- Về kinh tế:
+ Nền kinh tế phường Diên Hồng phát triển theo hướng “Thương mại, dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp - nông nghiệp”. Hoạt động thương mại – dịch vụ ngày càng phát triển, các ngành: Vận tải, khách sạn, nhà hàng, một số ngành dịch vụ kinh doanh ăn uống, buôn bán hàng tiêu dùng, khách sạn, cho thuê trọ.... Sản xuất tiểu thủ công nghiệp tiếp tục được quan tâm và khuyến khích phát triển; Sản xuất nông nghiệp chủ yếu duy trì trồng rau xanh, củ cải, hoa màu khác, cây công nghiệp dài ngày như: cà phê, hồ tiêu... Hiện nay, trên địa bàn phường có 767 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ với 1.400 cơ sở kinh doanh; hơn 150 doanh nghiệp, công ty tư nhân; 105 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, 196 hộ sản xuất nông nghiệp, công nhân viên chức có 720 hộ và 486 hộ làm các ngành nghề khác.
+ Công tác thu chi ngân sách trên địa bàn hàng năm đều đạt theo Kế hoạch của thành phố và Nghị quyết HĐND phường giao (cụ thể số thu ngân sách nhà nước, thành phố giao từ năm 2016 đến nay: năm 2016: 16,752 tỷ đồng; năm 2017: 22,837 tỷ đồng; năm 2018: 23,342 tỷ đồng).
- Về Văn hóa – xã hội:
Cùng với sự phát triển về kinh tế, văn hóa - xã hội của phường cũng đạt được nhiều kết quả cao: Công tác giáo dục được nâng cao, chất lượng dạy và học được quan tâm đúng mức. Trên địa bàn phường có trường THCS Trưng Vương, trường Tiểu học Trần Quốc Toản, trường Mầm non Tuổi Thần Tiên với 2.739 học sinh; bên cạnh đó còn có nhiều trường mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình đã cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong phường. Trường lớp được kiên cố hoá, cơ sở vật chất, trang thiết bị, cảnh quan môi trường sư phạm có tiến bộ. Chất lượng học hàng năm được nâng lên, tỷ lệ học sinh khá, giỏi các cấp tăng dần theo các năm, tỷ lệ học sinh hoàn thành bậc tiểu học hàng năm đạt 100% ; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt từ 95% - 97,7%; Bé khoẻ, bé ngoan đạt 98% trở lên. Giữ vững thành tựu phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập tiểu học, hoàn thành mục tiêu phổ cập Trung học cơ sở.
Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được quan tâm, thực hiện đầy đủ các chương trình y tế quốc gia, làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch nên trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra. Công tác dân số, gia đình và trẻ em có nhiều tiến bộ, tổ chức tốt chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, năm 2014, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của phường là 1,03%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm dưới 5%.
Công tác văn hoá, thông tin - truyền thông tiếp tục phát triển, góp phần xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, nâng cao đời sống văn hoá cơ sở, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai trên diện rộng và thường xuyên. 13/13 tổ dân phố được công nhân danh hiệu Tổ dân phố văn hoá (đạt tỷ lệ 100%); 2.131/2.232 hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hoá” đạt tỷ lệ 95,6%.
- Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý đô thị
Những năm qua, công tác quản lý đô thị được quan tâm, việc quản lý đô thị theo quy hoạch từng bước đi vào nề nếp, có hiệu quả, bộ mặt đô thị có nhiều đổi mới. Công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trên lĩnh vực xây dựng, lấn chiếm lòng lề đường để đậu đỗ xe, kinh doanh, giữ gìn trật tự đô thị được triển khai thường xuyên, tạo cảnh quan đô thị ngày càng sạch đẹp, phục vụ đời sống nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội.
- Quốc phòng - an ninh:
Quốc phòng - an ninh trên địa bàn được giữ vững, phường luôn chú trọng việc thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ra sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Lực lượng dân quân phường chiếm tỷ lệ 0,91% dân số. Công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự và giao quân hàng năm đạt chỉ tiêu trên giao.
Trên địa bàn phường có trung tâm thương mại thành phố, siêu thị Vinatex, chợ đêm, bãi đỗ xe thành phố hàng ngày có trên 5.000 lượt người đến mua bán, làm việc. Trước tình hình đó, Đảng bộ phường đã tập trung lãnh đạo thường xuyên phát động phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc, đồng thời tập trung xây dựng, củng cố 01 ban bảo vệ dân phố với 15 cán bộ, 07 tổ bảo vệ dân phố với 35 thành viên, 01 tổ tự quản an ninh trật tự gồm 05 thành viên. Lực lượng công an phường làm nòng cốt, phối hợp với các lực lượng quần chúng đã giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội  trên địa bàn, giải quyết kịp thời các vụ việc, không để xảy ra điểm nóng.