TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Một số quy định mới tại Nghị định số 37/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ngày đăng bài: 19/10/2022
Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là khâu đầu tiên quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực trong Quân đội và Công an nhân dân. Công tác tuyển quân là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quân sự, quốc phòng hằng năm của  địa phương, là một chỉ tiêu pháp lệnh quan trọng mà mỗi địa phương phải chú trọng và hoàn thành. 

Thực hiện tốt công tác tuyển quân là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn dân vì vậy để thực hiện tốt chỉ tiêu tuyển quân, cần có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự tham gia vận động của chính quyền và đoàn thể các cấp, ý thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi gia đình, cá nhân trong việc góp phần cùng thành phố Pleiku hoàn thành các chỉ tiêu chính trị đã đề ra, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân ngày càng vững mạnh.

Tuy nhiên bên cạnh công tác tuyên truyền vận động công dân thực hiện tốt công tác này thì việc áp dụng chế tài một cách nghiêm minh và có hiệu quả là một biện pháp cần thiết qua việc Chính phủ  ban hành Nghị định số 37/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nghị định số 37/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 22/7/2022 quy định một số hành vi cụ thể liên quan tới công tác thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân bị xử lý như sau:

Sửa đổi, bổ sung Điều 6 vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cụ thể, phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng (quy định tại  nghị định 120/2013/ NĐ- CP  phạt tiền từ 800.000-1.200.000 đồng).

Đối với hành vi cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 12-15 triệu đồng.

Phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự; đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2.000.000 đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được kiểm tra hoặc người được khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự (quy định nghị định 120/2013/ NĐ- CP phạt tiền từ 2-4 triệu đồng).

Đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt tiền từ 25-35 triệu đồng.

Quy định về mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về nhập ngũ. Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung Điều 7 vi phạm quy định về nhập ngũ.

Cụ thể, phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng (quy định nghị định 120/2013/ NĐ-CP phạt tiền từ 1,5-2,5 triệu đồng).

Đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng.

Phạt tiền từ 50-75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ 2 trường hợp quy định nêu trên. Đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với người có hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 7 của Nghị định này.

Bên cạnh đó, Điều 9, Nghị định số 37/2022/NĐ-CP cũng quy định mức phạt đối với các vi phạm các quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với cá nhân, tổ chức thực hiện công tác này.

Như vậy,  một số hành vi trước đây mức phạt thuộc thẩm quyền xử lý của Chủ tịch UBND cấp xã nay theo quy định của Nghị định số 37/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND  cấp huyện trở lên. Việc nâng mức phạt tiền, áp dụng các biện pháp buộc khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm đối với các hành vi chống, trốn nghĩa vụ quân sự nhằm xử phạt nghiêm minh, nâng cao ý thức của công dân trong việc tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.
                                                             Khánh Toàn - Phòng Tư pháp TP
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png