Phong trào thanh niên tình nguyện ở thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 24/03/2014
Với chủ đề: “Tuổi trẻ Pleiku chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị” và phương châm: “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện; mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”. Bằng việc làm thiết thực, cụ thể, thanh niên thành phố Pleiku đã giúp đỡ cho người dân có cuộc sống ổn định, góp công xây dựng nông thôn mới, tham gia giữ gin an inh trật tự. Thông qua các phong trào thanh niên tình nguyện giúp cho nhiều thế hệ thanh niên trưởng thành hơn, thành công trong sự nghiệp, trong phát triển kinh tế.

Phong trào thanh niên tình nguyện của thành phố những năm qua phát triển mạnh, nội dung hoạt động phong phú, thu hút đông đảo nhiều đối tượng thanh niên tham gia tình nguyện, hiệu quả hoạt động ngày càng cao trên tất cả các mặt kinh tế - chính trị - xã hội. Đặc biệt các hoạt động tình nguyện thường xuyên như Ngày thứ bảy tình nguyện, Hiến máu tình nguyện, các hoạt động vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, về nguồn, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, vì thành phố văn minh - sạch đẹp, an toàn giao thông. Có thể khẳng định các phong trào tình nguyện thật sự là môi trường rèn luyện, giáo dục đạo đức, bản lĩnh, chuyên môn, kiến thức, kỹ năng và cả tình cảm cho đoàn viên, thanh niên.

Năm 2013, thành đoàn Pleiku đã triển khai Chương trình “Ấm áp mùa đông” thu được gần 10 triệu đồng, 11 chăn ấm, 1.000 kg gạo giúp đỡ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Thành đoàn còn vận động công ty Trách nhiệm hữu hạn sổ số kiến thiết Tỉnh xây dựng 05 căn nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo ở xã Tân Sơn, xã IaKênh, xã Chư Á với tổng giá trị 225 triệu đồng, trích quỹ kế hoạch nhỏ xây dựng 02 ngôi nhà khăn quàng đỏ tặng thiếu nhi nghèo tại xã Chư Á và xã Chưhrông  trị giá 90 triệu đồng. Thành đoàn còn tổ các hoạt động tình nguyện ở xã Tân Sơn, xã An Phú, xã Chư Á, các đoàn viên thanh niên đã nạo vét được gần 6 km kênh mương; đổ bê tông hơn 500m đường giao thông nông thôn với tổng trị giá làm lợi gần 200 triệu đồng và 600 công.

Năm 2014, Trung ương đoàn chọn là năm thanh niên tình nguyện. Hưởng ứng các phong trào thanh niên tình nguyện Thành đoàn đã đưa ra 6 chỉ tiêu cụ thể thứ nhất là phấn đấu 100% đoàn viên thanh niên  tham gia ít nhất 01 hoạt động tình nguyện; mỗi cơ sở Đoàn có ít nhất 01 đội hình thanh niên tình nguyện, mỗi tháng  tổ chức ít nhất 01 hoạt động tình nguyện. 100% các cơ sở đoàn có công trình hoặc phần việc thanh niên. Mỗi tổ chức cơ sở đoàn nhận và giúp đỡ thường xuyên 01 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; cấp thành phố xây dựng ít nhất 01 công trình, phần việc vì đàn em thân yêu. Khám bệnh, phát thuốc cho 500 người dân; Vận động đoàn viên thanh niên hiếu máu tình nguyện đạt từ 450 đơn vị máu trở lên. 100% các cơ sở Đoàn xã, phường có đội thanh niên tình nguyện, hướng dẫn, tuyên truyền về an toàn giao thông; tổ chức và duy trì tốt các hoạt động xây dựng tuyến đường thanh niên kiểu mẫu và hoạt động câu lạc bộ "Thắp sáng niềm tin" đảm nhận cảm hóa ít nhất 01 thanh thiếu niên chậm tiến. Phấn đấu 100% các Đoàn trường học thành lập CLB phòng chống bạo lực học đường, tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ và chăm sóc khuôn viên, cổng trường xanh - sạch - đẹp và  duy trì có hiệu quả Đội thanh niên  tình nguyện an toàn giao thông, đội cờ đỏ, đội thanh niên xung kích.

Mỗi Đoàn xã, phường xây dựng mới ít nhất 01 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi; có biện pháp cụ thể giúp đỡ các hộ thanh niên nghèo ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Tổ chức các hoạt động tình nguyện  như khởi công xây dựng nhà nhân ái, nạo vét cống rãnh, đường xuống giọt nước, vệ sinh giọt nước của làng, dỡ hàng rào mở rộng cứng hóa đường làng, sửa nhà cho hộ nghèo, đắp hệ thống đường nội đồng.

Thông qua các hoạt động tình nguyện này, đoàn viên thanh niên thành phố sẽ để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân. Đồng thời, giúp cho đoàn viên thanh niên trưởng thành hơn, sống có ý nghĩa hơn trong cuộc sống./.
Thanh Xuân