quatrinhhinhthanhphattrien-(1).png

1. Đặc điểm tự nhiên
          Xã Diên Phú là một xã  nông nghiệp nằm về phía Tây của thành phố Pleiku, cách trung tâm thành phố Pleiku 7km. Phía Đông giáp Phường Hội Phú-TP Pleiku; Phía Tây giáp huyện Iagrai; Phía Nam giáp xã Iakênh Thành phố Pleiku; Phía Bắc giáp phường Iakring thành phố Pleiku.
          Xã Diên Phú có tổng diện tích tự nhiên là 1.652,91 ha, trong đó đất nông nghiệp 137,35 ha, đất phi nông nghiệp 278,57 ha, đất chưa sử dụng 16,98 ha.

Địa bàn xã có 6 thôn với 767 hộ, 3470 khẩu trong đó nam 1854 người chiểm 53,4 %, nữ 1616 người chiếm 46,6 %, Dân tộc thiểu số có 8 hộ với 32 nhân khẩu chiếm 1,06 %.
          + Trong những năm gần đây được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, đã và đang quy hoạch các công trình phúc lợi như: khu đô thị Diên Phú; Cụm tiểu thủ công nghiệp; Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương; Trường cao đẳng dạy nghề…
IMG20171019140933.jpg
Đường Trần Nhật Duật, Đường Hoàng sa, Trường sa nối Quốc lộ 14, đường giao nông thôn từng bước được xây dựng, từ đó bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, là động lực cho các hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ hình thành góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.
          + Tiềm năng tài nguyên về đất đai, lực lượng lao động hiện có của địa phương dồi dào. Sự phấn đấu cần cù, sáng tạo của nhân dân, từng bước cải thiện đời sống, ổn định về kinh tế, vững về quốc phòng an ninh.
          + Khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại cây trồng, vật nuôi.
          + Nguồn tài nguyên đất đai có khả năng khai thác tốt trong việc sản xuất các loại cây trồng có năng suất, chất lượng cao đặc biệt là cây cà phê; hồ tiêu là cơ sở phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.
          + Nguồn nước mặt và nước ngầm đảm bảo cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt, mạng lưới suối tự nhiên đảm bảo cho việc tiêu thoát nước.
          + Hệ thống giao thông có đường Hoàng sa, Trường sa, Cao Bằng là đường tránh thành phố và đường liên xã đi xã Gào nối với đường Quốc lộ 19.
          - Năm 2017, cơ cấu kinh tê nông lâm, thủy sản chiếm 60%, công nghiệp, dịch vụ, thương mại chiếm 40%, giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất nông nghiệp 54 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 0%.
2. Cơ sở hạ tầng:

+ Giao thông :
          - Toàn xã hiện có hệ thống giao thông đường bộ dài 20,834km. Trong đó :
        - Đường Liên xã (Đường huyện đi qua) : Tổng số 10,264km , Số km được nhựa hóa lòng đường rộng trên 7m đạt là 10,264km đạt 100% - (tiêu chí chung 100%).
          - Đường Liên thôn : Tổng số 4,026km, trong đó có 3,780km được nhựa hóa lòng đường từ 4-5m đạt 93,8%. - (tiêu chí chung 70%). (Đạt)
          - Đường trục xóm : Tổng số 7,323km trong đó không lầy lội vào mùa mưa là 7,323km đạt 100% trong đó cứng hóa 5855km đạt 80% - (tiêu chí chung 100%, trong đó cứng hóa 50%) .
          +  Điện :
          Hiện nay mạng lưới điện Quốc gia đã được kéo đến 6 thôn của xã, cả 6 thôn trong xã đều đã có điện, tất cảc các hộ đều sử dụng điện.
          + Trường học :
          - Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương: Gồm có 3 cấp học phổ thông : Cấp 1, cấp 2 và cấp 3,có 75 phòng học
          + Vị trí : Được xây dựng tại địa bàn thôn 6 xã Diên Phú, vị trí phù hợp phục vụ cho các cụm dân cư trên toàn xã Diên Phú và các phường, xã thuộc thành phố.
          - Trường TH-Trung học cơ sở Nguyễn Chí Thanh :
          + Vị trí : Được xây dựng tại thôn 6, có 8 phòng học
          - Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh :
          + Vị trí : Nằm ở thôn 4 cách trung tâm xã khoản 4,5km chỉ phục vụ phù hợp cho cụm dân cư thôn 3, thôn 4 và thôn 5. có 12 phòng học.
          Trường Mầm non :
          Vị trí : tại thôn 1, có 5 phòng học
          + Nhà ở dân cư nông thôn :
          - Tỷ lệ nhà đạt chuẩn theo Bộ xây dựng phải đạt “3 cứng” là 748/767nhà chiếm 97,5% về hình thức kiến trúc: tường bằng gạch; mái tôn, vì kèo bằng gỗ hoặc sắt. Có đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ sinh hoạt như điện, nước sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường...
          Hiện nay có 5/6 thôn được công ty Công trình đô thị tổ chức thu gom rác thải với 372 hộ đăng ký được tổ chức thu gom 3 lần/tuần. Đối với các hộ chưa được công ty đô thị Gia Lai mở tuyến thu gom thì đều đào hố chứa xử lý rác thải đúng theo quy định của nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của thủ tướng Chính phủ ban hành.