Tăng cường quản lý đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Ngày đăng bài: 17/08/2017
Nhằm tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố huy động, phân công các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông, phấn đấu giảm cả 3 tiêu chí tai nạn giao thông. Chỉ đạo Công an xã phường rà soát, nắm chắc đối tượng thanh, thiếu niên càn quấy, thường xuyên vi phạm trật tự công cộng, trật tự giao thông tổ chức kiểm điểm trước cộng đồng dân cư để răn đe, ngăn chặn các hành vi càn quấy, vi phạm trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông, giao cho gia đình quản lý, giáo dục. Chỉ đạo Công an, lực lượng tự quản an toàn giao thông xã, phường rà soát, nhắc nhở, xử lý đối với các hộ gia đình ở xung quanh khu vực trường học tổ chức trông giữ xe gắn máy trên 50cm3 trái phép cho học sinh.

Bên cạnh đó, cần nhân rộng mô hình vận động nhân dân tham gia đóng góp lắp đặt đèn chiếu sáng khu dân cư dọc các quốc lộ, đường tỉnh, đường nông thôn, đường hẻm đô thị và triển khai lắp đặt camera quan sát, ghi hình trên các tuyến đường, các nút giao thông trọng điểm theo Kế hoạch của thành phố. Các khu vực phức tạp tập trung đông người, vừa kết hợp phòng, chống tội phạm bảo đảm trật tự xã hội vừa bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Hội đồng phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật thành phố phối hợp với phòng Văn hóa - Thông tin tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật rộng rãi trong nhân về Luật giao thông đường bộ và các quy định của Trung ương, địa phương về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tuyên truyền gắn với  chủ đề năm an toàn giao thông 2017 “xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên với mục tiêu tính mạng con người là trên hết”.

Ủy ban nhân dân các xã, phường tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI) theo Kế hoạch số 46-KH/TU ngày 12/01/2017 của Tỉnh ủy; qua sơ kết đánh giá đúng nguyên nhân, tồn tại, hạn chế, đề ra các giải pháp khắc phục để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư, nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an troàn giao thông, tiếp tục giảm được tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố. Củng cố, kiện toàn lực lượng tự quản An toàn giao thông ở xã, bảo đảm kinh phí hoạt động nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông ở địa bàn cơ sở. Chủ động rà soát, bố trí kinh phí xử lý điểm đen, điểm nguy hiểm về giao thông. Chủ động phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ xử lý tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ; đối với các trường hợp không tự nguyện tháo dỡ phần cơi nói, xây dựng trái phép, huy động lực lượng thực hiện cưỡng chế để giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn đường bộ trên các quốc lộ đã được cơ quan quản lý quốc lộ lập biên bản chuyển cho địa phương xử lý còn tồn đọng; giải tỏa ngay các chợ chiếm dụng lòng đường, lề đường họp chợ trái phép có nguy cơ cao gây ra tai nạn giao thông. Triển khai lắp đặt camera quan sát, ghi hình trên các tuyến đường, các khu vực phức tạp đông người…theo Kế hoạch của thành phố đã xây dựng.
UBMTTQVN thành phố và các đoàn thể chính trị - xã hội, chỉ đạo UBMTTQVN và đoàn thể xã phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông.
 Thúy Hằng