CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy.

Ngày đăng bài: 10/05/2023

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy


Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy - Ảnh 1.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy.

Văn phòng Chính phủ có văn bản số  3220/VPCP-KGVX  truyền đạt ý kiến ​​của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy và 1 năm thi hành Luật phòng, chống ma túy năm 2021.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Sau khi xem xét báo cáo của Bộ Công an về tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW và 1 năm thi hành Luật phòng, chống ma túy năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ: Công an, Quốc phòng, Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Công Thương; các Bộ, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao tại văn bản số  154/TB-VPCP  ngày 26/4/2023 và văn bản số 2891/VPCP- KGVX ngày 26/4/2023 của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Công an tiếp tục phát huy vai trò cơ quan thường trực về phòng, chống ma túy; chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy; đến lúc báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ những nội dung vượt thẩm quyền.

* Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy bị cấm hành, tổ chức triển khai thực hiện trong bối cảnh tình hình tội phạm trên thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường. Hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần có xu hướng gia tăng ở hầu hết các khu vực, quốc gia, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó kiểm soát.

Ở trong nước, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp; Nguồn gốc chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận tải chuyển vào Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận tải chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến đường biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không. Phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội ma ngày càng tinh vi, mạnh mẽ, thường xuyên thay đổi để đối phó với năng lượng chức năng…

Đứng trước tình hình đó, ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 36, Ban Bí thư Trung bổ Đảng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc khai triển Chỉ thị với Thường trực tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng các Bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan trung ương. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số  291/QĐ-TTg  ngày 21/02/2020 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 36 Khuyến khích tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước, sự phân phối kết hợp chặt chẽ đồng bộ của các cấp, ngành và tổ chức chính trị- xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống.

Kết quả sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, các cấp đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ Trung ương đến cơ sở đã tổ chức quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện time, marstudent; make up the variable variable about the thức và hành động; đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia vào công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Công tác tuyên truyền, phòng giáo dục thanh lọc ma túy được thúc đẩy mạnh mẽ, đổi mới, đa dạng về nội dung, hình thức và tập trung hướng về địa bàn cơ sở; đã xây dựng, nhân rộng được nhiều mô hình phòng, chống lại hiệu quả hoạt động hiệu quả. Hệ thống luật luật về phòng, chống ma túy được bổ sung, hoàn thiện theo hướng đồng bộ, thống nhất; đã có thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng nêu trong Chỉ thị, trong đó đã ban hành Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành, góp phần loại bỏ những khó khăn khăn vấn và tạo hành lang pháp lý phòng đảm bảo cho công tác phòng, chống ma túy.

Công tác đấu tranh chống tội phạm về ma túy được triển khai quyết liệt hơn. Lực lượng Công an đã phát huy vai trò chủ trì, cốt lõi; phối hợp với các lực lượng chuyên ngành thuộc Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển tăng cường công tác phòng chống và đấu tranh với tội phạm ma túy. Số nhiệm vụ và đối tượng phạm tội về ma túy được phát hiện, bắt giữ tăng qua mỗi năm và tăng đáng kể so với giai đoạn trước khi thực hiện Chỉ thị 36 (tăng gần 17% số nhiệm vụ và hơn 14% số đối tượng) , trong đó đã triệt tiêu được nhiều đường dây, tổ chức phạm tội ma túy hoạt xuyên quốc gia, bắt giữ đối tượng chủ trương, cầm đầu, đối tượng truy nã về ma túy; thu giữ lượng ma túy rất lớn.

Riêng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nguyên chất đã phát hiện, đấu tranh trên 65 nhiệm vụ, với gần 97 đối tượng truy tội về ma túy nguyên chất; thu giữ vật chứng gần 2 tấn heroin; 7,6 tấn và trên 7 triệu viên tổng hợp; gần 1,4 tấn cần sa; đấu tranh triệt tiêu xóa trên 2 điểm trừ, 150 tụ điểm phức tạp về ma túy; xử lý hành động chính trên 10 mục tiêu nhiệm vụ với 20 mục tiêu đối tượng. Công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy sạch đạt tỷ lệ cao; bảo đảm hẹn hò, nghiêm trọng, đúng luật và có tác dụng đe dọa, phòng ngừa hiệu quả phạm tội buộc tội ma túy.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy và phòng, chống trồng cây chứa chất ma túy có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động hợp tác quốc tế, tốt nhất là với các nước láng giềng được tăng cường thông qua công tác phối hợp điều tra cơ bản và đấu tranh chuyên án chung để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ma túy từ sớm, từ xa. Công tác cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai được quan tâm chỉ đạo thực hiện thống nhất, đồng bộ, nhất là sau khi Luật Phòng, chống ma túy có hiệu lực.

Vũ Phương Nhi