Về đình làng An Mỹ, Chùa An Thạnh thuộc xã An Phú, thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 21/06/2023
Trên địa bàn Thôn 2, xã An Phú, thành phố Pleiku hiện còn tồn tại một ngôi Đình làng có lịch sử từ trăm năm trước, đầu thế kỷ XX (Khoảng năm 1915) một số vị tiên phong từ miền trung (Bình Định, Quảng Ngãi) di cư đến khai hoang lập làng, lập nghiệp và lập nên Đình An Mỹ.

ap1.jpg

Đình làng An Mỹ được triều đình Huế sắc phong, tuy nhiên do hoàn cảnh chiến tranh từ năm 1945 đến năm 1954 dân cư 2 làng Quảng Định và An Mỹ đều bỏ làng đi nơi khác để tránh giặc nên công trình đã bị hoang phế, đổ nát. Di tích cũ còn lại bức bình phong, hai trụ cổng và cây bàng cổ thụ. Năm 1972, đình làng An Mỹ được tái thiết và trùng tu, năm 2004 một số bô lão cùng nhà tài trợ đã xây dựng lại chánh điện và một số công trình phụ. Đến năm 2014, Ban hộ đình và người dân nơi đây đã đóng góp tiền và ngày công xây dựng mới tường rào, sân đình, con đường vào đình, phục chế lại bình phong, trụ cổng.

ap2-(1).jpg

Đình làng An Mỹ có thể nói là nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của người dân An Phú, là nơi sinh hoạt tinh thần cộng đồng gắn với phong tục tập quán, tín ngưỡng dân gian để con cháu luôn nhớ về nguồn cội. Hiện nay, người dân địa phương vẫn tiếp tục giữ gìn, tu bổ, sửa sang lưu giữ văn hóa truyền thống.

Hàng năm, Đình An Mỹ vẫn duy trì 2 Lễ tế tự thần linh, tưởng nhớ công lao của các tiền nhân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và cũng là dịp để kết nối cộng đồng dân cư, gắn chặt tình làng nghĩa xóm (Lễ tế Xuân 20/2 âm lịch và Lễ tế Thu 20/8 âm lịch hàng năm).

ap3.jpg

Bên cạnh Đình An Mỹ là ngôi Chùa An Thạnh (trước kia là Chùa An Mỹ) được thành lập cùng thời điểm lập Đình An Mỹ giai đoạn từ năm 1915 đến 1926, cũng do những vị bô lão thành lập Đình An Mỹ, tiến hành xây dựng chùa An Thạnh. Từ khi được thành lập đến nay, chùa An Thạnh là một trong những cơ sở tôn giáo được các cấp chính quyền công nhận là cơ sở tôn giáo hợp pháp, cũng là nơi để phật tử trong và ngoài xã về tu học, sinh hoạt tôn giáo theo chánh pháp của đạo Phật.

Trải qua một thế kỷ hình thành và phát triển, Đình An Mỹ và Chùa An Thạnh đã tạo ra nhiều giá trị lịch sử hình thành cư dân, nét đẹp về văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng dân cư nơi đây.

Nhằm giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống quý báu về tín ngưỡng, tôn giáo tốt đẹp của cha ông, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tinh thần, trách nhiệm cộng đồng, của xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, gắn kết với phát triển nông nghiệp của địa phương, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao kết hợp làm du lịch theo tinh thần Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 16/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố (khóa XII) về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của thành phố Pleiku giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030, Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku đã chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp phòng Tài chính - Kế hoạch, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Thành phố, UBND xã An Phú kiểm tra hiện trạng di tích, nếu đủ điều kiện lập hồ sơ khoa học để công nhận Di tích cấp tỉnh, tham mưu UBND Thành phố, xin ý kiến Thường trực Thành ủy đăng ký với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào danh mục kiểm kê di tích và dự kiến lập hồ sơ khoa học, đề nghị xếp hạng di tích giai đoạn 2024-2028 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Bài, ảnh: Hồng Trang