TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Ghi nhận từ Cuộc thi viết và xây dựng video clip tuyên truyền gương “người tốt, việc tốt” ở Đảng bộ thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 02/08/2022
Bùi Tiến Dũng
                                                         UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy,
                                                        Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố
 
Ngày 17 tháng 9 năm 2021, Ban Thường vụ Thành ủy chính thức phát động Cuộc thi viết và xây dựng video clip tuyên truyền gương “người tốt, việc tốt” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021 – 2022. Cuộc thi là một hoạt động chính trị - xã hội sâu rộng của toàn Đảng bộ thành phố nhằm góp phần tuyên truyền đạo đức cách mạng và tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua các tác phẩm về gương “người tốt, việc tốt”, tạo sức lan tỏa làm nhiều việc tốt, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tệ nạn tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội. Đồng thời, phát hiện điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt” và nhân rộng những cách làm sáng tạo, cách làm hay; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước từ thành phố đến cơ sở.

bai-1-(1).jpg
Các cá nhân đạt giải.
 
Sau 06 tháng phát động, đến ngày 17 tháng 3 năm 2022, Cuộc thi đã nhận được 209 tác phẩm (159 tác phẩm viết, 50 tác phẩm video clip) và có 114 gương tập thể, cá nhân (trong đó có 11 tập thể và 104 cá nhân) đã được các tác giả đưa vào tác phẩm của mình. Đối tượng tham gia dự thi gồm nhiều thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau, từ phóng viên báo Gia Lai, phóng viên của Trung tâm văn hóa, thông tin và Thể thao thành phố đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia đã tạo nên sự đa dạng, phong phú của cuộc thi; có tác giả là học sinh nhỏ tuổi với cách viết hồn nhiên, trong sáng và tình cảm chân thành của mình đối với nhân vật; một số cán bộ hưu trí tuổi đã cao nhưng vẫn giành những trang viết tâm huyết về những tấm gương người tốt, việc tốt.

Các tác phẩm phản ánh người thật, việc thật, có nhiều việc làm cụ thể đóng góp vì cộng đồng, có hiệu quả tuyên truyền giáo dục, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Đó là những tấm gương thực hiện tốt các mô hình, phong trào, cuộc vận động, câu lạc bộ gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong giai đoạn 2016 – 2020; thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (khóa X) về đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020, Nghị quyết số 06-NQ/TU về nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; thực hiện Đề án “Nếp sống văn minh đô thị”... Đó là những tấm gương đóng góp trong việc cải tiến nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; gắn công tác xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức đảng với tăng cường phát triển đảng viên mới, nhất là ở địa bàn khu dân cư; xây dựng thôn, làng, tổ dân phố vững mạnh toàn diện. Đó là những tấm gương hy sinh, cống hiến cao cả của lực lượng tuyến đầu (như đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng quân đội, công an…) chống dịch bệnh Covid-19; những tập thể, cá nhân chủ động đứng ra vận động quyên góp hoặc tự đóng góp nguồn lực của mình để làm những sản phẩm giúp ngăn ngừa dịch bệnh trao tặng cho lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch; cũng như dành những phần quà giúp người nghèo, người lao động tự do vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh Covid - 19. Đó là tấm gương thầy giáo, cô giáo tận tâm, tận tụy yêu nghề, là người “lái đò” thầm lặng trong sự nghiệp giáo dục “trồng người”. Đó là tấm gương viết về những cán bộ, chiến sỹ trong kháng chiến sau những năm tháng chiến đấu trên chiến trường ác liệt trở về với cuộc sống đời thường đã tích cực, gương mẫu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, tham gia tích cực công tác xã hội ở địa phương. Đó là tấm gương học sinh nghèo vượt khó học giỏi, với mong ước mai sau sẽ là người con có ích cho quê hương, đất nước...
 
bai-2.jpg
Đồng chí Trần Xuân Quang – Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi tặng quà cho các cá nhân được nhiều tác giả đưa vào tác phẩm dự thi.
 
Cuộc thi được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức. Việc thẩm định, bình chọn, đánh giá đảm bảo chính xác, công bằng, dân chủ, khách quan tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều tác phẩm dự thi đã khai tác tốt những người thật, việc thật có ý nghĩa lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Trong tổng số 209 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức Cuộc thi đã sơ loại những tác phẩm dự thi không đảm bảo yêu cầu theo quy định của thể lệ Cuộc thi, sau đó tiến hành thẩm định các gương tập thể, cá nhân được các tác giả đưa vào tác phẩm dự thi và loại bỏ những gương mà chưa thật sự tiêu biểu. Sau sơ loại và thẩm định còn 82 tác phẩm viết và 28 video clip, Ban Tổ chức Cuộc thi đã đăng tải các bài dự thi lên Fanpage Facebook: Thành ủy Pleiku bình chọn và Ban Giám khảo chấm để xét giải.

Ngày 07 tháng 6 năm 2022, Thành ủy tổ chức tổng kết và trao giải cho 35 tác phẩm đạt điểm cao nhất (trong đó, tác phẩm viết có 24 giải, gồm 01 giải nhất, 03 giải nhì, 05 giải ba, 15 giải khuyến khích; tác phẩm hình (video clip) có 11 giải, gồm 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 05 giải khuyến khích). Những tác phẩm nổi bật có thể kể tên đó là: tác phẩm “Già làng Hmrik - Cây đại thụ trên đất Ia Nueng” của tác giả Phan Thị Bích Thủy, Giáo viên, Bí thư Đoàn trường THPT Hoàng Hoa Thám; tác phẩm “Chàng trai Gia Lai được vinh danh tại Giải thưởng thiện nguyện Quốc tế” của tác giả Bùi Lê Trang Nhung, Giáo viên Trường THPT Phan Bội Châu; tác phẩm “Chuyện người vác tù và hàng tổng làm theo lời Bác” của tác giả Đồng Thy Huấn, Phóng viên Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao thành phố Pleiku; tác phẩm “Lan tỏa những câu chuyện Học tập Bác” của nhóm tác giả Thanh Truyền – Bá Bính, Phóng Viên Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao thành phố; tác phẩm “Việc làm nhỏ - Ý nghĩa lớn” của Liên đội trường THCS Nguyễn Huệ… Ngoài ra, Ban Tổ chức Cuộc thi đã tặng giấy khen cho 11 tập thể có số lượng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người lao động tham gia đông đủ và có nhiều bài thi kết quả đạt giải của cá nhân; biểu dương và tặng quà cho 03 cá nhân được nhiều tác giả đưa vào tác phẩm dự thi, đó là Già làng Hmrik (làng Ia Nueng, xã Biển Hồ), ông Chu Đại Nghĩa (Tổ trưởng tổ dân phố 5, phường Tây Sơn) và cô M Lê (làng Wâu, xã Chư Ă).

Có thể nói, Cuộc thi tạo được sức lan tỏa lớn nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố thêm sinh động hơn, thiết thực hơn, đi sâu hơn vào tâm tư tình cảm và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân thành phố làm theo lời Bác. Đồng thời, Cuộc thi cũng là một trong những nội dung quan trọng, cụ thể góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TU của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian tới, Đảng bộ thành phố Pleiku tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Thành ủy, các cơ quan, ban ngành từ thành phố đến cơ sở tiếp tục triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ chính trị thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, của mỗi cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh nhằm hiện thực hóa khát vọng xây dựng thành phố Pleiku trở thành đô thị thông minh, thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”./.

 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 58 Tăng Bạt Hổ - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Sung - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku.
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png