Thành phố Pleiku triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Ngày đăng bài: 21/06/2023
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Thành phố đã xây dựng Kế hoạch đảm bảo ATTP phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn Thành phố. Theo đó, các hoạt động chính gồm: Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm và hoạt động kiểm tra liên ngành. Thời gian triển khai từ ngày 19/6/2023 đến hết ngày 30/6/2023, sau đó tùy vào tình hình thực tế tại địa phương sẽ có kế hoạch triển khai tiếp theo.

attp-(1).jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Thông qua các hoạt động, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nâng cao kiến thức, nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, nhất là đối với các sản phẩm thực phẩm, các điểm phục vụ ăn uống cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ưu tiên tập trung kiểm tra, giám sát tại các điểm phục vụ ăn uống cho thí sinh trên địa bàn Thành phố.

Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các cơ sở hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, các thông tư, nghị định quy định bảo đảm ATTP và các văn bản pháp luật có liên quan. Khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống chín, ăn uống hợp vệ sinh bảo đảm ATTP; sử dụng nước để ăn uống, chế biến thực phẩm phải bảo đảm chất lượng theo quy định; thực hành tốt việc rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Người dân cần thực hành tốt nội dung “5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” và “10 lời khuyên vàng trong chế biến thực phẩm an toàn”; thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, khi có các biểu hiện mắc ngộ độc thực phẩm cần khai báo với cơ quan chức năng và kịp thời đến cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị. Qua đợt kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
Hồng Thắm