CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

TIẾP TỤC BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC PHÁT TRIỂN DU LỊCH CHO NGƯỜI DÂN LÀNG ỚP

Ngày đăng bài: 12/05/2019
     Ngày 12/5/2018, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tiếp tục tổ chức lớp tập huấn kiến thức phát triển du lịch cộng đồng cho người dân làng Ớp, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku. Lớp tập huấn được tổ chức tại nhà Rông làng Ớp đã thu hút được đông đảo người dân trong làng tham gia học tập.

     Làng Ớp có thuận lợi về mặt giao thông, vị trí nằm tại trung tâm thành phố Pleiku, vì vậy, việc xác định hình thức dịch vụ phù hợp sẽ có vai trò quan trọng trong thúc đẩy du lịch địa phương, hướng đến bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Trên cơ sở đó, thời gian qua, UBND thành phố Pleiku đã đầu tư, khôi phục và phát triển cơ sở vật chất tại đây dựa trên những giá trị văn hóa bản địa vốn có (sửa chữa nhà rông, hoàn thiện khu tham quan vườn tượng, làm mới đường giao thông nông thôn, trồng cây tạo cảnh quan, hỗ trợ làng bộ cồng chiêng, âm thanh…), không gì ngoài mục đích hình thành và phát triển hình thức du lịch cộng đồng, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập từ hoạt động du lịch, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 hoa-lu-(1).jpg

Hỗ trợ địa phương trong công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân về hoạt động du lịch, đây là lần thứ 2 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng hoạt động du lịch cho người dân làng Ớp. Lần này, người dân được học về kỹ năng giao tiếp với khách du lịch (nhận biết nguồn khách để hướng đến tiêu chí, kỹ năng đón tiếp và phục vụ khách cho phù hợp; giao tiếp với khách trong sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ khi khách có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa địa phương…).  Tại lớp tập huấn, đào tạo viên về du lịch cộng đồng của Sở với chương trình giảng dạy được biên soạn kỹ lưỡng, phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của làng, hình ảnh minh họa cụ thể, các tình huống xử lý dễ hiểu đã giúp cho người dân hiểu được về mô hình du lịch cộng đồng, cách làm du lịch cộng đồng tại làng, bỏ qua được những e dè, mơ hồ lúc ban đầu. Sau mỗi đợt tập huấn, người dân lại có quyết tâm hơn về việc giới thiệu văn hóa địa phương đến với đông đảo du khách thông qua phát triển du lịch.
 Lophoccongchieng.jpg
     Cũng trong đợt tập huấn lần này, Sở đã đưa một số doanh nghiệp lữ hành đến tiếp xúc với các giá trị văn hóa tại làng Ớp, với hy vọng tạo được nhịp cầu nối giữa dân làng với các nhà điều hành tour trong việc tổ chức các dịch vụ du lịch tại làng Ớp. Định hướng trong thời gian đến, sẽ đưa làng Óp trở thành điểm đến cho đối tượng khách có thời gian ngắn khi du lịch tại thành phố Pleiku, đặc biệt trong những tour du lịch các tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai – Kon Tum – Đăk Lăk) thì làng Ớp sẽ được kết nối  với các điểm trong thành phố và vùng lân cận (Biển Hồ, đồi chè – đường thông cổ, chùa Minh Thành, Quảng trường Đại đoàn kết).
     Dự kiến trong thời gian đến, Sở sẽ tiếp tục hướng dẫn người dân làng Ớp các kỹ năng về phục vụ khách ăn uống, chế biến món ăn phù hợp, quản lý tài chính, tối đa hóa doanh thu./.
My Lan