CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Cơ cấu tổ chức
Hỏi đáp - Góp ý
Quy hoạch - Kế hoạch
Phổ biến pháp luật
Thủ tục hành chính mức độ 2
TRACUU.png

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg

HOP-THU-DIEN-TU1-(1).jpg
 

Công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Chư Ă

Ngày đăng bài: 24/12/2017
Kết quả mà các cơ quan, đơn vị được Ban Thường vụ Thành ủy phân công kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã Chư Ă, theo Đề án số 01- ĐA/TU ngày 18/1/2013, sau 05 năm triển khai được thể hiện từ việc hỗ trợ bằng tiền, ngày công và hiện vật cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, gia đình khó khăn, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, các cháu học sinh nhân dịp đầu năm học, lễ, tết … với tổng giá trị là 814.453.500 đồng; trong đó hỗ trợ 06 con bò giống và 04 con heo giống, 700 bộ quần áo, 1.800 quyển vở học sinh, 01 tivy, 30 chiếc ghế, 06 bộ bàn họp, 05 bộ bóng lưới, xây dựng và sửa chữa 04 căn nhà,…

Xã Chư Ă, thành phố Pleiku có diện tích tự nhiên là 1.446 ha; gồm 14 thôn, làng (trong đó có 10 làng đồng bào DTTS), với 2.056 hộ và 9.049 nhân khẩu; đồng bào DTTS chiếm 75,31% dân số. So với thành phố Pleiku, Chư Ă là địa phương có nhiều làng đồng bào DTTS, với mặt bằng dân trí thấp, nhân dân chủ yếu sống bằng lao động nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tình hình an ninh nông thôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, không chỉ gây ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phát triển kinh tế - xã hội mà còn tác động đến công tác thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, việc công khai, việc dân biết, dân bàn, dân quyết định trực tiếp để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Công an thành phố Pleiku tặng bò giống cho hộ nghèo làng Do.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các đơn vị kết nghĩa đã đầu tư các cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, các mô hình phát triển kinh tế… cho nên đời sống kinh tế của nhân dân ngày một phát triển; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, nhân dân trên địa bàn xã sống chủ yếu bằng nghề nông và buôn bán nhỏ lẻ, nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhất là 10 làng đồng bào DTTS. Tình hình ANCT-TTATXH còn nhiều tiềm ẩn phức tạp, các thế lực thù địch kích động, lôi kéo tuyên truyền tham gia hoạt động tôn giáo, làm ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống của nhân dân, gây mất ổn định ANCT -TTATXH trên địa bàn xã.

Kể từ khi triển khai thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 18/01/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku “Về công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố Pleiku”, trên địa bàn thành phố Pleiku nói chung, xã Chư Ă nói riêng, Đảng ủy xã Chư Ă đã làm việc với các cơ quan, đơn vị được phân công kết nghĩa, thống nhất thời gian tổ chức lễ kết nghĩa; chỉ đạo và phân công các đồng chí Đảng ủy viên và cán bộ công chức của xã phụ trách các làng. Đặc biệt tuyên truyền, quán triệt đến Chi bộ, Quân dân chính và nhân dân ở 10 làng đồng bào DTTS trên địa bàn biết, nắm được nội dung của công tác kết nghĩa để có sự đồng thuận trong công tác phối hợp tổ chức, thực hiện có hiệu quả.

Đội cồng chiêng thanh thiếu nhi xã Chư Ă.

Trên cơ sở 05 nội dung của Đề án số 01 ngày 18/01/2013 của BTV Thành ủy, các đơn vị đã tổ chức các đoàn công tác vào làng nắm bắt tình hình, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp cho từng giai đoạn của từng năm, cùng thống nhất các nội dung kết nghĩa trong năm, chủ yếu tập trung vào việc xây dựng mối đoàn kết, gắn bó, góp phần giữ vững ổn định chính trị tư tưởng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân nhân dân nói chung, cho đối tượng chính sách và các hộ nghèo, cận nghèo nói riêng.

Chính từ đó đã có sự phối hợp - thống nhất cao với các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, tập trung hỗ trợ bà con đồng bào DTTS vào lĩnh vực phát triển sản xuất, thay đổi tư duy về nếp nghĩ, cách làm theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương; đồng thời, còn tạo điều kiện giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn vươn lên thoát nghèo bằng hình thức hỗ trợ bê giống, heo giống và làm chuồng, hỗ trợ phân bón chăm sóc cà phê, trồng lúa nước, vận động nhân dân tham gia cải tạo vườn tạp, trồng lúa lai, xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình; vận động bà con tham gia các lớp khuyến nông, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.

Bà con đồng bào DTTS xã Chư Ă trồng dưa leo.

Trong 05 năm thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 18/01/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku “Về công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố Pleiku” trên địa bàn xã, các cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ bằng tiền, ngày công và hiện vật cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, gia đình khó khăn, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, các cháu học sinh nhân dịp đầu năm học, lễ, tết …với tổng giá trị là 814.453.500 đồng; trong đó hỗ trợ 06 con bò giống và 04 con heo giống, 700 bộ quần áo, 1.800 quyển vở học sinh, 01 tivy, 30 chiếc ghế, 06 bộ bàn họp, 05 bộ bóng lưới, xây dựng và sửa chữa 04 căn nhà,…Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều hoạt động như thanh niên tình nguyên, khám bệnh và phát thuốc miễn phí, trao tặng quà… cho các làng đồng bào DTTS trên địa bàn mà không tính ra giá trị thành tiền.

Đối với xã Chư Ă, trong 05 năm qua gắn với việc thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 18/01/2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku, xã cũng đã phối hợp làm tốt công tác vận động bà con tại các làng với phương châm nhà nước đầu tư, nhân dân đóng góp công làm và đưa vào sử dụng có hiệu quả. Như bê tông, cứng hóa đường GTNT, bê tông và nạo vét kênh mương, làm đường nội đồng, cầu dân sinh,.. với tổng kinh phí 10.658.000.000 đồng, xây dựng cầu dân sinh với kinh phí 2.900.000.000đ; vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị kết nghĩa hỗ trợ xây dựng 20 nhà dột nát và nâng cấp sửa chữa 37 nhà cho hộ nghèo và hộ khó khăn với tổng kinh phí: 985.279.000 đồng; vận động từ các nguồn lực để hỗ trợ bò, sữa chữa chuồng trại, hỗ trợ sản xuất với kinh phí 434.000.000đ; Xây dựng 107 căn nhà theo chương trình 167 cho hộ nghèo với tổng giá trị 770.400.000đ; 23 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, tình thương với số tiền 830.000.000đ. Hoàn thành 1.215m đường giao thông nông thôn tại làng Mơnú, Bông bao, Wâu; tiến hành thi công 11,5km đường GTNT ở các thôn, làng và cấp phối đường ở Mơ Nú 1500m.

Hiệu quả mang lại sau 05 thực hiện công tác kết nghĩa với các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xá Chư Ă đã giúp cho bà con đồng bào DTTS từng bước xóa nghèo bền vững. Từ năm 2013 xã có 64 hộ nghèo và 209 hộ cận nghèo, đến năm 2015 xã còn 40 hộ nghèo và 127 hộ cận nghèo (theo tiêu chí cũ). Kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, năm 2016 trên địa bàn xã có 350 hộ nghèo và 63 hộ cận nghèo, năm 2017 xã có 120 hộ nghèo và 31 hộ cận nghèo.

Các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể thành phố cùng phường Hoa Lư và Hội Thương được phân công kết nghĩa với các làng đồng bào DTTS ở xã Chư Ă, đã tập trung giúp bà con đồng bào DTTS vào lĩnh vực phát triển sản xuất, vận động bà con thay đổi tư duy về nếp nghĩ, cách làm theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương; đã phần nào giúp bà con đồng bào DTTS từng bước xóa nghèo và vươn lên làm ăn có thu nhập cao; từ đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong bà con, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở cũng như thực lực chính trị tại 10 làng đồng bào DTTS của xã Chư Ă ngày càng vững mạnh hơn.

Bài và ảnh: Sỹ Nhân
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: Xã Chư Á,  TP. Pleiku, Gia Lai - Điện thoại:0593 830 155  - Fax: 059. 3828 414 - Email: chua.pleiku@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai