Trung tâm học tập cộng đồng phường Thắng Lợi tổ chức tổng kết lớp dệt thổ cẩm truyền thống

Ngày đăng bài: 22/05/2022
Chiều ngày 18/5/2022, Trung tâm học tập cộng đồng phường Thắng Lợi đã tổ chức tổng kết lớp dệt thổ cẩm truyền thống cho các chị em hội viên hội Phụ nữ 3 làng (Chuet 1, Chuet 2 và Nhaprong) trên địa bàn phường.

det1.jpg

Thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/ĐU ngày 29/11/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa XI, nhiệm kỳ 2015- 2020 về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và phát triển toàn diện 03 làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn phường Thắng Lợi giai đoạn 2016- 2020 và định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 62/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết 46-NQ-ĐU của Đảng ủy và chương trình, kế hoạch của UBND phường về gìn giữ và phát triển các ngành nghề truyền thống mang tính bản sắc dân tộc trong các Làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn phường, nhằm từng bước cải thiện nâng cao điều kiện cuộc sống cho nhân dân tại các Làng.

Lớp học thu hút 23 chị em thuộc 3 làng trong độ tuổi lao động, chưa biết nghề dệt thổ cẩm, hoặc đã biết cơ bản muốn nâng cao tay nghề tham gia. Lớp học được chị H’Pyíu– một phụ nữ Jrai có thâm niên với nghề mấy chục năm, với sự am hiểu về nghề dệt thổ cẩm cũng như truyền thống hoa văn đặc sắc của người Jrai đã hướng dẫn tận tình, chu đáo.

det2-(1).jpg

Qua 2 tháng học tập, Giáo viên giảng dạy hướng dẫn nhiệt tình, học viên chăm chỉ, chịu khó, sắp xếp công việc gia đình tham gia lớp học đầy đủ, góp phần cho lớp học đạt kết quả tốt nhất, 100% học viên đã thực hiện tương đối thuần thục kỹ thuật đệt thổ cẩm của dân tộc mình, dệt được 5 bộ thổ cẩm thành phẩm nam, nữ; nhiều học viên khéo léo trong việc cân đối các họa tiết trên sản phẩm ứng dụng; tinh tế trong từng đường kim, mũi chỉ phối hoa văn ứng dụng được sử dụng, đẹp mắt; tạo ra các sản phẩm đặc trưng, đặc sắc của nét truyền thống dân tộc Jrai.

Lớp học không những góp phần vào việc khôi phục, bảo tồn nghề truyền thống, tôn vinh thêm bản sắc văn hóa đặc trưng của người Jrai, mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho các học viên, góp phần vào công tác giảm nghèo. Bên cạnh đó, góp phần tạo nguồn lao động tại chổ phục vụ việc phát triển ngành tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Nguyễn Thị Thu Huyền