Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Thành phố Pleiku khóa X nhiệm kỳ 2014 - 2019

Ngày đăng bài: 11/04/2014
Trong 02 ngày 7 và 8/4/2014, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Pleiku đã tổ chức Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2014-2019.

Đến dự Đại hội có đồng chí Lâm Thế Tổng - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN Tỉnh; đồng chí Võ Ngọc Thành - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku; các đồng chí Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND; các đồng chí nguyên là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố qua các thời kỳ; Bí thư Đảng ủy 23 xã, phường và 164 vị đại biểu chính thức trên địa bàn thành phố.
Đ/c Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch UBMTTQVN thành phố khóa IX phát biểu tại Đại hội.

Báo cáo chính trị trình tại Đại hội đã cho thấy trong nhiệm kỳ qua, Mặt trận thành phố không ngừng phát huy vai trò tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về khu dân cư, các phong trào hoạt động đã có nhiều chuyển biến tích cực. Mặt trận đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt nam Thành phố phát động ngày càng triển khai sâu rộng, được các đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Mặt trận hai cấp đã phát huy vai trò của mặt trận trong việc vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. 5 năm qua, Mặt trận hai cấp đã vận động các tổ chức, đơn vị và nhân dân ủng hộ “Quỹ ngày vì người nghèo” với số tiền gần 6 tỷ đồng, từ nguồn quỹ đó, Thành phố Pleiku đã đã xây dựng, sửa chữa được 117 nhà đại đoàn kết, với số tiền 2 tỷ 148 triệu đồng, hỗ trợ chăn nuôi, buôn bán nhỏ cho 330 hộ với số tiền 1 tỷ 437 triệu đồng, tặng 2.412 xuất quà trị giá 554 triệu đồng cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, hỗ trợ 286 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi với số tiền 75 triệu đồng, hỗ trợ cứu đói, thiên tai...cho 143 hộ nghèo với số tiền 214  triệu đồng, Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, thành phố đã hoàn thành việc xây dựng nhà đại đoàn kết xóa xong nhà dột nát cho hộ nghèo được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen, có 4 xã, phường không còn hộ nghèo như xã Gào, Diên Phú, An Phú và phường Diên Hồng.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Pleiku đã triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với thực hiện Nghị quyết 05 của Thành ủy về “Đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020”, nhân dân trên địa bàn thành phố tích cực thực hiện Nghị quyết 05 của Thành ủy đã có nhiều xã, phường vận động nhân dân tháo dỡ hàng ngàn mét tường rào và vật kiến trúc để mở rộng đường giao thông nội đô và giao thông nông thôn, nhà nước không phải đền bù, làm lợi cho ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng. Đến nay, đã có hơn 10 ngàn hộ dân tự tháo dỡ hàng rào vật kiến trúc, hiến đất mở đường và đã có hơn 40 tuyến đường nội thành đã hoàn thành đưa vào sử dụng khang trang, sạch đẹp.
Đoàn Đại biểu các tầng lớp nhân dân đến chúc mừng Đại hội.

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Pleiku đã nhất trí hiệp thương cử 65 vị tham gia ủy viên Ủy ban MTTQ huyện khóa X nhiệm kỳ 2014-2019; hiệp thương cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Gia Lai IX, nhiệm kỳ 2014-2019 gồm 21 đại biểu. Tại kỳ họp thứ nhất của  Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Pleiku X, nhiệm kỳ 2014 – 2019 đã nhất trí hiệp thương cử Ban Thường trực gồm 07 vị, trong đó bà Dương Thị Thu Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy phường Diên Hồng được kỳ họp hiệp thương cử giữ chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Bà Rcom Thủy -Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam thành phố khóa IX, tiếp tục được kỳ họp hiệp thương cử giữ chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2014 -2019. Ông Nguyễn Hữu Tài – Phó Phòng TC-KH thành phố hiệp thương cử giữ chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2014 -2019.

Cũng tại đại hội, UBND thành phố đã khen thưởng 19 cá nhân là các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận khóa IX, nhiệm kỳ 2008 – 2014.
Thanh Tuyên