Những kết quả đạt được sau một năm nhìn lại về công tác kết nghĩa trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 15/01/2014
 Đề án số 01-ĐA/TU, được Thành ủy Pleiku ban hành ngày 18/01/2013 “Về công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố Pleiku”, và tiếp tục phân công các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể cùng các phường (nội thành) kết nghĩa với các xã có làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, thay cho công tác phụ trách làng được Thành ủy Pleiku triển khai từ tháng 7/2004.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc củng cố thực lực chính trị ở cơ sở trong tình hình mới, nhất là tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đồng thời chủ động trong việc ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, xây dựng hệ thống chính trị ở thôn, làng vững mạnh, đáp ứng được với yêu cầu nhiệm vụ. Thành ủy Pleiku đã phân công 44 cơ quan, đơn vị, Mặt trận và các đoàn thể kết nghĩa với 34 làng theo Đề án số 01-ĐA/TU ngày 18/01/2013; còn 9 làng (thuộc xã Gào và các phường nội thành) giao cho các địa phương tự chịu trách nhiệm và phân công 11 phường (nội thành) kết nghĩa với các xã có làng đồng bào DTTS.
Cấp ủy Đảng các xã, phường, các cơ quan, đơn vị được phân công kết nghĩa đã chỉ đạo làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động giúp nhân dân trong các làng nâng cao nhận thức về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trên các lĩnh vực, trong đó đặc biệt chú ý đến công tác tuyên truyền về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Luật bảo vệ rừng, Luật đất đai; tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để phản bác lại các luận điệu xuyên tạc của địch và các tổ chức phản động Fulrô lưu vong; đã phối hợp vận động cá biệt 59 hộ trọng điểm, tổ chức phát động đưa 19 đối tượng ra kiểm điểm trước dân và có gần 700 người tham dự, có 17 ý kiến tham gia; tổ chức 2 đợt phát động phòng chống trốn tại 18 làng trên địa bàn các làng, có 3.041 lượt người tham dự, có 73 ý kiến tham gia và đưa 6 đối tượng liên quan đến hoạt động trốn ra kiểm điểm trước dân.
Cơ quan Viện Kiểm Sát ký kết nghĩa với làng Brel, xã Biển Hồ.
Về giúp nhân dân phát triển kinh tế gia đình, đã phối hợp giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bằng hình thức hỗ trợ con giống như bò, heo, phân bón; vận động nhân dân tham gia cải tạo vườn tạp, trồng lúa lai, xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình; tham gia các lớp khuyến nông, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần giảm nghèo. Hỗ trợ cho các hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo về con giống và cây giống các loại, với tổng số tiền là 158.800.000 đồng. Ngoài ra, một số cơ quan, đơn vị còn vận động, kêu gọi từ nhiều nguồn khác của các tập thể, doanh nghiệp hỗ trợ để xây dựng được 2 căn nhà tình nghĩa trị giá 90 triệu đồng.
Các hoạt động văn hóa, xã hội luôn có sự phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; năm 2013 có 32/43 làng đạt “Làng văn hóa”, trong đó có 02 làng đạt 9 năm liên tục, có 03 làng đạt 7 năm, có 03 làng đạt 6 năm, có 24 làng đạt 5 năm, 4 năm, 3 năm và từ 1 đến 2 năm. Đẩy mạnh việc vận động bà con thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống các dịch bệnh, ăn ở hợp vệ sinh, khi ốm đau đến cơ sở y tế khám chữa bệnh, tham gia tích cực các chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, có nhiều chị em là hội viên của các tổ chức đoàn thể còn tham gia Câu lạc bộ gia đình không sinh con thứ 3; các phong trào thể dục, thể thao luôn được duy trì. Vào dịp lễ, tết, các cơ quan, đơn vị đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, hộ nghèo, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ … với số tiền 319.130.000 đồng. Công tác kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở các làng đồng DTTS, đã có sự phối hợp với địa phương bồi dưỡng để từng bước nâng cao năng lực làm việc cho đội ngũ cán bộ quân dân chính ở các làng; năm 2013 đã kết nạp được 14 đảng viên là người DTTS, đến nay trong tổng số 43 làng đồng bào DTTS đều đã xóa làng trắng đảng viên.
Các phường được phân công kết nghĩa với các xã có làng đồng bào dân tộc thiểu số đã phân công các tổ chức đoàn thể, các tổ dân phố kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số; hiện có 85 tổ dân phố và 10 tổ chức đoàn thể của các phường được phân công kết nghĩa đã tổ chức xây dựng kế hoạch và ký kết nghĩa với các làng. Các đơn vị đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn sản xuất, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, gia đình nghèo và tặng sách vở cho các cháu học sinh vào đầu năm học mới, vào các dịp lễ, tết, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, với số tiền 162.957.000 đồng. Ngoài ra, các xã, phường tự đảm nhiệm như (xã Gào, Yên Đỗ, Hoa Lư, Đống Đa, Yên Thế, Chi Lăng) cũng phân công các tổ chức đoàn thể, các tổ dân phố ngay tại địa bàn có điều kiện để kết nghĩa với các làng; đã hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, gia đình nghèo và tặng sách vở cho các cháu học sinh vào đầu năm học mới, vào các dịp lễ, tết, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, với số tiền 58.950.000 đồng.
Từ chỗ có sự chỉ đạo chặt chẽ của Thành ủy Pleiku và sự phối hợp thống nhất cao từ Thành phố đến các cơ sở có làng đồng bào DTTS, công tác kết nghĩa của các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể cùng các phường (nội thành) kết nghĩa với các xã có làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã mang lại những kết quả thiết thực góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở cũng như thực lực chính trị ở từng địa bàn khu dân cư các làng đồng bào DTTS ngày càng vững mạnh hơn.

Bài và ảnh: Sỹ Nhân