TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Xuân về trên các buôn làng ở thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 22/01/2014
Khi những bông hoa dã quỳ nở rộ trên các sườn đồi, hoa đào chớm nở, hoa mai đâm chồi hay những cành quất trĩu quả trên khắp nẻo đường, góc phố… báo hiệu mùa xuân về. Giai điệu mùa xuân tựa như những dòng chảy nhỏ ca lên khúc yêu thương về một cuộc sống mới: ấm no và hạnh phúc. Cùng với các dân tộc anh em trên địa bàn thành phố Pleiku, bà con các dân tộc đón mùa xuân mới trong niềm vui và hy vọng về tương lai tươi sáng.

Thành phố Pleiku hiện có 43 làng đồng bào dân tộc thiểu số với trên 5.800 hộ, bà con chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị phụ trách làng ở thành phố Pleiku đã có nhiều hoạt động giúp bà con các làng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Qua đó thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa  đơn vị kết nghĩa với nhân dân trong làng. Trên cơ sở quán triệt phương châm “Thành phố nắm làng – xã nắm hộ dân”, các cơ quan, ban ngành Mặt trận Thành phố đã phân công cán bộ xuống bám làng, bám dân giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, củng cố các đoàn thể hoạt động đi vào nề nếp. Bằng những việc làm thiết thực, hình thức tuyên truyền phong phú, các đơn vị phụ trách đã tuyên truyền vận động bà con không nghe theo lời kẻ xấu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Để giúp nhân dân các làng phát triển kinh tế, các đơn vị đã phối hợp mở các lớp tập huấn công tác khuyến nông, hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế hộ. Vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, trồng tre lấy măng, trồng rau xanh, nuôi heo nhốt chuồng, nuôi bò lai. Tạo nguồn vốn cho bà con vay để mua cây, con giống sản xuất, hỗ trợ bà con trang thiết bị phục vụ sản xuất, cây giống trị giá hàng trăm triệu đồng.
Những năm qua, thực hiện chương trình 132, 134 của Chính phủ, thành phố đã cấp 130 ha đất cho trên 1.700 hộ đồng bàn dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất, cấp gần 5 ha đất cho 54 hộ gia đình, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, với kinh phí gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, hàng năm Thành phố đã trích ngân sách trên 2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho các làng đồng bào dân tộc thiểu số như: xây dựng đường giao thông nông thôn, sửa chữa trường học, trạm y tế, xây dựng nhà rông văn hóa, phòng họp dân ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ vậy, hiện nay đời sống của bà con các làng được nâng lên rõ rệt, 100% số hộ được sử dụng điện, 80% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, trên 70% hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn. Trao đổi với chúng tôi ông RơChâm H Miur - làng Phung 1 xã Biển Hồ nói: Mừng xuân mới năm 2014, gia đình tôi cũng như bà con trong làng rất vui, vì được sự quan tâm của chính quyền, địa phương tạo điều kiện cho bà con chúng tôi làm ăn phát triển kinh tế gia đình, vì vậy năm mới nay bà con rất vui. Cảm  ơn Đảng và Nhà nước.
Đi đôi với giúp nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng thực lực chính trị vững mạnh. Các cơ quan, đơn vị phụ trách làng đã chú trọng công tác tập hợp, thu hút đoàn, hội viên vào các đoàn thể tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, tặng sách vở, quần áo cho các cháu thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao sôi nổi trong thanh niên và nhân dân các làng. Nhờ vậy, năm 2013, toàn thành phố đã có 28 làng đạt danh hiệu làng văn hóa. Nói về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới Bà Phan Thị Kim Oanh – Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Pleiku cho biết: Để thực hiện kế hoạch về công tác chăm lo đời sống cho bà con các làng đồng bào dân thiểu số trên địa bàn thành phố Pleiku, trong thời gian đến Ban Dân vận Thành ủy Pleiku tiếp tục chỉ đạo cho khối dân vận xã, phường phối hợp với chính quyền mặt trận đoàn thể khảo sát và hỗ trợ kịp thời cho các hộ nghèo. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản phát triển, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần ổn định đời sống cho nhân dân.
Một mùa xuân mới đang về trên khắp các buôn làng ở thành phố Pleiku, mùa xuân no ấm, yên bình hiện hữu trong từng ngôi nhà. Bà con các dân tộc trên địa bàn thành phố Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung cùng nhau đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.
Minh Liễu
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png