Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC TDP 2, phường Ia Kring

Ngày đăng bài: 11/09/2023
Nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các khu dân cư trên địa bàn,  tối ngày 10/9/2023, UBND phường Ia Kring (TP. Pleiku) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại Tổ liên gia an toàn PCCC tại đường Hoàng Văn Thụ, Tổ dân phố 2.

pccc2.jpg

Theo tình huống giả định, vào hồi 19 giờ 30 phút, ngày 10/9/2023, xảy ra cháy căn nhà số 10 đường Hoàng Văn Thụ, thuộc tổ liên gia tại TDP2, Phường Ia Kring. Căn nhà cấp IV, có gác lỡ do Ông Nguyễn Quốc Hạnh làm chủ, sử dụng để ở và kết hợp kinh doanh hàng hóa (kinh doanh dầu, nhớt. Diện tích kinh doanh tại tầng trệt là 40 m2, trên gác lỡ có 01 phòng ngủ. Giả định vị trí phát sinh cháy tại khu vực chứa hàng tại tầng trệt, diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 6m2. Khi xảy ra cháy có 3 người bị mắc kẹt trong nhà, tình hình đang rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của các thành viên tổ liên gia và các lực lượng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

pccc4.jpg

Ngay sau khi nghe thấy tín hiệu báo cháy, thành viên các hộ gia đình xung quanh ngay lập tức có mặt, nhanh chóng sử dụng kìm phá khóa, bình chữa cháy xách tay đã được trang bị sẵn để dập tắt đám cháy theo phương châm 4 tại chỗ.

pccc3.jpg

Nhận được thông báo, UBND phường, Công an phường IaKring đã nhanh chóng có mặt tại địa điểm báo cháy, chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ công tác chữa cháy, di chuyển tài sản đến khu vực an toàn, đồng thời tổ chức tìm kiếm nạn nhân còn mắc kẹt bên trong đưa ra ngoài và bàn giao lại cho lực lượng y tế. Đồng thời, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời tiếp cận đám cháy và xử lý khống chế dập tắt hoàn toàn đám cháy.

pccc1-(1).jpg

Sau một thời gian phối hợp chữa cháy và CNCH với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm và hiệu quả, đám cháy đã được Tổ liên gia an toàn PCCC tổ dân phố 2 cùng các lực lượng chức năng khống chế và dập tắt hoàn toàn. Tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Lúc này, lực lượng nghiệp vụ Công an Công an TP. Pleiku tổ chức bảo vệ hiện trường và thực hiện tiếp các nhiệm vụ theo đúng quy định.

Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC tổ dân phố 2, phường Ia Kring diễn ra thành công và hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

Thông qua diễn tập nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, gây thiệt hại nghiêm trọng. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người.
Tin, ảnh: Bá Bính