TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Tin trong nước quý III năm 2014

Ngày đăng bài: 15/07/2014
1- Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2014: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 5,18% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó quý I tăng 5,09%; quý II tăng 5,25%. Đây là những dấu hiệu tích cực, toàn diện về tăng trưởng của nền kinh tế.

Khách quốc tế đến nước ta trong 6 tháng đầu năm ước đạt 4287,9 nghìn lượt người, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến với mục đích du lịch, nghỉ dưỡng đạt 2588,2 nghìn lượt người, tăng 19,3%; đến vì công việc 720,9 nghìn lượt người, tăng 21,7%; thăm thân nhân đạt 739,5 nghìn lượt người, tăng 25,4%. Khách quốc tế đến nước ta bằng đường hàng không đạt 3423 nghìn lượt người, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2013; khách đến bằng đường bộ đạt 824,3 nghìn lượt người, tăng 46,7%; khách đến bằng đường biển đạt 40,6 nghìn lượt người, giảm 66,3%.
Vốn đầu tư toàn xã hội theo giá hiện hành ước đạt 502,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước và bằng 30,1% GDP, bao gồm: Vốn khu vực Nhà nước đạt 198,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 39,5% tổng vốn và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước; vốn khu vực ngoài Nhà nước đạt 178 nghìn tỷ đồng, chiếm 35,4% và tăng 7,9%; vốn khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 126,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 25,1% và tăng 6,5%.
Đầu tư trực tiếp của nước ngoài từ đầu năm đến thời điểm 20/6/2014 thu hút 656 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 4858,3 triệu USD, giảm 5,1% về số dự án và giảm 6,8% về số vốn so với cùng kỳ năm 2013. Đồng thời có 219 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước được cấp vốn bổ sung với 1994 triệu USD. Như vậy, tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung đạt 6852,3 triệu USD, giảm 35,3% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6 tháng đầu năm ước tính đạt 5,75 tỷ USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2013.
Thu, chi ngân sách Nhà nước: Tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/6/2014 ước tính đạt 376,9 nghìn tỷ đồng, bằng 48,2% dự toán năm. Tổng chi ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/6/2014 ước tính đạt 449,4 nghìn tỷ đồng, bằng 44,6% dự toán năm.
Xuất, nhập khẩu hàng hóa: kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 70,9 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: Khu vực kinh tế trong nước đạt 23,1 tỷ USD, tăng 11,5%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 47,8 tỷ USD, chiếm 67,5% tổng kim ngạch và tăng 16,6%. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt 69,6 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 30,3 tỷ USD, tăng 10,3%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 39,3 tỷ USD, tăng 11,6%.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI): Bình quân mỗi tháng trong 6 tháng đầu năm nay, CPI tăng 0,23%. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng đầu năm nay tăng 4,77% so với bình quân cùng kỳ năm trước.
Một số vấn đề xã hội: Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi là 2,14% (Quý I là 2,21%; quý II là 2,07%). 6 tháng đầu năm, cả nước có 271,2  nghìn lượt hộ thiếu đói, giảm 16,1% so với cùng kỳ năm 2013, tương ứng với 1152 nghìn lượt nhân khẩu thiếu đói, giảm 14,7%. Cả nước có 31,1 nghìn trường hợp mắc bệnh chân tay miệng; 11,1 nghìn trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (7 trường hợp tử vong); 319 trường hợp mắc bệnh viêm não vi rút...
So với cùng kỳ năm 2013, số vụ tai nạn giao thông giảm 3,2%, số vụ va chạm giao thông giảm 19,6%, số người chết giảm 4,6%, số người bị thương giảm 9,2% và số người bị thương nhẹ giảm 21%. Bình quân 01 ngày trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 30 vụ tai nạn giao thông và 41 vụ va chạm giao thông, làm 26 người chết, 17 người bị thương và 51 người bị thương nhẹ.

2-Các vụ lợi dụng biểu tình gây rối ở một số khu công nghiệp trên cả nước: Trước tình hình Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, một bộ phận công nhân, lao động ở các khu công nghiệp thuộc thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai đã xuống đường diễu hành phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển của Việt Nam. Lợi dụng tình hình này một nhóm đối tượng phản động, côn đồ đã kích động, lôi kéo công nhân lao động gây bất ổn về an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp.
Tại địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13, 14/5/2014, đã xảy ra sự việc một nhóm phần tử xấu, phản động đã cấu kết với nhóm đối tượng côn đồ, lưu manh lợi dụng lòng yêu nước của công nhân lao động để kích động công nhân lao động ở một số khu công nghiệp tham gia diễu hành, sau đó các phần tử lưu manh côn đồ đã đập phá nhà xưởng, máy móc, thiết bị, cướp bóc tài sản, đặc biệt là một số doanh nghiệp có vốn đầu tư của Đài Loan, Trung Quốc bị đốt cháy. Vụ việc tiếp tục lan sang một số doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản. Sau khi đã kích động tại Bình Dương, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh, chúng tiếp tục kích động sang một số tỉnh phía Nam như: Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước và một số tỉnh, thành phố phía Bắc như: Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang và đặc biệt vụ việc xảy ra tại Doanh nghiệp Formosa thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Ở 14 tỉnh, thành phố trên cả nước đã có 1.341 doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa và 704.000 công nhân tạm thời nghỉ việc. Riêng địa bàn tỉnh Bình Dương có trên 800 doanh nghiệp bị đóng cửa, trong đó có 700 doanh nghiệp bị đập phá, gây hư hại tài sản; đáng chú ý có 365 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng và 27 doanh nghiệp bị đốt cháy trong đó 12 doanh nghiệp bị cháy hoàn toàn làm cho 80.000 công nhân bị mất việc làm; tại địa bàn tỉnh Đồng Nai có 348 doanh nghiệp phải đóng cửa và gần 200.000 công nhân phải tạm thời nghỉ việc, 10 doanh nghiệp bị đốt cháy; thành phố Hồ Chí Minh có 24 doanh nghiệp đóng cửa và gần 100.000 công nhân nghỉ việc. Riêng vụ việc xảy ra tại Doanh nghiệp Formosa khu Kinh tế Vũng Áng đã có 1 người chết và bị thương 149 người.
Trước tình hình trên, các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương và công đoàn các cấp, đặc biệt là Công đoàn cấp trên cơ sở và cơ sở đã ngày đêm bám sát tại doanh nghiệp, chủ động tuyên truyền cho công nhân lao động về tình hình Biển Đông, những chủ trương của Đảng và Nhà nước để mọi người hiểu rõ, đồng thời vận động công nhân lao động không tham gia các cuộc diễu hành tự phát. Ở một số doanh nghiệp, công đoàn cơ sở đã lựa chọn một số cán bộ, đoàn viên nòng cốt phối hợp với lực lượng bảo vệ của doanh nghiệp để bảo vệ nhà máy, ngăn chặn bọn côn đồ đến đập phá, cướp bóc tài sản. Nhiều công nhân và cán bộ công đoàn cơ sở đã đứng trước cổng nhà máy giương cao khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ công ty, bảo vệ việc làm: "Hãy bảo vệ công việc của chúng ta", "Vì miếng cơm manh áo - chúng ta hãy bảo vệ công ty". Các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc, điều tra làm rõ sự việc, bắt giữ hàng trăm đối tượng liên quan đến việc đập phá, đốt nhà xưởng, cướp bóc trang thiết bị sản phẩm của các công ty và cầm đầu, kích động gây rối, tình hình an ninh đã dần ổn định.
Đến nay, 100% các doanh nghiệp và trên 98% công nhân đã trở lại hoạt động bình thường. Đối với các doanh nghiệp bị đốt cháy hoàn toàn, Công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét kiến nghị với Ủy ban nhân dân các tỉnh hỗ trợ thiệt hại cho doanh nghiệp, giải quyết quyền lợi cho người lao động. Sau sự việc trên, công nhân lao động trong cả nước đã được giác ngộ hơn, cảnh giác trước những âm mưu của các thế lực phản động; tập trung lao động, sản xuất để sớm khắc phục các thiệt hại, phấn đấu cùng với người sử dụng lao động hoàn thành các đơn hàng và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

3- Chủ trương, quan điểm của Đảng ta đấu tranh với hành động vi phạm chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Những việc làm sai trái và lời lẽ ngang ngược của phía Trung Quốc trong thời gian gần đây đối với vấn đề biển Đông đã lộ rõ ý đồ từng bước độc chiếm Biển Đông, hiện thực hóa yêu sách “đường lưỡi bò”, bành trướng, bá quyền trong khu vực và thế giới. Trước tình hình đó, Đảng ta chủ trương biện pháp đấu tranh trong thời gian tới như sau:
Thứ nhất, cần phải xử lý sự việc một cách kiên quyết, bền bỉ, linh hoạt, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhằm vừa giữ được chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của ta, vừa cố gắng đến mức cao nhất giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.
 Thứ hai, cần tiếp tục chủ động, kiên trì, bình tĩnh đẩy mạnh đồng bộ đấu tranh trên thực địa, đấu tranh ngoại giao, công tác thông tin tuyên truyền và đấu tranh dư luận, tăng cường sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng và sự đồng thuận trong nhân dân; tranh thủ cao nhất sự ủng hộ quốc tế, trong đó có nhân dân Trung Quốc có thiện chí, yêu chuộng hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế đối với chủ quyền lãnh thổ của ta, lập trường chính nghĩa của ta.
Định hướng công tác tư tưởng:
1- Bằng các lực lượng phương tiện làm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình tin tưởng ủng hộ chủ trương, quan điểm, giải pháp của Đảng và Nhà nước ta về giải quyết các vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Khẳng định Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 và tàu thuyền, máy bay vào thềm lục địa vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được quy định bởi Công ước 1982 của Liên Hợp quốc, vi phạm DOC, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản về giải quyết những vấn đề trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc và những thỏa thuận liên quan. Trong khi kiên quyết phản đối hành động sai trái của phía Trung Quốc, cần tránh kích động, hận thù dân tộc, không hành động một cách thiếu cân nhắc, thái độ yêu chuộng hòa bình, chính nghĩa của Việt Nam.
2- Đẩy mạnh tuyên truyền cho các bộ, đảng viên và nhân dân về quyết tâm của Đảng, Nhà nước của toàn Đảng, toàn dân ta về việc giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, kiên quyết giải quyết sự việc bảng biện pháp hòa bình. Biểu dương khích lệ các lực lượng chức năng của ta, ngư dân ta đang kiên cường dũng cảm, mưu trí, đấu tranh trên thực địa, trên mặt trận ngoại giao, tuyên truyền, kinh tế và các lĩnh vực khác.
3- Quan tâm tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước; định hướng nhận thức, tình cảm, hành vi của giới trẻ, cư dân các khu đô thị, công nghiệp; phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn, Đội, Hội trong việc triển khai các hoạt động giáo dục thế hệ trẻ bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, góp phần một cách hiệu quả nhất bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
4- Tăng cường khối đoàn kết toàn dân, toàn quân, người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, tranh thủ cao nhất sự đồng tình ủng hộ và dư luận quốc tế. Tăng cường đối ngoại nhân dân, đưa tin về phản ứng của các tổ chức quần chúng, cung cấp thông tin và vận động bạn bè quốc tế về các hành vi sai trái của Trung Quốc, ủng hộ lập trường của Việt Nam. Tranh thủ các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các luật gia có uy tín trong và ngoài nước có bài viết, phát biểu lập trường của ta.
5- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, chú trọng thông tin bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, làm cho nhân dân thế giới, trong đó có nhân dân Trung Quốc hiểu rõ chính xác đầy đủ lập trường chính nghĩa của Việt Nam; phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc trong việc đặt Giàn khoan Hải Dương-981, đưa số lượng lớn tàu thuyền xâm phạm lãnh hải, chủ quyền của ta; rút ngay và vô điều kiện Giàn khoan, tàu thuyền khỏi vùng biển của Việt Nam.
6- Nâng cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với các phần tử cơ hội chính trị lợi dụng việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào thềm lục địa vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhằm kích động, chia rẽ đoàn kết dân tộc, xuyên tạc chính sách đối ngoại và chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo; gây rối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đấu tranh phản bác thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động; đấu tranh với những thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc, cực đoạn trên báo chí Trung Quốc./.
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png