Hội Nông dân phường Yên Đỗ tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2022

Ngày đăng bài: 30/06/2022
Chiều ngày 28/6/2022, Hội Nông dân phường Yên Đỗ tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào đồng thời sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2022.

Trong những năm qua, Hội nông dân phường đã triển khai sâu rộng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đến từng chi hội, đây là hoạt động thiết thực góp phần nâng cao đời sống hội viên nông dân, giải quyết việc làm đồng thời các vấn đề xã hội được quan tâm hơn như việc xây dựng gia đình nông dân văn hóa, xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ giúp nhau phát triển kinh tế, giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo, tăng tỷ lệ hộ khá và giàu. Tổng số hộ gia đình hội viên đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong giai đoạn 2017-2022 là 80 hộ, trong đó cấp tỉnh đạt 01 hộ, cấp Thành phố đạt 20 hộ, cấp phường đạt 59 hộ. Mỗi năm một lần Hội tổ chức tổng kết phong trào và xét thi đua khen thưởng kịp thời đối với các hộ có thành tích cao trong phát triển kinh tế và xây dựng Hội.

yd1.jpg

Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn luôn được duy trì ở mức ổn định, phát triển nhanh về giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa bằng các chương trình khuyến nông đã xuất hiện một số mô hình sản xuất có hiệu quả cho giá trị kinh tế cao đã được nhân ra diện rộng. Đa số diện tích trồng cây lâu năm như tiêu và cà phê của nông dân trên địa bàn phường đều xâm canh ở các địa phương khác. Riêng về cây lúa nước tổng diện tích sản xuất đều tập trung ở Thôn Pleikuroh, để sản xuất có hiệu quả hàng năm Hội đã chỉ đạo nhân dân nạo vét kênh mương thủy lợi, quản lý tốt nguồn nước để phục vụ sản xuất, nên nguồn nước thủy lợi tạm ổn cho cây trồng phát triển. Đồng thời chuyển đổi từ diện tích bị ngập úng không trồng lúa được chuyển sang trồng rau muống và nuôi cá kết hợp với trồng sen giải quyết quỹ đất ngập úng gần 1 ha, tạo thu nhập cho bà con nông dân ổn định đời sống; Công tác huy động tiền gửi tiết kiệm của các thành viên trong tổ thông qua tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn kết quả đã có 3/3 tổ tham gia. Tổng số hộ vay đến hiện nay là 99 hộ, tổng số dư nợ ủy thác Hội quản lý là 3.517.259.192 đồng , đến thời điểm hiện tại có 01 hộ nợ quá hạn với số tiền 11.000.000 đồng đạt tỷ lệ 0,31%.

Trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, ngày càng có nhiều hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi theo hướng đa dạng. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi, đầu tư vốn, mở rộng diện tích, tận dụng khai thác tiềm năng lợi thế của đất. Phong trào nông dân SX-KD giỏi đã góp phần thúc đẩy đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở của địa phương và giải quyết các vấn đề xã hội.

yd2-(1).jpg

Đối với công tác Hội 6 tháng đầu năm 2022, với tinh thần trách nhiệm cán bộ Hội Nông dân phường bám sát chương trình, kế hoạch, tổ chức các hoạt động, phát động phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tổ chức thành công Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND phường với cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn phường năm 2022.  Kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội đảm bảo về năng lực, nhiệt huyết trong phong trào công tác Hội, 6 tháng đầu năm 2022 đã kết nạp được 09 hội viên mới ở chi hội 1, chi hội 2, chi hội 6, chi hội 8, chi hội 9, chi hội 11, chi hội 14, chi hội 1 Thôn Pleikuroh. Thường xuyên bám sát chi hội nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, thành lập ra mắt 02 Tổ hội nghề nghiệp gồm: Tổ hội “Trồng và chăm sóc cây cà phê” tại Chi hội 1 Thôn Pleikuroh với 15 thành viên tham gia và tổ hội “Chăn nuôi heo” tại Chi hội 2 Thôn Pleikuroh với 10 thành viên tham gia. Hưởng ứng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo của Hội đã có nhiều cá nhân điển hình trong chăn nuôi, trồng trọt, vườn cây cảnh… như hộ ông Đỗ Văn Trung chi hội 9, hộ ông Huỳnh Văn Thân chi hội 11, hộ ông Nguyễn Văn Trung chi hội 12, hộ ông Trần Văn Hưởng, bà Lương Thị Mai chi hội 14, hộ ông Ksor Tuih, hộ ông Ksor Thưi, ông Rcơm Xuân, hộ ông Rcơm Minh, ông Puih Wich chi hội Thôn Pleikuroh và còn nhiều cá nhân điển hình khác. Thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tình hình hoạt động, tư tưởng của cán bộ, hội viên nông dân kịp thời hỗ trợ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc cũng như những kiến nghị và yêu cầu chính đáng để kịp thời đề xuất, tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết, qua đó tạo niềm tin của hội viên nông dân đối với tổ chức hội. Bên cạnh đó, Hội tiếp tục chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đấu tranh, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch UBND phường đã trao giấy khen cho cho 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017- 2022.

Tin, ảnh: Ngôn Vinh
UBND phường Yên Đỗ