Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố: Tổ chức Hội nghị phản biện xã hội các dự thảo văn bản của cấp ủy năm 2020

Ngày đăng bài: 21/02/2020
Ngày 20/02/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Pleiku tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo các văn bản của cấp ủy năm 2020 với hai dự thảo văn bản: Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân xã An Phú và xã Chư Ă đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

phan-bien1.jpg
Ông Y Khum – Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố phát biểu khai mạc hội nghị.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ thành phố với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm cao, quyết liệt trong lãnh đạo chỉ đạo đã hoàn thành 19/20 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra, trong đó 04 chỉ tiêu vượt mức kế hoạch: Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm (theo giá năm 2020) ước thực hiện đến năm 2020 đạt 10,14%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân hằng năm đạt 12,72%, chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có cấp ủy đạt 85,1%, cán bộ chủ chốt và cán bộ chuyên trách xã, phường trình độ chuyên môn đại học trở lên đạt 84,5%; các hoạt động văn hóa – xã hội diễn ra sôi nổi, an sinh xã hội được đảm bảo, các thiết chế văn hóa cơ sở, hệ thống trường lớp được đầu tư, cải tạo phục vụ thiết thực nhu cầu đời sống nhân dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng – an ninh được củng cố. Năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền được nâng lên, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và đặc biệt là là sự huy động hiệu quả các nguồn lực và cộng động xã hội chung tay xây dựng nông thôn mới ngày 17/10/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1415/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018, thành phố cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025,  Đảng bộ thành phố xác định chủ đề: “Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tăng cường sức mạnh đoàn kết; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; huy động có hiệu quả các nguồn lực để phát triển thành phố Pleiku toàn diện, bền vững”, đồng thời đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 và 05 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm xây dựng thành phố Pleiku theo hướng đô thị thông minh, phát triển toàn diện, bền vững.

phan-bien-2.jpg
Ông Nguyễn Bá Lương – Nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Với tinh thần trách nhiệm tâm huyết, nghiên cứu kỹ các nội dung trong dự thảo các văn bản của cấp ủy, đa số các đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, công phu trong khâu soạn thảo, nhất trí cao với chủ đề Đại hội, nội dung bố cục báo cáo, các chỉ tiêu, giải pháp, phương hướng  nhiệm vụ thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025; sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy trong việc ban hành Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân xã An Phú và xã Chư Ă đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại hội nghị, đã có 06 ý kiến phát biểu trực tiếp và 06 ý kiến tham gia bằng văn bản đối với Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025; có 04 ý kiến phát biểu trực tiếp và 05 ý kiến tham gia bằng văn bản đối với Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân xã An Phú và xã Chư Ă đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Các đại biểu tham gia góp ý kiến bổ sung như: Kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI cần khái quát hơn; xác định rõ mục tiêu tổng quát, bổ sung chỉ tiêu chính và các khâu đột phá thực hiện trong nhiệm kỳ, đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế trong quá trình hội nhập thời đại công nghệ 4.0; sử dụng công nghệ thông tin áp dụng trong thực hiện cải cách hành chính, quan tâm công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, công chức hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo quốc phòng – an ninh…

Đóng góp ý kiến đối với Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân xã An Phú và xã Chư Ă đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Các đại biểu mong muốn Thành ủy sớm ban hành Nghị quyết để nâng cao đời sống cho nhân dân xã An Phú và Chư Ă.

phan-bien3-(1).jpg
Ông Trần Xuân Quang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu trao đổi và tiếp thu các ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Xuân Quang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy trân trọng tiếp thu các ý kiến của các đại biểu đã tâm huyết giành nhiều thời gian nghiên cứu và đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn bản của Thành ủy. Trên cơ sở tham gia đóng góp ý kiến của các đại biểu, Tiểu ban nội dung văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII sẽ xem xét bổ sung hoàn thiện dự thảo báo cáo, các cơ quan tham mưu dự thảo Nghị quyết nghiên cứu hoàn thiện Nghị quyết, đồng thời đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần đoàn kết, tham gia góp ý kiến xây dựng đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục nghiên cứu và tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn bản của cấp ủy trong thời gian đến.
                                                                                                                                                                                              Kiều Dung