TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Kết quả công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2015 trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 14/04/2015
Với truyền thống "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người". Những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của thành phố Pleiku luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ, đi vào nền nếp và có nhiều đổi mới, luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao.

Thành phố Pleiku có diện tích tự nhiên là 261,7 km2; dân số hơn 231.000 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 11,75%; thành phố có 23 đơn vị hành chính (gồm: 09 xã và 14 phường), có 254 thôn, làng, tổ dân phố. Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, trong những năm qua, cơ sở hạ tầng của thành phố được đầu tư phát triển nhanh, kinh tế - xã hội có nhiều chuyến biến tích cực, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Bên cạnh đó, thành phố cũng còn nhiều khó khăn, đó là, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống nhân dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Từ đặc điểm trên, đã tác động ảnh hưởng trực tiếp đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân ở địa phương.

Tuy nhiên, dưới sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương của thành phố Pleiku trong năm qua đã gặt hái được những kết quả tốt, nổi bật là công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2015 đạt 100% chỉ tiêu giao quân của cấp trên, trong đó chỉ tiêu 3 trong 1 đều vượt.

Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2015. Sau khi hoàn thành công tác giao quân năm 2014, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2014 và triển khai nhiệm vụ cụ thể công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2015 bảo đảm đúng kế hoạch và yêu cầu đề ra.


Trên cơ sở chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2015, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng và ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2015. Tổ chức phúc tra thực lực độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ ở các thôn, làng, tổ dân phố đạt 99,60%.

Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về công tác tuyển quân. Ban Chỉ huy Quân sự thành phố đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tuyên truyền, giáo dục pháp luật nói chung, Luật Nghĩa vụ quân sự nói riêng thông qua nhiều hình thức, phương pháp phù hợp cho các tầng lớp nhân dân. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc cho đối tượng thanh niên sẵn sàng nhập ngũ.

Bên cạnh đó, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đăng ký, quản lý tuổi 17, chốt thực lực độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ từ 18 - 25; thực hiện nghiêm việc xét duyệt thực lực, xét duyệt chính trị, sơ khám tuyển sức khỏe. Với kết quả đạt được như sau:

- Thanh niên độ tuổi 17 đạt 0,78% so với dân số, đã tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự được 99,76%, không thuộc diện đăng ký là 0,24%; đăng ký trực tiếp đạt 86,5%; đăng ký gián tiếp 13,5% so với tổng số đăng ký. Đối với thanh niên trực tiếp đăng ký tuổi 17 có đăng ký sức khỏe và cấp giấy chứng nhận. Tổng số thực lực của toàn thành phố đạt 6,1% so với dân số.

- Tổ chức xét duyệt 2 cấp chặt chẽ, đạt 100%, trong đó: diện miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ theo Điều 29, 30 Luật Nghĩa vụ quân sự chiếm 1%, tạm hoãn nhập ngũ thời bình là 55,5%; diện chưa nên gọi vì chính trị, đạo đức chiếm 5%; diện xếp trong lực lượng dân quân cơ động, văn hóa thấp và các lý do khác chiếm 31,4%; đủ điều kiện gọi khám sức khỏe và nhập ngũ là 7%.

Hội đồng xét duyệt chính trị cấp thành phố tổ chức xét duyệt 100% hồ sơ công dân theo chỉ tiêu giao cho xã, phường, kết quả có 98,9%  hồ sơ công dân đủ tiêu chuẩn chính trị gọi nhập ngũ đợt 1/2015. Hồ sơ, lý lịch Nghĩa vụ quân sự kê khai rõ ràng, đầy đủ, đúng quy định; có nhận xét, kết luận của cơ quan có thẩm quyền; có sự phối hợp với các cơ quan trong thẩm định, rà soát tiêu chuẩn chính trị và tổ chức họp xét duyệt chính trị theo đúng hướng dẫn, như: hồ sơ chuẩn bị kết nạp Đảng, hồ sơ đại học, cao đẳng, hồ sơ tạo nguồn trong tuyển quân…

Công tác tổ chức khám sức khỏe được chú trọng quan tâm, đã chỉ đạo thành lập Hội đồng Khám sức khỏe đúng, đủ thành phần theo quy định; có Kế hoạch khám sức khỏe, Sổ sách khám sơ tuyển sức khỏe công dân độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; Phiếu khám sức khỏe ghi cụ thể, đầy đủ, rõ ràng, sạch sẽ, không sửa chữa, tẩy xóa; kết luận đúng với Thông tư Liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP ngày 17/10/2011 của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

Những kết quả trên, là sự nỗ lực của các cấp, các ngànhđã tích cực tham mưu cho thành phố tổ chức tốt Hội nghị triển khai thực hiện chủ trương “3 bình cử, 4 công khai”, “3 gặp, 4 biết” nhằm phát huy tinh thần dân chủ trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể chỉ đạo việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự để nâng cao chất lượng công dân nhập ngũ. Bên cạnh đó, đã chỉ đạo thực hiện tốt khâu sơ khám tuyển sức khỏe, xét duyệt hồ sơ ở xã, phường, đảm bảo chặt chẽ, trung thực với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó” và không thực hiện “đổi bù”. Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình và thanh niên đã trúng tuyển kết hợp tuyên truyền, vận động, giáo dục thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự. Qua đó, đảm bảo đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của tuyển quân và xây dựng quân đội theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
 
Trung tá Lê Trọng Thủy  
Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố
 
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png