TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Nghề làm bánh phở ở Pleiku

Ngày đăng bài: 20/08/2022
Bên cạnh nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa bản địa, Gia Lai còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực địa phương với những đặc trưng rất riêng. Trong đó Phở khô hay còn gọi là Phở hai tô là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực của người dân phố núi.

Cơ sở làm nghề lâu đời nhất phố núi
 
Những cơ sở sản xuất bánh phở trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã cho ra những sợi phở dai, ngon góp phần tạo ra món ăn tinh túy mang thương hiệu của tỉnh nhà. Có thể nói gia đình ông Hầu Khải Tắc (nằm trên đường Bà Triệu, thành phố Pleiku) là cơ sở sản xuất bánh phở đầu tiên và lâu đời nhất ở Gia Lai, từ trước những năm 1975. Trên cả tỉnh có hơn 10 cơ sở kinh doanh làm nghề bánh phở, từ những tiệm đã lâu cho đến các cơ sở mới kinh doanh, riêng gia đình ông Hầu Khải Tắc đã có 5 cơ sở làm bánh gia truyền từ xưa đến nay và ngày càng mở rộng thêm, đầu tư máy móc, thiết bị nhằm tăng năng suất và nâng cao chất lượng bánh phở đưa ra thị trường.
 
Nhung-cuon-banh-pho-gia-đinh-ong-san-xuat-chuan-bi-đua-ra-thi-truong.jpg
Những cuộn bánh phở gia đình ông sản xuất chuẩn bị đưa ra thị trường.
Cả ba thế hệ trong gia đình đều theo đuổi nghề truyền thống ông cha để lại và ngày càng phát triển, mang thương hiệu đi xa khắp các tỉnh thành trên cả nước. Ông năm nay đã gần 60 tuổi, ngày trước đã theo cha mình là ông Hầu Tắc Cái học tráng bánh, kéo sợi phở và theo nghiệp cho đến bây giờ. Con trai ông và vợ hiện cũng đang theo nghiệp ông và cha, kế thừa truyền thống gia đình.

Ngày trước, khi chưa có máy móc hiện đại như hiện nay, tất cả các công đoạn làm bánh phở đều làm thủ công nên mất nhiều thời gian và công sức. Từ công đoạn vo gạo, xay bột, tráng bánh, phơi khô rồi cắt đoạn nhỏ, kéo thành sợi… đều phải tỉ mẩn nên số lượng sản phẩm làm ra không nhiều, lại phụ thuộc vào thời tiết nên khá khó khăn. Nếu khách có nhu cầu cất trữ lâu thì phải cuộn thành bánh phở tròn nhỏ, phơi nhiều nắng thật khô mới có thể đáp ứng nhu cầu gửi đi xa. Ông Hầu Khải Tắc cho biết: “Trước kia khi chưa có máy sấy, cực nhất là những ngày mưa bởi không phơi được phở, bánh sẽ bị mềm, bảo quản không tốt dễ bị mốc, hư hỏng. Hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao, cùng sự hỗ trợ của máy nên tiến độ làm ra sản phẩm nhanh hơn mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần duy trì một nghề truyền thống mang nhiều giá trị cả về vật chất và tinh thần”.
 
Ong-Hau-Khai-Tac-ben-may-tao-banh-pho-cua-gia-đinh.jpg
Ông Hầu Khải Tắc bên máy tạo bánh phở của gia đình.
 
Về nguyên liệu chính để tạo ra bánh phở là gạo, ông Tắc chia sẻ, gia đình ông chỉ mua gạo loại một để làm bánh và luôn thực hiện đúng kỹ thuật khi chế biến đảm bảo về chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường. “Bánh phở được làm hoàn toàn từ gạo, vậy nên để có bánh phở ngon, trước hết phải có gạo ngon, là loại gạo được chọn mua từ vùng đất Phú Bổn, Bình Định phù hợp cho ra chất lượng bánh phở đúng yêu cầu”. Về ông đoạn làm sợi phở, ông cho biết, gạo được ngâm khoảng 8 tiếng mới đem đi xay lấy bột, sau đó bột được đưa vào máy tráng bánh, tiếp đó cắt khúc từng đoạn dài khoảng 7cm rồi kéo sợi, tất cả đều được xử lý qua máy nên cho ra sợi phở đều, đẹp mắt hơn. Để tạo độ dẻo, dai cho sợi phở ông luôn có bí quyết riêng trong khâu pha bột, cũng là khâu quan trọng nhất trong các công đoạn, vì vậy bánh phở nhà ông luôn được thực khách ưa thích, tin dùng. Đặc biệt, tiệm bánh của ông không sử dụng bất cứ loại phụ gia nào khi chế biến làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Góp phần tạo nên món ăn đã khẳng định thương hiệu

Nhờ sản phẩm có chất lượng tốt và giá cả hợp lý nên các chủ quán phở trên địa bàn tỉnh đến đặt hàng của gia đình ông ngày càng nhiều, đa phần là các quán lớn có thương hiệu lâu năm được thực khách tin dùng như phở khô Hồng, Ngọc Sơn, Tàu Lý.... Trung bình mỗi ngày cơ sở ông Hầu Khải Tắc sản xuất khoảng 400kg bánh phở, nhiều khi phải tăng năng suất khi có đơn hàng khách gửi đi xa hay vào các dịp lễ, tết. Thị trường tiêu thụ bánh phở được mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước mang thương hiệu “Phở 2 tô” Gia Lai, ngoài ra bánh phở gia truyền của gia đình ông còn xuất sang cho đồng bào người Việt định cư ở nước ngoài, đó chính là động lực rất lớn để bao thế hệ gia đình ông giữ và truyền nghề.

Thưởng thức một tô Phở khô mà đầy đủ cả vị dai ngon của sợi phở, vị ngọt thơm đậm đà của tương, vị giòn giòn của giá, gắp thêm miếng thịt bò chín vừa tới, thêm tô nước lèo ngọt thanh... Lúc ấy, bạn sẽ biết vì sao Phở khô Gia Lai được Tổ chức kỷ lục châu Á chính thức công nhận và xác lập theo bộ tiêu chí  “Giá trị ẩm thực châu Á” cùng với 12 món ăn đặc sản khác của Việt Nam.
 
cong-đoan-trang-banh.jpg
Công đoạn tráng bánh.
 
Nếu được một lần đến tận mắt nhìn thấy công đoạn làm ra sợi phở trắng đục, ngon dai hay trực tiếp tham gia khuấy bột, tráng bánh chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm khó quên cho người lữ khách phương xa khi đến với miền đất cao nguyên xinh đẹp này. Những người con phố núi khi đi học hay làm ăn xa hầu như đều mang theo sợi bánh phở được phơi thật khô, để được lâu ngày, xem như một loại thực phẩm để dành dùng cho những khi thật thèm món ăn đặc trưng quê hương. Nhưng dù thưởng thức ở đâu, được biến tấu mang hương vị khác nhau, nhưng phải được dùng ngay chính tại phố núi Pleiku, nơi được mệnh danh là là cha đẻ của món Phở 2 tô, mới thật sự trọn vẹn về nhiều phần.

Hiện nay phở khô không chỉ là món ăn dành riêng cho người dân trong tỉnh mà đã được lan tỏa khắp nơi như một cách giới thiệu sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân bản địa, một phần hồn của đất và người Gia Lai.
Bài, ảnh: Võ Thanh Thảo
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png