TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Người hội viên nông dân làng Thong Yó Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngày đăng bài: 18/04/2014
Ông Puih Buih – sinh ra và lớn lên tại một vùng đất còn nhiều khó khăn, làng Thong Yó, xã Ia Kênh, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Nơi đời sống của đại bộ phận người dân còn phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp, do điều kiện về địa lý, đất đai, thổ nhưỡng, thời tiết không thuận lợi, trình độ dân trí còn thấp, khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế dẫn đến năng suất các loại cây trồng, vật nuôi đạt thấp, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn cao.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, nhận thức của bản thân ông đã có nhiều chuyển biển tích cực, từ thực tế cuộc sống của mình và dân làng, ông Buih thấy rằng: “đời sống của mình và mọi người còn khó khăn nhiều quá, vì vậy chỉ có sự nổ lực phấn đấu trong lao động sản xuất thì mới có thể vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng khối đoàn kết trong cộng đồng, có điều kiện giúp đỡ mọi người xung quanh, xây dựng địa phương ngày càng khang trang hơn”.
Được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã và thành phố, gia đình ông đã được tạo điều kiện tham dự nhiều lớp tập huấn, hội thảo về ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, chăn nuôi. Bước ngoặt là vào năm 2003, được Ngân hàng Chính sách tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi của Nhà nước với số tiền 20 triệu đồng, gia đình ông đã mạnh dạn khai hoang thêm 02 hecta đất trồng cây cà phê, chuyển đổi vườn tạp sang trồng hồ tiêu, chuyển đổi giống lúa có năng suất cao. Đến nay gia đình có 03 ha cà phê, 0,3 hecta hồ tiêu, 0,5 ha lúa mới, bình quân hàng năm trừ chi phí đã mang lại thu nhập cho gia đình trên 150 triệu đồng.
      Từ nguồn thu nhập ổn định mà gia đình ông đã mua sắm các thiết bị, máy móc tái đầu tư vào phục vụ cho sản xuất, mua sắm các vật dụng cần thiết trong gia đình. Đồng thời tạo điều kiện thuận trong việc chăm lo, giáo dục con cháu, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.
Việc triển khai thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đã có nhiều tác động đối với ông. Với kinh nghiệm tích luỹ từ thực tế cuộc sống của mình, ông Buih nhận thức rằng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: “không phải là tuyên truyền miệng, đọc văn bản cho mọi người nghe mà phương pháp hiệu quả nhất đó là phải nêu gương về đạo đức, đặc biệt là tấm gương trong lao động sản xuất, trong cuộc sống sinh hoạt để người dân trong làng có thể học tập, làm theo, cùng chung tay phấn đấu sản xuất, vươn lên thoát nghèo, giúp làng phát triển về kinh tế, xây dựng khối đoàn kết, giữ vững an ninh chính trị, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”.
Với nhận thức đó, trong các buổi sinh hoạt, ông cùng với cán bộ Chi hội nông dân làng Thong Yó tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trong làng cùng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà con nông dân.
Ngoài ra, bản thân ông còn thường xuyên vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt các phong trào thi đua do Hội Nông dân các cấp phát động. Qua các phong trào thi đua, hội viên nông dân đã tích cực áp dụng các kỹ thuật khoa học mới vào trong sản xuất, chuyển đổi các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, cùng với chi hội vận động các hội viên sản xuất giỏi hỗ trợ về giống, kỹ thuật, tạo việc làm cho nông dân trong làng, đóng góp xây dựng quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp đỡ các hội viên nghèo, khó khăn vươn lên. Kết quả hàng năm, Chi hội nông dân làng Thong Yó có nhiều gia đình hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững, xuất hiện nhiều hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, bộ mặt địa phương ngày càng đổi mới theo hướng văn minh.
Thực hiện Chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ông cùng với Hội nông dân xã tích cực vận động hội viên nông dân tham gia đóng góp sức người, sức của xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, làm hàng rào, đường giao thông, đào mương nước, nạo vét kênh mương nội đồng…vận động hội viên gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của địa phương… Trong hoạt động ở cơ sở, ông luôn thể hiện được sự gương mẫu, đi đầu  trong vận động hội viên, nhân dân trong làng chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, phòng chống các loại tội phạm, phòng ngừa mê tín dị đoan, phản bác lại các luận điệu xuyên tác của các thế lực thù địch, góp phần cùng địa phương giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nông dân trên địa bàn yên tâm sản xuất, kinh doanh.
Với những kết quả đã làm được, trong những năm qua, ông Puih Buih luôn được các cấp hội nông dân tặng Giấy khen. Năm 2013 đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Phát huy những kết quả làm được, trong những năm đến, thực hiện lời dạy của Bác, gia đình ông Puih Buih cùng với nhân dân trong làng sẽ tiếp tục quyết tâm, phấn đấu bằng nội lực của mình tích cực thi đua trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đoàn kết xây dựng làng Thong Yó vững mạnh, giàu đẹp, góp phần xây dựng thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Ia Kênh./.
Nghiêm Thế Hùng
 Ủy viên BTV Hội Nông dân Thành phố
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png