TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thầy giáo Nguyễn Văn Thành – Ngọn lửa âm trong công tác khuyến học và giáo dục

Ngày đăng bài: 19/11/2022
Bác Hồ - Người thầy - Vị Chủ tịch Nước kính yêu của dân tộc Việt Nam. Sinh thời, Bác luôn dành sự quan tâm lớn đến sự nghiệp giáo dục. Bác luôn đề cao sứ mệnh của người thầy giáo đối với sự phát triển của nền giáo dục nước nhà. Người viết: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất…, những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh… Vì vậy nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang”. Để làm tròn sứ mệnh vẻ vang ấy, Người nhắc nhở: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức… Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”. “Chiến lược trăm năm trồng người” của Bác là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta giành thắng lợi. Quan điểm ấy của Người đã, đang và vẫn sẽ được tiếp nối qua các thời kì phát triển của dân tộc.

Học tập và làm theo lời dạy của Người, trong nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung và thành phố Pleiku nói riêng, các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được triển khai mạnh mẽ và thu lại nhiều kết quả tốt đẹp nhằm lan tỏa những tấm gương sáng, đi đầu trong phong trào này. Tại trường THCS Nguyễn Du - thành phố Pleiku, sau khi được nhà trường triển khai, trong tôi như có điều gì đó thôi thúc khiến tôi muốn kể về thầy giáo Nguyễn Văn Thành - một người thầy kính mến, một người đồng nghiệp mẫu mực. Ở thầy giáo Thành khiến tôi luôn ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt huyết và yêu thương học trò, sự đam mê với công tác chuyên môn, trong nghiên cứu khoa học, trong công tác “thắp lửa” cho học trò và đặc biệt là cả bản lĩnh tuyệt vời của một nhà giáo.Tốt nghiệp sư phạm Toán năm 1987, thầy vào nghề với tất cả nhiệt huyết và sức cống hiến của mình tại nhiều trường học ở các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Năm 1996 thầy chuyển công tác về Trường THCS Nguyễn Du – thành phố Pleiku. Từ đó cho đến nay, thầy đã cùng với các thầy cô giáo trong trường và bao thế hệ học trò, ghi tiếp những thành tích đáng tự hào vào lịch sử truyền thống nhà trường. Trải qua 35 năm công tác, ở thầy vẫn luôn toát lên sự giản dị, mộc mạc và chân thành. Vẫn gương mặt hiền hòa mà đôn hậu, giọng nói trang nghiêm mà ấm áp. Đối với lớp giáo viên trẻ chúng tôi, thầy vừa là đồng nghiệp, vừa như người anh, người cha dìu dắt chúng tôi từ lúc mới chập chững bước vào nghề.

Với thầy, công việc dạy học và bồi dưỡng tình yêu toán, vật lý, nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học trò dường như là niềm đam mê bất tận. Tôi nhớ lần mới về trường, hình ảnh thầy giáo say sưa giảng bài, say sưa hướng dẫn học trò nghiên cứu khoa học với tất cả sự hứng thú, đam mê đã để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc. Với lời giảng truyền cảm, cách đưa kiến thức tự nhiên, dễ nhớ và hấp dẫn khiến cho những học trò vốn ngại học môn Toán, chưa biết gì về nghiên cứu khoa học cũng đều trở nên thích thú. Có nhiều học sinh ban đầu chưa muốn vào đội tuyển học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, nhưng khi được thầy giảng dạy thì đã cảm nhận được đó là môn học rất thú vị, rất ý nghĩa và hăng hái rèn luyện, xin theo học đội tuyển. Có lẽ, thầy đã gieo vào lòng những đứa trẻ đốm lửa của lòng say mê, truyền cho chúng tình yêu vô bờ bến và học trò thường gọi thầy là “Người truyền lửa”. Khi trò chuyện với chúng tôi về chuyên môn, thầy luôn nói một cách say mê và nhiệt tình, trong ánh mắt của thầy luôn lấp lánh những niềm vui.
 
baigd1-(1).jpg baigd3-(2).jpg
Thầy giáo Nguyễn Văn Thành và những giờ dạy.

Với 33 năm trong nghề, thời gian đã khá dài và trong suốt chặng đường ấy dù công tác ở đâu thầy cũng luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao cho nhiều công việc khó khăn. Thế nhưng công việc nào thì thầy vẫn luôn luôn dẫn đầu trong mọi phong trào. Các em học sinh luôn tin yêu, quý mến thầy. Sự nhiệt tình, tấm lòng đôn hậu và trong sáng ấy không chỉ làm những bậc phụ huynh xúc động mà còn khiến cả những người đồng nghiệp như chúng tôi cảm thấy rất tự hào.

Không chỉ “Giỏi việc trường”, vợ chồng thầy đều là giáo viên, công việc bận rộn nhưng thầy luôn sắp xếp hợp lí để có thời gian chia sẻ cùng gia đình, giúp gia đình luôn bình yên, hạnh phúc. Gia đình thầy luôn được mọi người tôn trọng và để cử là gia đình văn hóa.
 
baigd2.jpg

Đặc biệt, thầy còn ghi dấu son nổi bật trên trang truyền thống vẻ vang của Nhà trường, của ngành giáo dục thành phố Pleiku và của ngành giáo dục Tỉnh Gia Lai. Mười năm liền thầy đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh. Thầy là một trong những người có đóng góp lớn, tạo nên bề dày thành tích cho ngôi trường THCS Nguyễn Du. Nhờ những tri thức uyên bác và sự tận tụy của thầy, năm nào nhóm học sinh được thầy bồi dưỡng cũng đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Thầy còn là người đam mê nghiên cứu khoa học. Học sinh thầy hướng dẫn tham gia cuộc thi Nghiên cứu Khoa học nhiều lần đạt giải cấp Tỉnh: Năm học 2015-2016 đạt Giải Ba, Năm học 2018-2019 đạt giải Nhì.

Ngoài là giáo viên trực tiếp giảng dạy, thầy còn kiêm nhiệm một số việc khác như phụ trách phòng vi tính, phụ trách công tác văn phòng nhà trường, phụ trách Website của trường… Và tuổi đã cao nhưng thầy không ngừng tự học, tự rèn luyện. Thầy tâm sự: “Bản thân mình thường xuyên tự học ở sách vở, đồng nghiệp, rút kinh nghiệm từ thực tế giảng dạy, học từ sách báo, mạng Internet… để nâng cao kiến thức và năng lực phục vụ công tác đạt hiệu quả ngày càng cao”.

Năm học 2020 – 2021 và năm học 2021 – 2022 với bao vất vả, vừa đảm bảo công tác giảng dạy – học tập lại vừa chống lại dịch Covid-19, trở ngại là thế nhưng không cản được sự nỗ lực của thầy trong việc đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Đặc biệt, tháng 10 năm 2022 thầy đã được ngành giáo dục Gia Lai làm hồ sơ đề nghị tặng thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 1982 – 2022 vì những thành tích và đóng góp vượt bậc của thầy trong công tác dạy và học cũng như trong phong trào khuyến học, khuyến tài. Là nhà giáo tiêu biểu nhân 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam.

Tôi thấy mình thật may mắn khi được là đồng nghiệp của thầy. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận, tận tụy và chu đáo ở thầy. Nhìn lại một hành trình dài, thành tích của thầy không chỉ là niềm vui của cá nhân mà còn là niềm tự hào của nhà trường và của tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Nguyễn Du chúng tôi. Thầy xứng đáng là một tấm gương sáng, một nhà giáo mẫu mực cho thế hệ trẻ chúng tôi học tập, noi theo; xứng đáng là điển hình trong công tác giáo dục và khuyến học, khuyến tài của thành phố Pleiku.
 
            Bài, ảnh: Nguyễn Thị Thu Hằng
Giáo viên Trường THCS Nguyễn Du
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 58 Tăng Bạt Hổ - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Sung - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku.
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png