Nhìn lại hiệu quả trong việc thực hiện tốt Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt"

Ngày đăng bài: 21/11/2013
3 năm qua thực hiện đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã triển khai có hiệu quả Đề án này, góp phần vào việc đảm bảo tốt sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn. Để làm tốt công tác này hàng năm Hội phụ nữ thành phố đã xây dựng kế hoạch thực hiện đề án với các nội dung tiêu chí cụ thể, chỉ đạo Hội phụ nữ xã, phường phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền với những nội dung, hình thức đa dạng nhằm tuyên truyền và thực hiện đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về nuôi, dạy con tốt cho các bà mẹ, ông bố có con dưới 16 tuổi, trên cơ sở đó giúp các bậc cha, mẹ thực hiện nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Hội phụ nữ các cấp triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội góp phần chăm sóc, nuôi dạy con tốt. Bên cạnh đó Hội còn phối hợp với Đài Truyền thanh – Truyền hình thành phố và các ban ngành liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, mục đích của việc làm này, đẩy mạnh thực hiện năm Gia đình Việt Nam 2013 với chủ đề “Kết nối yêu thương” Hội LHPN phối hợp với Phòng VHTT thành phố tổ chức Hội thi “Gia đình điểm 10”, qua đó góp phần gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Từ nhiều giải pháp đồng bộ như vậy 3 năm qua, các cấp Hội tập trung vào tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới, tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe cho thai phụ, chăm sóc bé, kiến thức dinh dưỡng, tuyên truyền không sinh con thứ 3, không nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh...; Thực hiện chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, đã vận động các bà mẹ có con dưới 6 tuổi đưa 5.920 trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng, uống Vitamin A; có 9.063 phụ nữ tham gia khám thai, khám phụ khoa, đặt vòng....; Phối hợp tổ chức đo loãng xương, tiểu đường cho hơn 3.883 chị; tổ chức Hội thảo “Cân bằng dinh dưỡng” có 500 người tham gia. Bên cạnh đó, Hội LHPN Thành phố đã tổ chức 9 lớp tập huấn tuyên truyền kỹ năng xây dựng cuộc sống gia đình, cách nuôi dạy trẻ theo phương pháp khoa học cho 504 chị. Thực hiện tốt việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cho 39.549 gia đình hội viên phụ nữ, góp phần nâng cao nhận thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong mỗi gia đình chị em. Các CLB ”Gia đình phụ nữ không sinh con thứ 3”; “Gia đình hiếu học”; “Gia đình không có trẻ bỏ học và suy dinh dưỡng”… duy trì sinh hoạt với nhiều nội dung đa dạng, phong phú thu hút nhiều thành viên tham gia tích cực, tuyên truyền được nhiều nội dung có ý nghĩa quan trọng trong việc nuôi dạy con theo khoa học, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em…CLB “Gia đình hạnh phúc” được chú trọng nhân rộng, đến nay đã có 7 CLB với 267 thành viên tham gia. Hội phụ nữ xã, phường đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã, phường thành lập 70 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng tham gia phòng chống bạo lực gia đình.

Ngoài ra, Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo cho Hội cơ sở tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ hội viên phụ nữ. Tiêu biểu như phối hợp với Hội LHPN tỉnh Gia Lai mở các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm; Hội phụ nữ xã An Phú xây dựng mô hình “Rau xanh an toàn”, “Việt Gap” đảm bảo an toàn thực phẩm.

Có thể nói, qua 3 năm thực hiện Đề án đã có những tác động bước đầu đến nhận thức của các bà mẹ cùng với sự quan tâm tích cực của gia đình chăm lo nuôi dạy con tốt. Đề án có ý nghĩa nâng cao kiến thức cho các ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi.
                                                              Nguyễn Hồng – Hội LHPN thành phố