Lắp đặt mô hình trưng bày “Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai” tại làng Ia Nueng xã Biển Hồ

Ngày đăng bài: 18/06/2022
Ngày 11/6/2022, Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp cùng xã Biển Hồ thành phố Pleiku tổ chức lắp đặt mô hình trưng bày Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai tại khuôn viên Nhà sinh hoạt cộng đồng làng la Nueng. Mô hình gồm 24 tượng gỗ và cột trang trí, trưng bày với các nhóm tượng mô tả đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất, lễ hội, tình cảm gia đình.

tuong1.jpg
(Ảnh: Bá Bính)

Được biết mô hình “Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai” do thạc sỹ Hoàng Thị Thanh Hương – Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai thiết kế. Đây là một trong những nội dung thuyết minh nằm trong đề tài “Nghiên cứu và xây dựng câu lạc bộ nghề truyền thống nhằm đảm bảo phát triển sinh kế bền vững của đồng bào dân tộc thiểu số tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai", do Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức chủ trì và nghiên cứu chính, chủ nhiệm đề tài thạc sỹ Nông Bằng Nguyên, UBND thành phố Pleiku và Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai là hai tổ chức phối hợp chính.

Thông qua mô hình trưng bày nhằm giới thiệu sản phẩm nghề mộc tượng gỗ dân gian tại làng du lịch cộng đồng, góp phần quảng bá các sản phẩm điêu khắc gỗ truyền thống của hai dân tộc Bahnar, Jrai, giới thiệu giá trị nghệ thuật, văn hóa của loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của hai dân tộc thiểu số tại chỗ Bahnar, Jrai của thành phố Pleiku đến đông đảo nhân dân trong tỉnh và du khách trong nước, quốc tế khi đến thăm và làm việc tại tỉnh Gia Lai nói chung và thành phố Pleiku nói riêng, đồng thời góp phần giáo dục nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trong các thế hệ nhân dân trên địa bàn, khuyến khích thế hệ trẻ học nghề truyền thống của cha ông, biết khai thác tiềm năng di sản văn hóa truyền thống của dân tộc mình để khởi nghiệp, tăng thu nhập và phát triển du lịch văn hóa địa phương. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống trong vùng đồng bào DTTS, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Pleiku.

tuong2-(1).jpg
(Ảnh: Bá Bính)
Tường Vân
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn

contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN: