TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Trường THCS Phạm Hồng Thái nâng cao chất lượng giáo dục trong điều kiện dịch COVID-19

Ngày đăng bài: 08/03/2022
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo các điều kiện dạy và học, trường THCS Phạm Hồng Thái đã xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các chương trình giáo dục phù hợp với điều kiện vừa chống dịch vừa dạy học.
 
 

truong-pht1.png
(Ảnh: Nguyễn Thủy)

Năm học 2021 - 2022, trường THCS Phạm Hồng Thái có 45 lớp học với  2.133 học sinh. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể để dạy học trực tuyến. Đồng thời, bám sát các hướng dẫn của phòng Giáo dục và Đào tạo đổi mới phương pháp dạy học, giảm tải chương trình, lý thuyết trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục THCS.
 
truong-pht2-(1).jpg
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường (Ảnh: Nguyễn Thủy).
 
Bên cạnh đó, thực hiện các hướng dẫn của ngành giáo dục, nhà trường đã chủ động giảm tải các chương trình không cần thiết để tập trung thời gian giáo dục mũi nhọn trọng tâm. Trong học kỳ I, dù  học sinh chỉ  đến trường một tuần, thời gian còn lại là học trực tuyến nhưng đã chủ động ngay từ đầu, thầy và trò đã được tập huấn sử dụng dạy và học phần mềm LMS nên khi “ tạm dừng đến trường, không tạm dừng việc học” toàn thể thầy trò đã vận dụng, khai thác hết những tiện ích của hình thức dạy và học trực tuyến này. Nhiều thầy cô còn tự mày mò, nghiên cứu qua mạng để xây dựng những bài giảng giàu hiệu ứng hình ảnh, âm thanh, kết hợp các video, kỹ xảo đa dạng để thu hút học trò. Hiện tại, 100% cán bộ, giáo viên trong trường đã sử dụng thành thạo các hệ thống lớp học trực tuyến với khả năng giảng dạy, quản lý lớp tốt, đảm bảo các giờ dạy có hiệu quả. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng dạy - học.
 
truong-pht3.jpg
Cô giáo Đinh Thị Hoài Thương trong một giờ dạy trực tuyến môn Ngữ văn (Ảnh: Nguyễn Thủy).
 
Với quyết tâm đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng đi lên, nhà trường luôn coi trọng việc bố trí, sử dụng đội ngũ giáo viên đúng chuyên môn, phù hợp với năng lực. Với đội ngũ 89 cán bộ giáo được đào tạo chính quy, Ban giám hiệu phân công bố trí giáo viên chủ nhiệm, giáo viên đứng lớp phù hợp với đặc điểm và chất lượng từng lớp học; khuyến khích các thầy, cô chủ động đổi mới phương pháp dạy học, trọng tâm là phải phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh. Song song với đó, thực hiện nghiêm túc trong việc đánh giá kết quả học tập trong thời gian học trực tuyến từ đó có biện pháp tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém khi quay trở lại học trực tiếp tại trường.
 
truong-pht4-(1).jpg
Học sinh sôi nổi tương tác trong tiết học trực tiếp (Ảnh: Nguyễn Thủy).
 
Hiện trường có 81 em học sinh người dân tộc thiểu số (chủ yếu ở làng Ốp, phường Hoa Lư ) đang theo học. Qua nắm bắt, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để tổ chức cho các em học trực tuyến, nhất là các em lớp 6 cho nên công tác dạy học lại càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, với sự quan tâm của ngành, sự linh hoạt của Ban giám hiệu nhà trường cùng với sự nỗ lực cố gắng của tập thể giáo viên nên hầu hết các em đã tham gia học học đầy đủ, các chương trình dạy học đều đảm bảo chất lượng.

Có thể nói, trong hành trình “gieo chữ” ở mùa dịch, đội ngũ giáo viên của trường cũng có không ít khó khăn và vất vả. Nếu như trước kia giáo viên chỉ soạn một giáo án để giảng dạy trực tiếp thì khi chuyển sang hình thức dạy trực tuyến giáo viên vừa phải soạn nội dung đăng bài lên trang LMS của trường (để những em chưa vào học được hay ghi bài không kịp thì các em có tài liệu tự học, tham khảo). Bên cạnh đó, giáo viên phải thiết kế lại Kế hoạch bài dạy cho phù hợp, mục đích làm sao học sinh nắm được những phần kiến thức trọng tâm, nền tảng. Nhiều đồng nghiệp gần như đêm nào cũng thức trắng để tham khảo những bài giảng qua mạng, đặt mình vào vị trí của học trò khi soạn giáo án… Từ đó xây dựng nên bài giảng dễ hiểu nhất có thể.

Áp lực không chỉ đến từ việc thiết kế những bài giảng trực tuyến làm sao để lôi cuốn học trò, mà trong tình hình hiện tại mỗi thầy cô giáo luôn xác định mình còn là “một chiến sĩ trên nhiều mặt trận”. Có nhiều đồng nghiệp lớn tuổi, ban đầu có sự lúng túng trong việc sử dụng công nghệ dạy học nhưng khi học sinh gặp khó khăn (nhất là các em lớp 6) thì lúc đó các thầy cô lại phải tự học, tự nhờ người hướng dẫn thêm để mình “phải giỏi”, để giúp đỡ được học trò. Bên cạnh là một “kĩ thuật viên”, giáo viên còn là “một tuyên truyền viên”.  Khi phụ huynh băn khoăn chưa muốn cho con em tiêm phòng, hay nhiều em bố mẹ ở xa không làm kịp làm các thủ tục để các em đủ điều kiện tiêm thì giáo viên lại xắn tay, ngày đêm xuống tận nhà động viên, giúp đỡ;  khi học sinh là F0, F1, phụ huynh hoang mang, học sinh lo lắng; giáo viên lại đồng hành cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch luôn thấu hiểu, sẻ chia  để học sinh, phụ huynh có được tâm lí an tâm và tin tưởng về phía nhà trường.

Sau thời gian thực hiện mục tiêu kép "vừa dạy và học, vừa phòng, chống dịch Covid - 19",  trường đã đi vào ổn định, và đã đạt được đạt được những mục tiêu đề ra trong học kỳ 1(năm học 2021-2022). Cụ thể: Hạnh kiểm tốt: 94%; Học lực giỏi, khá: 88%; Tham gia đầy đủ các cuộc thi, nhất là kì thi Học sinh giỏi Thành phố (đạt 23 giải ở các môn thi); Chương trình “Sóng và máy tính cho em” quyên góp 131.340.000 đồng, 3 máy để bàn, 4 điện thoại di động; Tuyên truyền triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Các em từ 12 tuổi đã được tiểm chủng đủ 2 mũi.

Để đạt được các kết quả trên cũng như duy trì tốt việc dạy - học trong mùa dịch là cả sự nỗ lực rất lớn của thầy và trò trường THCS Phạm Hồng Thái trong suốt thời gian qua. Đây cũng chính là thời điểm mà hơn lúc  nào hết, cả thầy lẫn trò cần phải thấu hiểu, tương tác với nhau và sự quan tâm, sẻ chia từ đồng nghiệp, lãnh đạo nhà trường, phụ huynh chính là động lực tinh thần để họ vượt qua mọi trở ngại, giữ nhịp ổn định cho hoạt động dạy - học trong tình hình mới, nhất là khi mà các em đã đi học trở lại.

Một năm học với nhiều thách thức bởi dịch bệnh,  nhưng với sự đồng lòng, trách nhiệm và tinh thần vượt khó của mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh, tập thể Nhà trường luôn lạc quan và tin tưởng vào sự  lãnh đạo của ngành; duy trì hoạt động dạy và học một cách linh hoạt; đảm bảo an toàn cho sức khỏe của thầy và trò; phấn đấu hoàn thành chương trình kế hoạch năm học đề ra.
                                     Nguyễn Thủy- Gv trường THCS Phạm Hồng Thái
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png