Tổng điều tra hộ nghèo và cận nghèo năm 2020

Ngày đăng bài: 11/10/2020
Nhằm xác định hộ nghèo và cận nghèo đến thời điểm cuối năm 2020 để làm cơ sở thực hiện các chính sách an sinh xã hội năm 2021 và giai đoạn 2021-2025, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2076/KH-UBND ngày 9-10-2020 về thực hiện tổng điều tra hộ nghèo và cận nghèo năm 2020.

THANH-NHAT-Cap-gao-cuu-đoi-giap-hat-tai-vung-dan-toc-thieu-so-cua-huyen-Mang-Yang-DSCN2275-(1).jpg
Cấp gạo cứu đói giáp hạt cho hộ nghèo và cận nghèo tại vùng dân tộc thiểu số của huyện Mang Yang.

Theo đó, tổng điều tra hộ nghèo và cận nghèo năm 2020 sẽ thực hiện tại tất cả các hộ dân cư, đảm bảo chính xác, dân chủ công khai, công bằng, đúng quy định, có sự tham gia của các cấp, các ngành, người dân và cộng đồng, đúng đối tượng, không bỏ sót và phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân. Thời gian tổ chức tổng điều tra từ nay đến 31-12-2020. Tiêu chí xác định về hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ban Chỉ đạo tổng điều tra hộ nghèo và cận nghèo tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực văn hóa xã hội làm Trưởng ban chỉ đạo, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Phó Trưởng ban. Ban chỉ đạo có trách nhiệm đôn đốc các địa phương tổ chức tổng điều tra hộ nghèo và cận nghèo năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo quy trình và thời gian quy định, kiểm tra và phúc tra kết quả tổng điều tra của cấp huyện trong trường hợp thấy kết quả điều tra chưa phù hợp với tình hình thực tế địa phương, hoặc có đơn thư khiếu nại tố cáo, tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả tổng điều tra.

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh giúp Ban Chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ được giao, kiểm tra đôn đốc các địa phương thực hiện công tác điều tra và nhập dữ liệu trên hệ thống biểu mẫu báo cáo, tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt. Đồng thời phối hợp với các sở, ngành và địa phương trong công tác tuyên truyền để người dân nắm vững, phối hợp trong công tác tổng điều tra.

UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm thành lập Ban Chỉ đạo tổng điều tra hộ nghèo và cận nghèo năm 2020 ở cấp huyện. Xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí để tổ chức tổng điều tra, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ trực tiếp tham gia điều tra và các giám sát viên, chỉ đạo thực hiện tổng điều tra theo đúng quy trình và thời gian quy định. kiểm tra và phúc tra kết quả tổng điều tra của cấp xã trong trường hợp thấy kết quả điều tra chưa phù hợp với tình hình thực tế địa phương, hoặc có đơn thư khiếu nại tố cáo, đồng thời thẩm định chéo kết quả điều tra giữa các xã, phường, thị trấn, phê duyệt kết quả tổng điều tra trên địa bàn để báo cáo UBND tỉnh, chỉ đạo hướng dẫn UBND cấp xã ban hành quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo theo hướng dẫn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội…
                                                                                 Tin, ảnh: THANH NHẬT