TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Kỷ niệm lần thứ 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 – 9/7/2022): Tấm gương trung kiên và đạo đức cách mạng

Ngày đăng bài: 11/07/2022
Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ là một chiến sĩ cộng sản ưu tú, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, một tấm gương cao đẹp về đạo đức cách mạng. Suốt quá trình 13 năm tham gia cách mạng, bảy năm bị giam cầm trong nhà tù đế quốc, hơn hai năm làm Tổng Bí thư của Đảng, hy sinh khi mới 29 tuổi đời,  nhưng những cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với Đảng và dân tộc ta rất to lớn.

TRỌN ĐỜI CHO SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9-7-1912, trong một gia đình nhà nho nghèo, yêu nước ở xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm. Khi đang là học sinh bậc trung học, đồng chí đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, nhận ra bản chất của kẻ thù và dám đứng lên đấu tranh, chống lại áp bức bất công. Tại quê hương Bắc Ninh, đồng chí đã gây dựng phong trào cách mạng, tuyên truyền và đưa hoạt động của tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội phát triển rộng khắp.

Năm 1929, đồng chí Nguyễn Văn Cừ được kết nạp vào tổ chức Đông Dương Cộng sản Đảng, được Đảng phân công làm cán bộ hoạt động chuyên nghiệp. Đồng chí đã xung phong đi “vô sản hóa” ở vùng mỏ Quảng Ninh, với nhiệm vụ giác ngộ và vận động công nhân tham gia cách mạng. Chỉ sau hai năm, đồng chí đã trở thành một lãnh đạo chủ chốt của phong trào công nhân vùng mỏ. Đồng chí luôn gương mẫu trong cuộc sống và gần gũi, tin tưởng ở quần chúng. Dưới sự dẫn dắt của đồng chí, hàng loạt cuộc đình công, bãi khóa yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm, chống đánh đập của thợ mỏ vùng Đông Bắc đã diễn ra. Nhiều lần bị địch bắt giam, được tôi luyện trong Nhà tù Hoả Lò, Côn Đảo, đồng chí đã cùng với các chiến sĩ cộng sản biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng. Tháng 3-1938, tại Hội nghị Trung ương họp tại xã Tân Thới Nhất, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định, đồng chí được cử giữ trọng trách Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương,  khi mới 26 tuổi đời. 

Giai đoạn 1936-1939 là thời kỳ thế giới có những biến động lớn. Chủ nghĩa phát xít ngông cuồng ra sức chuẩn bị chiến tranh thế giới mới. Để tuyên truyền, vận động cách mạng, tập hợp lực lượng, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã viết tác phẩm “Các quyền tự do dân chủ với nhân dân Đông Dương”. Đây là cơ sở lý luận chính trị quan trọng, trình bày những quan điểm cơ bản của Đảng về vấn đề tự do dân chủ, khẳng định bản chất tốt đẹp của tự do dân chủ xã hội chủ nghĩa. Muốn được hưởng tự do dân chủ thì phải đoàn kết đấu tranh dưới ngọn cờ cách mạng chân chính của Đảng Cộng sản. 

Tháng 7-1939 đồng chí cho ra đời tác phẩm nổi tiếng “Tự chỉ trích” để đấu tranh phê bình trong Đảng. Đây là một đóng góp quan trọng về lý luận vào công tác xây dựng Đảng cả về tư tưởng, chính trị và tổ chức, phản ánh chân thực tư tưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - người đảng viên cộng sản kiên cường, bất khuất, sống cuộc đời trong sáng và cao đẹp. Trong tác phẩm này, đồng chí Nguyễn Văn Cừ chỉ rõ: Mục đích của tự phê bình và phê bình trong Đảng là để tìm ra những nguyên nhân thất bại và nghiên cứu phương pháp sửa lỗi.  “Tự chỉ trích” là một sinh hoạt dân chủ trong Đảng, nhưng sự dân chủ ấy phải gắn liền với nguyên tắc của Đảng, nêu cao vũ khí tự phê bình và phê bình, chống lại chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa cơ hội.

Tháng 11-1939, hai tháng sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, thực dân Pháp tăng cường khủng bố cách mạng nước ta, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã triệu tập và chủ trì Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Bà Điểm, Hóc Môn, Gia Định. Hội nghị đã phân tích thấu đáo tính chất cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, vị trí của Đông Dương trong cuộc chiến tranh, những chính sách của đế quốc Pháp, thái độ của các giai cấp, tầng lớp xã hội, từ đó vạch ra đường lối chính trị của cách mạng trong tình hình mới. Hội nghị đã quyết định thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất phản đế Đông Dương thay cho Mặt trận dân chủ Đông Dương. Phương pháp cách mạng chuyển từ đấu tranh đòi quyền dân sinh, dân chủ sang đấu tranh trực tiếp đánh đổ chính quyền của đế quốc và tay sai, từ hoạt động hợp pháp và nửa hợp pháp sang hoạt động bí mật và không hợp pháp, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để tiến tới khởi nghĩa vũ trang…

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng. Sáng ngày 28-8-1941, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ cùng các đồng chí Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai và nhiều cán bộ lãnh đạo cách mạng đã bị địch xử bắn tại Ngã Ba Giồng, xã Tân Thới Nhất, huyện Hóc Môn, tỉnh Gia Định. Đồng chí hy sinh khi mới 29 tuổi. Với 13 năm hoạt động cách mạng, nhiều lần bị thực dân Pháp bắt, giam cầm, tra tấn rất dã man, tàn bạo, nhưng đồng chí Nguyễn Văn Cừ luôn nêu cao tinh thần kiên trung, bất khuất. Đồng chí còn là tấm gương gắn bó máu thịt với nhân dân, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.
 
THANH-NHAT-Đuong-Nguyen-Van-Cu-(thuoc-Tinh-lo-664-đoan-qua-đia-ban-TP-(1).jpg
Đường Nguyễn Văn Cừ (thuộc Tỉnh lộ 664 đoạn qua địa bàn TP.Pleiku) vừa được tỉnh nâng cấp, cải tạo thảm nhựa mặt đường.
 

BIẾT ƠN BẬC TIỀN NHÂN

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ năm nay, PV vừa được gặp gỡ trò chuyện với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Nhương, 54 năm tuổi Đảng, hiện cư trú tại tổ 8 phường Diên Hồng, TP.Pleiku. Ông Nhương bộc bạch: “Tấm gương hy sinh của đồng chí Nguyễn Văn Cừ mãi mãi là niềm tự hào của Đảng.  Đồng chí là một chiến sĩ cộng sản ưu tú, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người có tầm nhìn chiến lược, một tấm gương cao đẹp về đạo đức cách mạng. Giai đoạn 1938 -1942, đồng chí đã có những chỉ đạo thay đổi chiến lược, tạo ra bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam. Riêng tác phẩm Tự chỉ trích của đồng chí là tài liệu giáo dục chính trị - tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, phát huy tự phê bình và phê bình, bảo vệ khối đoàn kết thống nhất trong Đảng, xây dựng Đảng vững mạnh…”. 

Đến thăm ngôi trường mang tên Trường THCS Nguyễn Văn Cừ đứng chân ở phường Yên Thế TP.Pleiku, qua tìm hiểu được biết, Trường  được thành lập từ năm 1993 đến nay gần tròn 30 năm. Năm học 2021-2022 vừa qua, quy mô trường có 32 lớp với hơn 1.400 học sinh. Được biết những năm qua, Trường đã dành nhiều thành tích trong hội thi “Kể chuyện Bác Hồ” khối THCS, hội thi Liên hoan ca khúc tuyên truyền măng non, Hội thi “Nghi thức đội” khối THCS. Đặc biệt liên tục trong 8 năm, Liên đội Trường THCS Nguyễn Văn Cừ luôn đạt danh hiệu Liên đội Vững mạnh, được Thành đoàn và Tỉnh Đoàn khen thưởng.
 
THANH-NHAT-DSCN7470.jpg
Diện mạo khởi sắc của đường Nguyễn Văn Cừ.
 
Cô Đinh Thị Hiền - Tổng phụ trách đội cho hay: “Vinh dự mang tên đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Văn  Cừ, hàng năm Liên đội luôn đã duy trì hoạt động tuyên truyền cho đội viên về tiểu sử Tổng bí thư thông qua tuần sinh hoạt tập thể đầu năm học, kết hợp với tổ Sử - Địa tổ chức các hoạt động ngoại khóa như “Em yêu lịch sử Việt Nam”, lồng ghép tìm hiểu về cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ, thu hút 100%  đội viên liên đội hưởng ứng… Liên đội còn chú trong các hoạt động cụ thể như đền ơn đáp nghĩa, đến với địa chỉ đỏ, đồng thời thường xuyên tổ chức phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, “giúp bạn đến trường - hướng tới tương lai”, phát huy tinh thần tương thân tương ái giúp nhau học tập, rèn luyện…. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng học tập, giáo dục của nhà trường, số lượng học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp của nhà trường tăng lên hàng năm”.

Tại TP.Pleiku còn có con đường Nguyễn Văn Cừ, thuộc địa bàn 2 phường Diên Hồng và Ia Kring. Ông Phạm Thế Tâm - Trưởng Phòng Quản lý Đô thị TP.Pleiku cho biết:  “Đường Nguyễn Văn Cừ được đặt tên theo Quyết định số 14/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 15-3-2002, với chiều dài hơn 1.500m. Đường được thành phố đầu tư nâng cấp mở rộng năm 2013. Hiện con đường này thuộc Tỉnh lộ 664 đoạn qua địa bàn TP.Pleiku do Sở Giao thông Vận tải quản lý. Mới đây đường Nguyễn Văn Cừ đã được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh nâng cấp, cải tạo theo Quyết định số 479/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Đồng thời trên con đường này,  nhiều công trình dự án khác đang và sẽ tiếp tục được triển khai...”.
 
THANH-NHAT-DSCN7511.jpg
Diện mạo khởi sắc của đường Nguyễn Văn Cừ.
 
Tìm hiểu tại đường Nguyễn Văn Cừ có những hộ dân sinh sống lâu năm như ông Cao Duy Khánh làm nghề chạy xe tải (số nhà 77), bà Nguyễn Thị Minh bán quán cà phê giải khát (số nhà 280)... Bà Minh nhớ lại: “40 năm trước, khi tôi mới đến sống, nơi đây còn rất  hoang sơ. Qua nhiều giai đoạn, con đường Nguyễn Văn Cừ đã được nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, dần dần người dân cũng đến đây định cư đông đúc...”.  Tương tự, ông Khánh thì vui vẻ bộc bạch: “Đường Nguyễn Văn Cừ nằm trên tuyến giao thông huyết mạch của khu vực cửa ngõ phía Tây Thành phố, nên công việc làm ăn của người dân cũng ngày càng thuận lợi hơn, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi và tự hào về con đường Nguyễn Văn Cừ”.

Bài và ảnh: THANH NHẬT
 
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png