBND thành phố tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai, đảm bảo khối lượng và tiến độ giải ngân, không để mất vốn hoặc cắt vốn; Cần rà soát kỹ, cụ thể đối với từng công trình, dự án, đối với các công trình đã có mặt bằng cần đẩy nhanh tiến độ thi công và thực hiện nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng; tăng cường công tác theo dõi, bám sát tiến độ, đề xuất điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn, phấn đấu tỷ lệ giải ngân năm 2024; đối với các công trình dự án còn vướng mặt bằng, huy động sự tham gia của các ngành, các cấp, hệ thống chính trị cơ sở, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phối hợp tháo gỡ, khó khăn vướng mắc liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, tạo được sự đồng thuận của người dân trong khu vực thực hiện dự án, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.
Tin, ảnh: Hoài Lê