TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Ngày đăng bài: 08/05/2021
Văn phòng UBND tỉnh có Công văn thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác giảm nghèo trong năm 2021.

DSCN2275-(1).jpg
Cấp gạo cứu đói giáp hạt cho hộ nghèo và cận nghèo tại vùng dân tộc thiểu số.
 
Công văn nêu rõ: Năm 2021 là năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, do đó công tác giảm nghèo phải thực hiện quyết liệt hơn để tạo đà cho những năm tiếp theo. Để công tác giảm nghèo trong năm 2021 có hiệu quả, thiết thực, trọng tâm đảm bảo thực hiện tốt và đạt và vượt các chỉ tiêu theo kế hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cùng các sở, ban ngành, địa phương tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo, phải chấp hành theo đúng chỉ tiêu nghị quyết của Tỉnh ủy, nghị quyết của HĐND tỉnh và quyết định giao chỉ tiêu của UBND tỉnh hàng năm và giai đoạn 5 năm. Trong năm 2021, chỉ tiêu giao giảm hộ nghèo tối thiểu cả tỉnh phải đạt tối thiểu từ 1,5% và phấn đấu cao hơn tỷ lệ này.

Khi thực hiện công tác giảm nghèo phải có quyết tâm chính trị cao, có giải pháp để thực hiện, trong đó cần huy động được nhiều nguồn lực để tập trung thực hiện, giải quyết tiêu chí thiếu hụt cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đối với hộ người dân tộc thiểu số; biết tận dụng tối đa các công trình của Trung ương, của tỉnh đầu tư trên địa bàn, liên kết với doanh nghiệp để tạo sinh kế cho hộ nghèo, họ cận nghèo tự vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong năm 2021, sẽ có nhiều nguồn vốn đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh. Các địa phương tranh thủ nguồn lực này để tăng cường cho công tác giảm nghèo nhanh và bền vững.

Các sở, ngành của tỉnh trước khi xây dựng chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là chỉ tiêu giảm nghèo, cần hướng dẫn cho các địa phương xây dựng chỉ tiêu của địa phương phù hợp với chỉ tiêu chung của tỉnh để thống nhất thực hiện. Việc xây dựng chỉ tiêu giảm nghèo cho các địa phương phải đảm bảo căn cứ và thực hiện theo đúng chỉ tiêu nghị quyết của Tỉnh ủy, nghị quyết của HĐND tỉnh và quyết định của UBND tỉnh. Tuỳ theo điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương để giao chỉ tiêu phù hợp. Khẩn trương xây dựng lại chỉ tiêu giảm nghèo năm 2021 để trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững năm 2021 của tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tham mưu, báo cáo với cấp ủy, HĐND và thống nhất với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp để ban hành nghị quyết của địa phương phải chấp hành theo đúng nghị quyết, quyết định của cấp trên. Nếu nghị quyết, quyết định của cấp trên giao thấp hơn thì không cần điều chỉnh, tuy nhiên phải đặt mục tiêu phấn đấu cao hơn chỉ tiêu được giao. Trong triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo làm thực chất, hỗ trợ đúng đối tượng.

Trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm chỉ đạo, yêu cầu cán bộ tham gia điều tra, rà soát phải trung thực, cụ thể, chặt chẽ, nhất là đối với cán bộ cấp thôn, cán bộ cấp xã không được lợi dụng chính sách của nhà nước để đưa người thân, bà con vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để hưởng lợi sai chính sách, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm theo quy định, không để xảy ra mất công bằng giữa các hộ dân.
                                                              
Tin, ảnh: THANH NHẬT
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png