TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Làm theo lời dạy của Bác Hồ: Cựu Thanh niên xung phong thành phố Pleiku phấn đấu không còn hộ nghèo

Ngày đăng bài: 14/04/2015
Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và đại thắng mùa Xuân năm 1975, bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thu giang sơn về một mối “Bắc – Nam sum họp một nhà”.

Trong chiến công chung của dân tộc, không thể không kể đến những đóng góp to lớn của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) trên mỗi nẻo đường đất nước, đầy bom đạn, thử thách và hy sinh. Khi ra đi cứu nước Thanh niên ta chỉ có ý chí và tấm lòng xả thân vì nước và khắc sâu lời Bác Hồ đã dạy:
 
“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”.
 
Sau khi đất nước được hòa bình, thống nhất TNXP trở về với đời thường hành trang của Cựu TNXP là bốn câu thơ Bác dạy và ý chí quyết tâm “Muốn có cuộc sống ấm no, tự mình phải lo liệu không ỷ lại vào người khác”. Thế là cựu TNXP vào trận mới, bằng sức mạnh lao động của chính mình cộng với ý chí không sợ khó, bền lòng phấn đấu thoát nghèo, xây nên cuộc sống mới cho chính mình. Quá trình lao động tự giác và phấn đấu bền bỉ đó, đã xuất hiện nhiều Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, từ không có gì trở nên khá giả.

Đồng chí Tô Tử Đông, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP thành phố Pleiku lần thứ II (nhiệm kỳ 2014-2019) (Ảnh: Sỹ Nhân)

Thành phố Pleiku hiện nay có số lượng cựu TNXP đông nhất tỉnh Gia Lai với 467 hội viên. Hội Cựu TNXP thành phố có 14 Hội Cựu TNXP xã, phường và 68 chi hội trực thuộc. Phần lớn hội viên là cán bộ, công chức Nhà nước đã nghỉ hưu, có cuộc sống ổn định, thu nhập trung bình. Một số tham gia làm thêm các dịch vụ, có nguồn thu nhập và đời sống sung túc hơn. Số hội viên sau năm 1975 ở Pleiku là 302 đồng chí, khi về địa phương hầu hết đều nghèo, ưu thế lớn nhất của họ là sức trẻ.

Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP thành phố Pleiku lần thứ II (nhiệm kỳ 2014-2019) (Ảnh: Sỹ Nhân)

Từ sau ngày Hội cựu TNXP thành phố Pleiku được thành lập, Hội đã trở thành chỗ dựa tinh thần, tương trợ cho các hội viên giúp nhau trong công ăn việc làm, vốn liếng …để tự mình phấn đấu thoát nghèo. Cho đến nay thông qua  phong trào làm kinh tế giỏi của Hội, nhiều tấm gương sáng điển hình xuất hiện ngày càng nhiều hội viên làm kinh tế giỏi và hỗ trợ hội viên vay vốn không lấy lãi suất như Ông Tô Văn Tảng, phường Yên Thế là TNXP trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, được hội viên tôn vinh “con chim đầu đàn” trong sản xuất giỏi, có doanh nghiệp riêng, tổng thu nhập hàng năm trên 1 tỷ đồng; Ông Phạm Văn Oanh, phường Hội Phú mở trang trại sản xuất tổng hợp cây con có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ đồng; Ông Võ Hà, phường Chi Lăng trồng cây cảnh, doanh thu hàng năm trên 600 triệu đồng; Ông Vũ Đức Tuyến, xã ChưHDrông chuyên canh cà phê, có doanh thu hàng năm trên 400 triệu đồng…và còn rất nhiều Cựu TNXP đã và đang vươn lên làm giàu chính đáng, phát triển kinh tế gia đình, giúp nhau giảm nghèo bền vững. Cũng chính từ phong trào hội viên thi đua làm kinh tế giỏi, mà sau 5 năm trong Cựu TNXP toàn thành phố Pleiku không còn hộ nghèo.

Trong năm 2016, Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai sẽ tổng kết 4 phong trào Cựu TNXP làm kinh tế giỏi. Qua đó, thành phố Pleiku tiếp tục có nhiều điển hình tốt, nở rộ trong vườn hoa thi đua yêu nước, mãi mãi xứng danh là Cựu TNXP trong thời kỳ đổi mới; xứng đáng với lòng tin của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Pleiku.

Tô Tử Đông
                                                         Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png