CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Công tác cải cách hành chính
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

Kết quả sau 2 năm thực hiện Đề án 01-ĐA/TU về công tác kết nghĩa giữa phường Diên Hồng và xã Gào

Ngày đăng bài: 02/12/2014
Thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU ngày 18/01/2013 của Thành ủy Pleiku về công tác kết nghĩa của các cơ quan đơn vị và các xã, phường, ngày 04/ 02/2013 Đảng ủy xã Gào đã nhanh chóng phối hợp với Đảng ủy phường Diên Hồng tổ chức buổi Lễ kết nghĩa giữa 2 đơn vị. Lễ kết nghĩa được tổ chức nghiêm túc, trang trọng trong không khí phấn khởi, vui tươi thắm tình đoàn kết, gắn bó. Tại lễ kết nghĩa các văn bản đã được ký kết và cụ thể hóa bằng các chương trình hành động thiết thực: 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số của xã Gào (A, B, C, D) đã ký kết các văn bản kết nghĩa với 13 tổ dân phố (TDP) của phường Diên Hồng.

Trong 2 năm qua Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, các chi bộ và quân dân chính các TDP của phường Diên Hồng luôn quan tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm giúp đỡ Đảng bộ và nhân dân xã Gào trong việc vận động quần chúng nhân dân giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị. Thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt  chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh, phức tạp ở cơ sở (vụ đình công của công nhân làng D), những mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; tuyên truyền nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, vạch trần các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch không để người dân nào bị dụ dỗ, lôi kéo theo theoTin lành Đêga hay trốn ra rừng, vượt biên trái phép.

Đoàn Thanh niên phường Diên Hồng tích cực trong các hoạt động kết nghĩa.

Hai đơn vị đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong việc đẩy mạnh thực hiện dân chủ ở cơ sở, tất cả mọi vấn đề ở khu dân cư đều được công khai, minh bạch trong các cuộc họp dân để nhân dân biết đồng thời vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc hương ước do khu dân cư đề ra, phát huy được vai trò của già làng và những người có uy tín, xây dựng được lực lượng đoàn viên, hội viên nòng cốt tại các  làng. Hướng dẫn các làng xây dựng các phong trào tự quản, lực lượng dân quân tại chỗ, dân phòng đủ mạnh bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra các “điểm nóng” về an ninh chính trị trên địa bàn xã. Phối hợp tập trung xây dựng, củng cố  chi bộ, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm giúp đỡ đội ngũ cán bộ quân dân chính về phương thức tổ chức hoạt động đối với công tác vận động quần chúng. Các TDP đã xây dựng kế hoạch cụ thể và thường xuyên phân công cán bộ bám nắm địa bàn, thăm hỏi động viên quân dân chính và nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần.  

Đảng ủy xã đã chú trọng công tác phối hợp với đơn vị kết nghĩa giúp đỡ bà con phát triển kinh tế; đặc biệt tuyên truyền để thay đổi tư duy về nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số: phát huy nội lực, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình, không trông chờ, ỷ lại. Các TDP thường xuyên giao lưu, gặp mặt cán bộ quân dân chính ở các làng để trao đổi kinh nghiệm giúp nhau xây dựng và phát triển kinh tế với những cách làm hay, mô hình sáng tạo: vận động nhân dân di dời hàng rào mở rộng đường làng, ngõ xóm theo đúng chỉ giới xây dựng nông thôn mới ( kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU về đầu tư chỉnh trang độ thị), vận động nhân dân rào vườn bằng lưới B40, làm cổng ngõ để chăn nuôi gia súc và trồng rau xanh, không thả rông gia súc như trước đây…

Đơn vị kết nghĩa phường Diên Hồng tặng Nhà tình thương cho chị Rơ Châm Mơnh.

Với tinh thần trách nhiệm cao, 2 đơn vị đã triển khai các biện pháp, việc làm cụ thể nhằm giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế: hướng dẫn nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; hỗ trợ cây, con giống, hướng dẫn cách phòng bệnh cho cây trồng, vật nuôi; tập trung hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững: cấp phát 32.400 cây cà phê giống cho hộ nghèo, cận nghèo và các hộ đồng bào dân tộc thiểu số làng B cải tạo vườn tạp. Hỗ trợ 18 triệu đồng cho 18 hộ tại làng B nạo vét giếng nước để đảm bảo nước tưới cà phê và nước sinh hoạt trong mùa khô.

Trong 2 năm qua Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và các tổ dân phố phường Diên Hồng đã vận động hỗ trợ xã Gào với tổng số tiền 119.437.000 đồng giúp nhân dân phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, cụ thể là:

Làng A:  các TDP thăm và tặng 45 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình cán bộ quân dân chính; tặng 750 quyển vở cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi; tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ; tặng 20 chiếc ghế inox để phục vụ cho việc hội họp; 01 bộ lưới và bóng chuyền cho chi đoàn thanh niên để giao lưu và thi đấu thể thao. Tổng kinh phí hơn: 19.600.000 đồng.

Làng B: các TDP giúp đỡ 11.000.000 đồng cho 11 gia đình có hoàn cảnh khó khăn nạo vét giếng nước, giúp 09 hộ khó khăn làm chuồng nuôi heo số tiền 4.500.000đ. Thăm và tặng quà  trị giá 3000.000đ cho các hộ gia đình chính sách, hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Tổng kinh phí là: 18.500.000 đồng.

Làng C: các TDP thăm và giúp đỡ 9.650.000 đồng cho 25 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng 1 bộ sách giáo khoa với số tiền 207.000 đồng cho 1 học sinh thuộc diện gia đình chính sách, hỗ trợ cho chi hội CCB làng C: 400.000 làm quỹ hội, tặng 02 quả bóng chuyền trị giá  700.0000 đồng cho chi hội thanh niên, tổ chức gặp mặt giao lưu tặng quà cho một số gia đình cán bộ quân dân chính 4.500.000 đồng. Tổng kinh phí là: 15. 457. 000 đồng.

Làng D: các TDP đã thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ khó khăn, cán bộ quân dân chính, thanh niên lên đường nhập ngũ 118 suất quà gồm nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, xà phòng, quần áo, 280 quyền vở… tặng 01 sổ tiết kiệm 3 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên học tập tốt. Tổng kinh phí là: 34.050.000 đồng.

Trong các dịp Tết Nguyên đán và Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 … Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, các TDP của phường Diên Hồng thường xuyên thăm hỏi động viên và tặng quà các gia đình chính sách, các hộ khó khăn thể hiện tinh thần trách nhiệm và đạo lý uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái của dân tộc ta.

Hoạt động kết nghĩa đã đi vào chiều sâu với những việc làm thiết thực ý nghĩa mang tính nhân văn cao cả như: hỗ trợ 25 triệu đồng để xây 01 Nhà tình thương đồng thời xây chuồng heo và mua 4 con heo giống trị giá 4 000 000 đồng giúp chị Rơ Chăm Mơnh (là hộ nghèo có chồng chết vì mắc bệnh hiểm nghèo để lại 4 con nhỏ) phát triển chăn nuôi, ổn định cuộc sống.   
     
Bên cạnh đó 2 đơn vị đã phối hợp tốt trong công tác vận động nhân dân thực hiện Đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; 2 đơn vị phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Thông qua các hoạt động kết nghĩa, 2 đơn vị đã tích cực vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan (malai, thuốc thư), xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động VHVN, TDTT đồng thời trao đổi kinh nghiệm để tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở và tham gia Đại hội thể dục thể thao Thành phố lần thứ VII đạt thành tích cao: xã Gào đạt giải Ba toàn đoàn và phường Diên Hồng đạt giải Nhì toàn đoàn.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả có trọng tâm, trọng điểm và có chiều sâu  cán bộ và nhân dân phường Diên Hồng bằng tinh thần đoàn kết, gắn bó tương thân, tương ái thể hiện tình cảm sâu đậm với tinh thần trách nhiệm cao đã giúp đơn vị kết nghĩa xã Gào-vùng căn cứ địa cách mạng- đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã xã hội, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tổ chức tốt các hoạt động VHVN, TDTT, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc … góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số giúp nhân dân ngày càng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng cụ thể là việc triển khai Đề án số 01-ĐA/TU ngày 18/01/2013 của Thành ủy Pleiku về công tác kết nghĩa của các cơ quan đơn vị và các xã, phường  đi vào thực tiễn cuộc sống.

Ngọc Thanh