TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 11/8/2011 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Pleiku (khóa X) góp phần xây dựng thành phố Pleiku xứng tầm đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Ngày đăng bài: 19/09/2020
Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 11/8/2011 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Pleiku (khóa X) về “Đầu tư chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020”, những năm qua, thành phố Pleiku luôn chú trọng đầu tư, chỉnh trang các công trình hạ tầng đô thị, qua đó góp phần xây dựng bộ mặt phố phường khang trang. Đây chính là một trong những tiêu chí quan trọng để thành phố được công nhận đô thị loại I, là mốc son đánh dấu bước phát triển  đi lên của đô thị  Pleiku.

dt1.jpg
(Ảnh: Bá Bính)
 

Thành phố Pleiku là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh Gia Lai, nằm ở phía bắc Tây Nguyên, có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, thành phố có bước phát triển vượt bậc, tốc độ đô thị hóa nhanh, Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn năng động, sáng tạo phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh và khơi dậy mạnh mẽ các nguồn lực nhằm phát triển kinh tế, xây dựng  hạ tầng đô thị. Đến với Pleiku hôm nay trên khắp các tuyến đường là những ngôi nhà cao tầng, công sở, khu đô thị mới đã và đang xây dựng, bộ mặt đô thị được đầu tư xây dựng theo dáng vóc hiện đại, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, góp phần làm cho Pleiku có một diện mạo mới khang trang, sạch đẹp, xứng tầm với một đô thị đang trên đà phát triển. Những năm qua, thực hiện Nghị quyết 05 của Đảng bộ thành phố về “Đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020”, thành phố đã khai thác lợi thế, phát huy các nguồn lực, tập trung nguồn vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, từng bước đáp ứng các tiêu chí của đô thị văn minh hiện đại. Triển khai Nghị quyết hợp với Ý Đảng- lòng dân  tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia xây dựng, chỉnh trang đô thị góp phần không nhỏ trong việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Bên cạnh đó, các xã phường khai thác hiệu quả các nguồn lực trong nhân dân nhằm đầu tư mở rộng các tuyến đường giao thông, lát đá vỉa hè, lắp điện chiếu sáng đường hẻm, xây dựng các công trình công cộng ở địa bàn dân cư. Từ năm 2011 đến nay, đã vận động 2.474 hộ tự nguyện tháo dỡ, hiến đất với diện tích 34.063 m2, 1.606 hộ di dời hàng rào với diện tích 28.861 m2, 100 hộ di dời nhà, vật kiến trúc với diện tích 1.655 m2, với tổng giá trị tài sản lên đến hàng trăm tỷ đồng; góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng phúc lợi xã hội gắn với hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng nông thôn, các công trình hiện đại theo quy hoạch.
 
dt2.jpg
(Ảnh: Bá Bính)
 
Thành phố Pleiku đã huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng  kỹ thuật đô thị, nhờ vậy, tạo bước đột phá góp phần  đưa bộ mặt đô thị có nhiều khởi sắc. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư; nâng cấp, xây dựng đồng bộ, mở rộng kết nối với các tuyến đường giao thông đối nội, đối ngoại, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và phương tiện lưu thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở  địa phương. Trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 05, thành phố đã đầu tư nâng cấp và mở rộng 108 tuyến đường giao thông chính với chiều dài  trên 55 km; xây dựng hơn 253 tuyến đường hẻm, đường giao thông nông thôn với chiều dài 64 km; đến nay 100% đường chính có tên và 61,19% đường hẻm đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng, điện trang trí đô thị, hệ thống giao thông tĩnh từng bước được đầu tư hoàn chỉnh góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.  Với những thành quả đạt được trong đầu tư  chỉnh trang đô thị, Ngày 22 tháng 01 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 146 công nhận thành phố Pleiku là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Gia Lai. Đây là niềm vinh dự tự hào ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong quá trình xây dựng và phát triển Ông Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND Thành phố Pleiku cho biết: Trong thời gian tới xứng đáng là đô thị loại I thành phố tập trung một số lĩnh vực sau: Thứ nhất tiếp tục đầu tư và hoàn thiện những tiêu chí của Đô thị loại I thiếu và yếu để xứng đáng là một đô thị trực thuộc Tỉnh. Thứ hai tầm nhìn 2030 là thành phố phố cao nguyên xanh vì sức khoẻ, thành phố cần phải thu hút các dự án đầu tư và chế biến sâu về sản phẩm nông nghiệp, các dự án nông nghiệp công nghệ cao và một số dự án về khám chữa bệnh sức khoẻ cho nhân dân. Đồng thời sẽ thúc đẩy du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn làm cho ngành dịch vụ của thành phố chiếm tỷ trọng cao, góp phần nâng cao thu ngân sách và đời sống nhân dân.
 
dt3.jpg
(Ảnh: Bá Bính)
 
Trên cơ sở mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Pleiku lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và định hướng phát triển thành phố trong giai đoạn mới. Thời gian tới, thành phố gắn phát triển kinh tế nhanh, bền vững với việc đảm bảo an ninh, quốc phòng và môi trường sinh thái trên cơ sở khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.  Đồng thời tập trung phát huy mọi nguồn lực tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các chỉ tiêu đô thị loại I; tạo động lực phát triển đô thị bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, văn minh, hiện đại, phấn đấu xây dựng đô thị ngày càng xanh, sạch đẹp với định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2050 là thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”./.
 
dt4.jpg
(Ảnh: Bá Bính)
 
T. Quý- T. Truyền
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png