TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Người thôn trưởng mẫu mực

Ngày đăng bài: 05/01/2020
                                    Nguyễn Thị Hải Yến
 
Đó là anh Hưn (sinh năm 1980), người dân tộc Bahnar - là thôn trưởng làng Wâu, xã Chư Ă, thành phố Pleiku. Anh luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ đi đầu trong các phong trào của địa phương, mà anh còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong làng thi đua lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đi đầu trong phát triển sản xuất

Làng Wâu, xã Chư Ă, thành phố Pleiku có 270 hộ với 1.253 khẩu; trong đó người dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc bahnar) chiếm 95 %, có 57 % theo đạo Tin lành, thuộc Hội thánh Tin lành Việt nam (miền Nam). Hầu hết bà con nơi đây sinh sống bằng nghề nông, chiếm đến 98 % hộ. Vì vậy, anh luôn trăn trở làm sao giúp cho bà con phát triển cây trồng vật nuôi, nâng cao năng suất. Để vận động và làm gương cho bà con làm theo, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn về công tác khuyến nông, áp dụng vào sản xuất. Anh đã đầu tư mua nguyên liệu về lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt trong sản xuất; mạnh dạn chuyển đổi 01 ha đất trồng lúa rẫy sang trồng các loại rau màu, chanh dây và mỗi năm gia đình thu về hơn 300 triệu đồng; bên cạnh đó, gia đình anh còn nuôi được 08 con bò... Chính từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý mà gia đình anh khấm khá lên; bà con trong làng Wâu theo đó học hỏi và làm theo. Anh luôn giúp đỡ và hướng dẫn bà con trong làng phát triển sản xuất và chăn nuôi.
 
guong-3.jpg
Anh Hưn, thôn trưởng làng Wâu, xã Chư Ă, thành phố Pleiku (ảnh: Sỹ Nhân)
 
Đến vận động bà con

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong làng cơ bản ổn định, song vẫn còn tiểm ẩn những yếu tố hết sức phức tạp, nhất là sau sự kiện tháng 2/2001 trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và Gia Lai, thành phố Pleiku nói riêng, công tác vận động trong làng gặp không ít khó khăn. Vì vậy, anh đã lựa chọn những vấn đề thiết thực để tuyên truyền vận động bà con đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền, vận động bà con nâng cao tinh thần cảnh giác, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội tại địa phương, đưa con em trong độ tuổi đến trường, nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, tham gia các dịch vụ y tế; đoàn kết gắn bó, tương trợ giúp nhau cùng phát triển kinh tế, bỏ dần những hủ tục, tập quán lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại và tự vươn lên trong tổ chức lao động sản xuất.
 
guong-4.jpg
Những con đường hoa ở làng Wâu đang dần hình thành (ảnh: Sỹ Nhân)
 
Và kết quả

Bao nhiêu năm làm thôn trưởng, anh luôn được bà con tín nhiệm. Anh luôn hăng hái đi đầu trong mọi việc chung, dù công việc nhà bận rộn, nhưng anh vẫn dành thời gian trực tiếp đến các hộ dân vận động bà con phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống; cùng chăm lo việc làng. Vì vậy, Nhân dân trong làng đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, thực hiện giảm nghèo như đổi công, giúp nhau về giống cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi và trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất… Hiện nay, đại bộ phận Nhân dân tự chuyển đổi vườn tạp sang làm rau tại vườn nhà, làm tập trung cả trên 30 ha rau các loại quanh năm.

Thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đến nay đời sống của Nhân dân trong làng được nâng lên rõ rệt. Hiện nay, trong làng có 78% hộ gia đình có đời sống ổn định, hộ khá và giàu tăng đáng kể, không có hộ đói, hộ nghèo giảm hàng năm; có 81,4% hộ gia đình có nhà ở vững chắc, 98% số người trong độ tuổi lao động có việc làm, 99 % hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn và có phương tiện đi lại; nhiều hộ đã mua được máy móc phục vụ cho sản xuất; 100% hộ gia đình được dùng nước hợp vệ sinh. Các tuyến đường trong làng được vệ sinh thường xuyên, phát quang thông thoáng, sạch sẽ, tỷ lệ đường bê tông trong làng chiếm 90% và có 80% là đường hoa, cây xanh, sạch đẹp. Nhân dân đã có ý thức hơn trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, ăn ở hợp vệ sinh và phòng chống dịch bệnh đạt kết quả tốt, làng đang hoàn thiện các tiêu chí để đạt làng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong làng không có người tham gia gây rối và vượt biên trái phép, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được đảm bảo và giữ vững.

Bên cạnh đó, kể từ khi thành phố Pleiku có chủ trương xây dựng làng Wâu trở thành làng du lịch cộng đồng, anh Hưn đã tích cực phối hợp cùng với hệ thống chính trị của làng tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Bahnar như cồng chiêng, dệt thổ cẩm, đan lát; lưu giữ kiến trúc nhà sàn để phát triển loại hình Homestay làm nơi cho khách du lịch lưu trú; phối hợp với chi hội phụ nữ dọn vệ sinh đường làng, trồng hoa trên các con đường của làng, dọn dẹp và làm đẹp nhà rông, giọt nước... nhằm từng bước nâng cao ý thức của bà con nhân dân tham gia phát triển du lịch cộng đồng.

Ông Trương Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Chư Ă, Bí thư chi bộ làng Wâu, cho biết: “Anh Hưn không những là người cán bộ thôn mẫu mực, năng động và sáng tạo trong sản xuất, chăn nuôi; mà anh còn là Phó Trưởng ban phát triển xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và trở thành làng du lịch cộng đồng tại làng Wâu tiêu biểu”.

Những công lao của anh Hưn, góp phần làm cho làng Wâu có bước chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực từ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đến an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ rệt. Bà con làng Wâu luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe, không làm theo kẻ xấu, xóa bỏ tổ chức phản động FULRO, “Tin lành Đê Ga”. Nhân dân trong làng đã xây dựng được mối đoàn kết, gắn bó, tương trợ giúp nhau cùng phát triển; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền; quyết tâm xây dựng làng Wâu sớm trở thành Nông thôn kiểu mẫu của thành phố Pleiku. Anh là tấm gương sáng trong học tập và làm theo gương Bác để bà con noi theo./.

 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png