TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Người trưởng ban công tác Mặt trận tận tâm với công việc

Ngày đăng bài: 02/08/2022
Thy Huấn
 
Ở làng Kép phường Đống Đa không ai là không biết đến ông Lê Giới – bởi ông không chỉ là người có uy tín mà còn là Trưởng ban công tác mặt trận làng lâu năm, luôn nhiệt tình, tận tụy, gần dân, sát dân trong từng hoạt động.

Sinh ra và lớn lên tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 1975, ông Lê Giới tham gia vào lực lượng thanh niên xung phong lên Gia Lai - Kon Tum làm thủy lợi. Năm 1982 ông về sinh sống tại làng Kép thuộc phường Thống Nhất (nay là phường Đống Đa). Làng Kép hồi đó chỉ có hơn 100 hộ dân, trong đó có 90% là người dân tộc thiểu số, đặc biệt đa số bà con đều không thông thạo tiếng kinh, sinh hoạt theo tập tục cũ, với nhiều hủ tục lạc hậu, đời sống người dân trong làng gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo chiếm gần 30%. Với mong muốn giúp bà con nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác và xóa dần các hủ tục lạc hậu, năm 2001, ông tham gia công tác mặt trận làm Trưởng ban công tác mặt trận của làng Kép.
 
bai-thy-huan1-(1).jpg
Ông Lê Giới (đứng giữa).
 
Những ngày đầu tham gia công tác mặt trận, ông Giới không khỏi bỡ ngỡ, nhưng bằng nhiệt huyết và quyết tâm của mình, ông nỗ lực nghiên cứu, tìm hiểu nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Mặt trận, đồng thời luôn gần gũi với Nhân dân, nhất là người dân tộc thiểu số ở trong làng. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động, ông đã cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, đa dạng hóa các hình thức tập hợp các tầng lớp nhân dân, tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, dần dần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình...

Năm 2008, sau khi chia tách phường Thống Nhất, làng Kép thuộc về phường Đống Đa. Ông Giới lại tiếp tục với Ban công tác Mặt trận vận động Nhân dân ổn định đời sống, quen dần với thay đổi địa giới hành chính. Phát huy vai trò của người cán bộ mặt trận, ông cùng với thôn trưởng và các tổ chức thành viên của Mặt trận, kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn lớn nhỏ trong cộng đồng, không để sự việc nảy sinh thành vấn đề phức tạp; vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng ở địa phương như "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", “Xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa”... tham gia xây dựng quỹ “ Vì Người người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”... Hằng năm, ông cùng với quân dân chính làng vận động 100% hộ đăng ký thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa... Ông Lê Giới bày tỏ: “Cái khó nhất trong công tác tuyên truyền, vận động đó là trước kia bà con có hủ tục như mỗi khi nhà có người chết họ chôn chung mộ, làm ma và có đám cưới thì làm tiệc rất rình rang, linh đình, mổ heo, bò làm rất tốn kém. Nhiều nhà không có phải đi vay mượn để làm cho bằng mọi người nên đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, rồi nạn tảo hôn. Tôi đã cố gắng kiên trì vận động, phối hợp cùng với già làng, thôn trưởng, cán bộ văn hóa phường đến từng nhà vận động, thuyết phục, ban đầu họ không nghe nhưng mưa dầm thấm lâu, già làng, thôn trưởng phải đi đầu làm gương nên dần dần bà con hiểu và học tập làm theo. Giờ bà con không còn chôn chung, không còn tảo hôn, việc hiếu việc hỉ cũng văn minh, tiết kiệm. Các tập tục lạc lậu đã dần được xóa bỏ, đời sống vật chất tinh thần bà con cũng được nâng lên, giờ người dân làng Kép tích cực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Từ năm 2011, thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 11 tháng 8 năm 2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (khóa X) về đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” ông Lê Giới đã vận động bà con đóng góp tiền và ngày công lao động cùng với sự hỗ trợ của nhà nước làm đường giao thông. Thời gian qua, đã nhựa hóa được trên 2.100 m đường và làm trên 150 m đường bê tông xi măng, mắc điện chiếu sáng khu dân cư...., trong đó Nhân dân trong làng đóng góp trên 1 tỷ đồng. Đến nay, các tuyến đường chính trong làng đều phong quang sạch đẹp, đặc biệt trong 02 năm qua, tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, ông Lê giới đã không quản ngại vất vả, khó khăn và nguy hiểm vận động bà con chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, tham gia tiêm vaccin đầy đủ. Bản thân ông đi đến từng nhà, tuyên truyền nhắc nhở đồng thời nắm bắt thông tin, làm tốt công tác an dân nhất là những hộ bị cách ly phong tỏa. Ông Trần Văn Hải – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Đống Đa cho biết: “Tôi đã cùng với đồng chí Lê Giới làm công tác mặt trận từ phường Thống Nhất sang phường Đống Đa và đến nay đã làm được 20 năm rồi, đối với một làng có số đông người dân tộc thiểu số như làng Kép, đồng chí Giới đã rất nhiệt tình, tận tụy, ham học hỏi, cập nhật các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, nhiệm vụ công tác mặt trận nhanh nhất và chính xác nhất để chuyển tải đến bà con nhất là thời điểm dịch Covid 19 bùng phát, làng có các hộ bị phong tỏa, đồng chí đã rất là nhiệt tình tuyên truyền vận động bà con phòng chống dịch, tận tay chuyển nhu yếu phẩm, hỗ trợ đến từng hộ bị phong tỏa, vận động bà con trong làng đi tiêm phòng đầy đủ. Đồng chí là một trong những trưởng ban công tác mặt trận của phường gương mẫu, tận tụy và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, những đóng góp của đồng chí đã góp phần làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của người dân làng Kép và góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa mới, giảm nghèo trong làng. Đồng chí được bà con trong làng và cán bộ nhân dân trong phường rất yêu thương và quý mến”. 

Làng Kép hôm nay đã thay da đổi thịt, khang trang sạch đẹp hơn. Hiện làng có 256 hộ với 1.067 nhân khẩu nhưng chỉ còn 1 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo. Trong nhiều năm qua, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa của làng luôn đạt từ 90%-97%, làng nhiều năm liên tiếp đạt làng văn hóa tiêu biểu. Nhân dân trong làng luôn đoàn kết thi đua phát triển sản xuất, xây dựng đời sống mới, tích cực tham gia đóng góp các khoản quỹ và đạt 100% chỉ tiêu của địa phương đề ra. Với những nỗ lực, trách nhiệm trong công tác, nhiều năm qua, ông Lê Giới đã được các cấp, các ngành khen thưởng về những thành tích mà ông đạt được trong công tác tuyên truyền vận động cũng như trong công tác mặt trận... Song đối với ông phần thưởng lớn nhất đó là sự tín nhiệm của các cấp ủy chính quyền địa phương, sự tin yêu của bà con nhân dân làng Kép – về người Trưởng Ban công tác mặt trận hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân./.
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 58 Tăng Bạt Hổ - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Sung - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku.
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png