TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thành phố Pleiku: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Ngày đăng bài: 12/06/2021
Vấn đề an toàn thực phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới” trên địa bàn thành phố Pleiku đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

rau-chu-a-(1).jpg
Mô hình cánh đồng rau tại xã Chư Ă.
 
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Pleiku hiện có 3.438 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư (Khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Kết luận số 11-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới của Ban Bí thư, thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, phường tổ chức triển khai, tuyên truyền đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân với nhiều nội dung và hình thức tổ chức đa dạng, linh hoạt, nhằm quán triệt nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm. Từ năm 2012 đến năm 2021, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố đã phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, UBND xã, phường tổ chức 13 lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP” với 6.140 người tham dự, Trung tâm Y tế thành phố, trạm Y tế và các cộng tác viên ATTP xã, phường đã cấp phát và sử dụng 307 đĩa âm, đĩa hình; treo 1.828 băng rôn, 80 khẩu hiệu; 2.063 tờ rơi; 316 tranh, áp phích; tổ chức 2.090 buổi nói chuyện về ATTP với 33.174 người nghe. Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố đã phát 905 chuyên mục phóng sự, tin, bài trên sóng phát thanh - truyền hình thành phố; 22 xã, phường đã thực hiện 4.291 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; 211 lượt tuyên truyền bằng xe loa lưu động …Bên cạnh đó thành phố đã tổ chức xác nhận kiến thức ATTP và cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Pleiku cho 4.546 lượt người. Hàng năm, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP thành phố và 22 xã, phường đã triển khai các đợt kiểm tra liên ngành ATTP. Trong 10 năm qua, các đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện kiểm tra 12.589 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, có 8.411/12.589 cơ sở (tỷ lệ 66,81%) chấp hành các quy định về ATTP; phát hiện 4.178/12.589 cơ sở (tỷ lệ 33,19%) vi phạm, đã tiến hành nhắc nhở 3.611/12.589 cơ sở (tỷ lệ 28,68%), đình chỉ hoạt động 01 cơ sở, tiêu hủy 200 kg sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP, lập biên bản đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố và xã, phường ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 566/12.589 cơ sở (tỷ lệ 4,50%) với tổng số tiền phạt 744.650.000 đồng.
 
cho-pd.jpg
Hình ảnh chợ Phù Đổng, thành phố Pleiku. (Ảnh: Internet)
 
Nhờ vào sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của các ngành, các cấp. Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của công tác đảm bảo ATTP đối với sức khỏe con người, trách nhiệm của người lãnh đạo, quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm được nâng lên. Có 68% số cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh ăn uống, 61 % cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, kinh doanh rau củ quả, 70 %  số cơ sở kinh doanh thực phẩm và chợ  được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và ký cam kết đảm bảo ATTP theo quy định. Triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã, phường mỗi sản phẩm (OCOP)”.  Hiện nay trên địa bàn thành phố đã có 42 sản phẩm  được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao.

  Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm; công tác phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, sản xuất về an toàn thực phẩm còn hạn chế; việc xử lý các trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm chưa kiên quyết….Để tiếp tục nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong thời gian tới, thành phố sẽ xây dựng các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; quan tâm đầu tư và nhân rộng các mô hình sản xuất VietGap, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, quản lý chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.

Lê Duyên – Ban Tuyên giáo Thành ủy
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 58 Tăng Bạt Hổ - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Sung - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku.
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông

Chung nhan Tin Nhiem Mang
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png