TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thành phố Pleiku linh hoạt các hình thức dạy học

Ngày đăng bài: 06/03/2022
Trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trở lại sau Tết Nguyên đán, nhiều trường học ở thành phố Pleiku đã linh hoạt tổ chức học trực tiếp kết hợp với trực tuyến khi có học sinh hoặc giáo viên là F0, F1. Qua đó, đã góp phần đảm bảo an toàn trong môi trường học đường và không làm gián đoạn việc học của học sinh.

Suốt một thời gian dài, các em chỉ được gặp nhau qua màn hình Zoom, Google meet,… nên bây giờ được đến trường dẫu là qua lớp khẩu trang, các em vẫn háo hức và phấn khởi. Kịch bản ứng phó với sự xuất hiện của F0 trong trường học đã sẵn sàng, nhà trường, thầy cô, phụ huynh và học sinh cũng đã được chuẩn bị tâm lý cho điều này. Để cùng tham gia học tập trong bối cảnh “bình thường mới”, các em được trang bị khẩu trang y tế, kính chống giọt bắn, nước sát khuẩn, bình nước cá nhân và những lời dặn dò của phụ huynh để tự bảo vệ mình và phòng tránh cho bạn bè xung quanh.  
 
day-hoc1-(1).jpg
Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm
 

Linh hoạt các hình thức dạy học để không gián đoạn việc học của học sinh

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tất cả các trường học đã bám sát các văn bản chỉ đạo về biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi trường đều linh hoạt dạy học phù hợp với điều kiện thực tế, chủ động tổ chức các phương án dạy học.

Ngày 16-2-2022, một học sinh lớp 8 được cha mẹ thông báo phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên khi đi học trực tiếp (mặc dù nguồn lây đã được xác định từ trước đó). Ngay lập tức nhà trường đã kích hoạt cho toàn bộ học sinh của lớp chuyển sang trực tuyến 05 ngày. Tất cả được phụ huynh, học sinh đón nhận tình huống này một cách bình thản vì được tiên liệu và chuẩn bị sẵn sàng. Trước đó, để đưa ra quyết định này, nhà trường đã thông qua Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của phường.

"Như lớp tôi đã cử ra tổ giám sát gồm 5 người trong việc chấp hành phòng, chống dịch covid-19. Tổ có nhiệm vụ nhắc nhở các bạn đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn cũng như lưu ý tình hình sức khỏe của các bạn trong lớp để báo cáo nhanh cho giáo viên chủ nhiệm. Điều này khiến các em học sinh càng ý thức hơn trong việc tự bảo vệ bản thân và người khác khỏi lây nhiễm chéo", cô Mai Hạnh chia sẻ.
 
day-hoc2.jpg
Tiết chào cờ đầu tuần được tổ chức ngay tại lớp học. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm
 
Cần sự phối hợp từ phía phụ huynh học sinh

Sự sẵn sàng, hợp tác của cha mẹ là yếu tố quan trọng nhất. Phụ huynh cần nhận thức đúng về việc cho học sinh trở lại trường học thời điểm này. Nếu cứ lo sợ mãi thì không biết đến bao giờ cuộc sống mới được trở lại trạng thái bình thường. Trên nhiều phương diện, trong đó trách nhiệm phối hợp với giáo viên để ổn định tâm lý cho học sinh, kể cả trong tình huống xấu nhất là có những ca nhiễm xuất hiện tại trường học là vô cùng cần thiết.

Việc nhà trường phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, khích lệ, hỗ trợ là việc nhiều trường học hiện nay đang cố gắng thực hiện. Tại nhiều trường THCS,  nhiều phụ huynh đã rất chủ động trong việc kiểm tra và báo cho nhà trường nếu con em mình mắc phải bệnh hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao. Sự phối hợp giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh nhằm xác định nhanh các trường hợp tiếp xúc gần với F0 để kịp thời khoanh vùng, chuyển các học sinh này sang học trực tuyến. Việc kiểm soát dịch bệnh tốt từ việc giữ liên lạc qua các group lớp, tương tác hằng ngày khiến phụ huynh và học sinh nhớ, sẽ không lơ là phòng chống dịch.

Theo đó, hiệu trưởng một trường trung học cơ sở cũng rất nỗi niềm "Việc xử lý F0, F1 trong trường học theo quy định mới của Bộ Y tế vẫn không thể làm hài lòng tất cả phụ huynh. Nhiều người khi thấy lớp của con mình có học sinh là F0 thì họ chất vấn cô giáo chủ nhiệm là tại sao để lớp có F0, lớp đã có F0 tại sao không chuyển cả lớp qua hình thức học trực tuyến?... Vậy nhưng cũng có lớp khi cô giáo là F0, nhà trường yêu cầu tất cả học sinh ở nhà học trực tuyến thì một số phụ huynh lại không đồng thuận. Họ nói như vậy là tước mất quyền đi học của học sinh khi các em sức khoẻ tốt và sẵn sàng học ở trường. Có thế thấy rằng, nhiều băn khoăn, lo lắng của phụ huynh, nếu giáo viên không nắm vững quy định, thông tin kịp thời 2 chiều với phụ huynh thì rất khó để làm tốt công tác phòng, chống dịch trong nhà trường.”

Với sự đồng lòng, trách nhiệm và tinh thần vượt khó của mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh, cùng sự phối hợp của phụ huynh, đến nay các trường THCS trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động dạy và học một cách linh hoạt; đảm bảo an toàn cho sức khỏe của thầy và trò; phấn đấu hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học đề ra. Để được như vậy, cần lắm sự đồng hành, chia sẻ của phụ huynh học sinh và toàn xã hội trong những khó khăn, thách thức trước mắt của ngành Giáo dục thành phố Pleiku.
 
Nguyễn Thị Diễm
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png