Ngày đăng bài: 08/03/2020
Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở ngày 1/4/2019, tỷ suất sinh của tỉnh Gia Lai là 19,8 phần nghìn, được đánh giá là một trong những tỉnh có mức sinh cao so với toàn quốc, người dân ở một số vùng trên địa bàn tỉnh còn quan niệm lạc hậu trong sinh đẻ, thiếu hiểu biết về chăm sóc  sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình và hạn chế trong nhận thức về nâng cao chất lượng dân số, mất cân bằng giới tính trong khi sinh...

ds-(1).jpg
Tuyên truyền công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình vùng dân tộc thiểu số.

Nhằm khắc phục tình trạng trên và tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, cùng các văn bản chỉ đạo liên quan của Trung ương và Tỉnh ủy, UBND tỉnh vừa có Công văn số 463/UBND-KGVX về triển khai Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình năm 2020. Thời gian triển khai đợt 1 từ ngày 30-3 đến 15-6, đợt 2 từ ngày 15-7 đến 15-10.

Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế căn cứ chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Y tế và của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình về thực hiện kế hoạch năm 2020, chủ trì xây dựng kế hoạch hướng dẫn chi tiết phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai các hoạt động của Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình năm 2020 trên địa bàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành vượt kế hoạch.

UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở kế hoạch đã được giao và hướng dẫn của Sở y tế chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan triển khai Chiến dịch ngay trong quý II-2020, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí của địa phương phục vụ công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và Chiến dịch này, định kỳ báo cáo về Sở Y tế. Mặt khác, UBND tỉnh cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình  của tỉnh, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình năm 2020.
Tin, ảnh: LƯƠNG THANH