Hội Nông dân thành phố một nhiệm kỳ nhìn lại

Ngày đăng bài: 19/06/2018
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân thành phố Pleiku lần thứ 9, Hội  nông dân thành phố đã xây dựng, phát triển vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; khẳng định vị trí của giai cấp nông dân trong xây dựng nông nghiệp, nông thôn, tạo nên những thành tựu trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân thành phố Pleiku đã có những bước phát triển, hoạt động hướng về cơ sở, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Xác định hỗ trợ, định hướng cho người nông dân phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Hội Nông dân  thành phố đã phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, động viên hội viên hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, Hội Nông dân các cấp đã làm thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm của người nông dân mạnh dạn vay vốn đầu tư, xây dựng các mô hình mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Song song với đó, Hội Nông dân  thành phố còn làm tốt vai trò cầu nối giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với hội viên, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất. Đến nay, nguồn vốn tín dụng do ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho vay do Hội nông dân nhận ủy thác dư nợ  trên tỷ đồng, giải quyết  cho 3.311 hộ vay.

nd1.jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Nhiệm kỳ qua, phát huy vai trò đi đầu của hội viên nông dân trong việc tham gia phát triển nông nghiệp, nông thôn, Hội nông dân thành phố đã vận động hội viên nông dân đổi mới nếp nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh về tiền vốn, lao động, đất đai đầu tư cho phát triển sản xuất. Số hộ sản xuất kinh doanh giỏi hàng năm đều tăng, đến nay toàn thành phố đã có trên 5.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Việc xây dựng và phát triển quỹ hỗ trợ nông dân thông qua các dự án được các cấp Hội chú trọng, với tổng nguồn quỹ hỗ trợ nông dân thành phố quản lý trên 1,3 tỷ đồng, cho hội viên nông dân vay để chăm sóc cây trồng, vật nuôi, mở rộng sản xuất - kinh doanh. Đặc biệt, xác định rõ vai trò chủ thể của cán bộ, hội viên trong xây dựng nông thôn mới. Các cấp Hội đã vận động hội viên phát huy nội lực, đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong nhiệm kỳ, Hội viên nông dân trong  thành phố đã có hàng trăm hộ hiến đất mở đườngvới tổng diện tích 18.550 m2; 1.023 hộ di dời hàng rào và vật kiến trúc; đóng góp 4.690 ngày công lao động; đối ứng kiên cố hóa 217 km đường giao thông nông thôn; nạo vét, sửa chữa, kiên cố hóa kênh mương.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên nông dân thành phố được Thủ tướng Chính phủ tặng 4 Bằng khen cho cá nhân; Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng 7 Bằng khen cho tập thể, cá nhân, Ủy ban nhân dân tỉnh,  Hội Nông dân tỉnh Gia lai tặng 32 Bằng khen cho tập thể, cá nhân. Bà Nguyễn Thị Bích Thủy- Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết: Phương hướng công tác Hội và phong trào Nông dân thành phố Pleiku, nhiệm kỳ 2018-2023 tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm như: Nông dân thành phố Pleiku đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, thi đua xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng kết hợp chặt chẽ công tác tập hợp, tuyên truyền, vận động hội viên nông dân, tham gia xây dựng Hội Nông dân các cấp vững mạnh, vai trò trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tiếp tục thực hiện Kết luận số 61  của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam”, từng bước xây dựng người nông dân có trình độ sản xuất tiên tiến, có đủ bản lĩnh chính trị, giữ vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

nd2-(1).jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Trong thời gian tới, Hội Nông dân thành phố tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng Hội Nông dân vững mạnh, tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua, sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, vai trò trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới, phát huy truyền thống yêu nước thực hiện thắng lợi, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Nông dân, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc thành phố Pleiku thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng các cấp./.

Thanh Quý