TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Pleiku giàu bản sắc văn hóa, ẩm thực

Ngày đăng bài: 04/02/2023
Pleiku bên cạnh sương mờ, dốc và thông xanh đã trở thành thương hiệu của phố nhỏ, bên cạnh đó còn ghi dấu trong lòng người dân và du khách phương xa về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa bản địa. Trong đó, ẩm thực truyền thống là một trong những sản phẩm góp phần tạo nên thương hiệu du lịch của thành phố.

bai-pleiku1.jpg
Ẩm thực hấp dẫn là thành tố thu hút du khách quay trở lại với du lịch Pleiku.

Không cần về tận các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số, ngày nay chỉ cần đến những quán mang phong cách truyền thống cũng có thể thưởng thức các món ăn đặc sản từ làng. Bên cạnh ẩm thực, du khách có thể được trải nghiệm những loại hình văn hóa truyền thống như đánh chiêng, xoang hay thưởng thức các loại nhạc cụ dân tộc do chính những người con sinh ra và lớn lên từ làng biểu diễn - họ chính là những chủ nhân của văn hóa, di sản bản địa. Ẩm thực từ làng ra phố.

Đến thành phố Pleiku làm khách, du khách không thể bỏ qua những quán ăn chuyên về các món ăn truyền thống do chính người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời tại đây làm chủ như: Quán gà nướng-cơm lam Ksor Hnao, Quán Plit, Quán Plây cồng chiêng, quán Bazan, Quán Tơ nưng…đây là một trong những địa chỉ tiên phong trong việc đưa ẩm thực truyền thống từ làng ra phố. Từ những món ăn bình dân trong gia đình như gà nướng, cơm lam, thịt xiên, lá mì, cà đắng, tép đùm lá chuối… là thực phẩm quen thuộc hằng ngày của người dân, giờ đây khi được nâng tầm lên thành món ngon phục vụ du khách đã tạo nên giá trị ẩm thực đặc trưng tại điểm đến.

Thưởng thức món ngon tại điểm đến là yếu tố không thể thiếu trong hành trình tham quan của du khách, đặc biệt lại được trải nghiệm giữa một không gian như những ngôi làng truyền thống thu nhỏ. Hầu hết những địa chỉ ẩm thực chuyên về món ăn bản địa hiện nay đều được đầu tư, thiết kế không gian quán gần với các bản làng truyền thống với nhà sàn, nhà dài cách điệu. Bên cạnh đó xung quanh được trang trí các tượng gỗ dân gian, cây nêu, cồng, chiêng, bếp lửa… vì vậy thực khách dễ dàng tiếp cận và hiểu hơn những giá trị văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân địa phương.

Không chỉ đơn thuần là kinh doanh, phục vụ nhu cầu ăn uống cho thực khách, những địa chỉ ẩm thực này còn mang ý nghĩa tạo công ăn việc làm cho người dân trong làng. Họ cũng chính là các nghệ sỹ không chuyên, đưa lời ca, tiếng hát, điệu múa, mang âm thanh réo rắc của đàn, của sáo, của từng thanh âm nhạc cụ dân tộc truyền thống biểu diễn phục vụ nhu cầu thưởng thức, trải nghiệm, tìm hiểu những giá trị văn hóa, đời sống tinh thần của cư dân thiểu số tại chỗ cho du khách thập phương.

Ông Nguyễn Tấn Thành – Chủ tịch Hiệp hội du lịch thông tin: Tại phố núi Pleiku hiện nay ẩm thực mang “hương vị núi rừng” của dân tộc Jrai, Bahnar đang dần phổ biến xuất hiện tại các nhà hàng, quán ăn ở khu vực các điểm du lịch, các làng văn hóa du lịch cộng đồng, nơi tổ chức sự kiện lễ hội, gắn với không gian các hoạt động sinh hoạt văn nghệ cồng chiêng, xoang, biểu diễn nghệ thuật… được nhiều người ưa thích, đặc biệt là khách du lịch. Với định hướng của Pleiku cùng với mục tiêu xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” đồng thời phát triển các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng, trong đó ưu tiên quy hoạch đầu tư xây dựng mô hình làng văn hóa du lịch cộng đồng của các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố để phục vụ du khách trải nghiệm, hòa nhập, tìm hiểu văn hóa bản địa một cách đầy đủ, phong phú và thú vị hơn. Lẽ đương nhiên, ẩm thực bản địa lại có điều kiện lên ngôi và không ngừng phát triển trong thời gian sắp đến.
 
bai-pleiku2-(1).jpg
Phố núi Pleiku giàu bản sắc văn hóa.

Chia sẻ về vấn đề phát triển du lịch thành phố gắn với các giá trị văn hóa, di sản, ẩm thực sẵn có, ông Nguyễn Tấn Thành nhận định: “Du lịch chính là sự trải nghiệm, du khách muốn tìm hiểu văn hóa, thiên nhiên, con người khi đến một vùng đất lạ không có gì trực quan và sinh động, hấp dẫn hơn là thông qua ẩm thực. Thưởng thức món ngon còn là thưởng thức nghệ thuật, từ không gian, thức món, người phục vụ, văn hóa, thẩm mỹ… Trong thời buổi thương mại hóa toàn cầu này, bạn có thể mua được mọi thứ chỉ bằng một cú nhấp chuột, kể cả thức ăn. Nhưng có một thứ không thể mua được đó chính là cảm xúc. Mà trải nghiệm cảm xúc là thứ lưu lại rất lâu trong ký ức, trong đó có văn hóa ẩm thực; chính vì vậy mà ẩm thực truyền thống bản địa mang lại ấn tượng khó quên đối với mọi thực khách qua một lần trải nghiệm. Ngày nay ẩm thực đặc trưng bản địa trở thành một trong những yếu tố thu hút khách du lịch. Khi đưa ẩm thực bản địa vào phục vụ khách du lịch, một số món ăn không thể giữ nguyên như vốn có mà cần có sự sáng tạo của đầu bếp để phù hợp khẩu vị với số đông. Tuy nhiên, các món ăn vẫn phải đảm bảo tính văn hóa, hương vị thuộc về bản sắc địa phương”.

Bài, ảnh: Võ Thanh Thảo
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 58 Tăng Bạt Hổ - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Sung - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku.
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông

Chung nhan Tin Nhiem Mang
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png