TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Thành phố Pleiku thực hiện tốt chính sách người có công

Ngày đăng bài: 20/07/2020
Giai đoạn 2015-2020, Thành phố Pleiku luôn quan tâm chỉ đạo ngành chức năng và các xã, phường chú trọng công tác tuyên truyền và thực hiện các chính sách ưu đãi gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với nước, góp phần thực hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

THANH-NHAT-Đoan-cong-tac-cua-tinh-tham-va-tang-qua-ba-Huynh-Thi-Sau-la-Me-liet-sy-o-Phuong-Dien-Hong-DSCN0824-(1).jpg
Đoàn công tác của tỉnh thăm và tặng quà bà Huỳnh Thị Sáu là Mẹ liệt sỹ ở Phường Diên Hồng.

Hiện nay, Thành phố Pleiku có 4.800 đối tượng người có công với cách mạng, trong đó có hơn 2.500 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. UBND thành phố đã phối hợp các cấp, các ngành giải quyết hưởng chính sách người có công với cách mạng cho các đối tượng theo quy định. Ngoài chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần, thành phố đã triển khai mua hơn 7.000 thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ giáo dục và đào tạo cho hơn 1.000 lượt trường hợp, thực hiện chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất cho hơn 40 trường hợp đối tượng người có công, giao đất xây nhà ở cho 2 gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng. Đồng thời, tổ chức điều dưỡng tập trung, điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại gia đình, chi trả chế độ điều dưỡng luân phiên cho đối tượng chính sách người có công...
 
THANH-NHAT-Bi-thu-Thanh-uy-Trinh-Duy-Thuan-tham-va-tang-qua-ong-Le-Tranh-la-thuong-binh-hang-14-o-xa-Tra-Đa-DSCN0872.jpg
Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân thăm và tặng quà ông Lê Tranh là thương binh hạng 1/4 ở xã Trà Đa.

Bà Nguyễn Lê Phương Minh - Trưởng Phòng lao động, thương binh và xã hội Thành phố cho biết: “Thành phố đã đầu tư hơn 11 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo kiến trúc các công trình ghi công liệt sỹ trên địa bàn - như Đền Tưởng niệm liệt sỹ phường Hội Phú, di tích lịch sử văn hóa Nhà lao Pleiku, Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ  xã Gào, phục vụ nhu cầu thăm viếng của thân nhân liệt sỹ, du khách và nhân dân trên địa bàn. Vào các dịp lễ, tết hàng năm, đại biểu cán bộ, nhân dân thành phố Pleiku đã tham gia dâng hoa, dâng hương tại các công trình ghi công liệt sỹ. Các đoàn thể và xã phường, trường học tổ chức nói chuyện truyền thống, chăm sóc cảnh quang và thắp nến tri ân liệt sỹ, kết nạp đội viên mới, đoàn viên thanh niên mới..., nhằm giáo dục lòng yêu nước và tri ân các anh hùng liệt sỹ”.

Cũng theo bà Phương Minh: Thành phố duy trì hoạt động thăm, tặng quà, động viên các gia đình chính sách và người có công vào dịp kỷ niệm ngày thương binh - liệt sỹ  27-7 và Tết Nguyên đán hàng năm. Các xã, phường đã  thực hiện có hiệu quả các chương trình chăm sóc người có công, thăm hỏi động viên các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công lúc ốm đau, hoạn nạn, giúp đỡ khó khăn đột xuất, tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm, hỗ trợ sản xuất kinh doanh tạo điều kiện tăng thu nhập, cải thiện đời sống...

Cùng với đó, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã khơi dậy tình cảm và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức  đối với những người có công đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Cán bộ, nhân dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa trên 4 tỷ đồng (cấp thành phố và xã phường). Nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công khó khăn về nhà ở, tặng quà đối tượng chính sách ốm đau và hoạn nạn, giúp đỡ người có công gặp khó khăn trong đời sống, phúng viếng khi người có công qua đời. Ngoài ra từ nhiều nguồn kinh phí, các cấp các ngành còn trao tặng gần 30 sổ tiết kiệm cho người có công già yếu, có hoàn cảnh khó khăn.
 
THANH-NHAT-Đai-dien-cac-tang-lop-nhan-dan-vieng-liet-sy-tai-Nha-bia-tuong-niem-liet-sy-xa-Gao-DSCN5796.jpg
Đại diện các tầng lớp nhân dân viếng liệt sỹ tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ xã Gào.

Tiêu biểu trong công tác đền ơn đáp nghĩa ở cơ sở như tại phường Yên Thế, ông Trần Đại Trí - Chủ tịch UBND phường cho biết: “Toàn phường có gần 380 đối tượng gia đình chính sách. Phường đã xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa gần 316 triệu đồng để tổ chức các hoạt động chăm sóc và động viên người có công với nước. Riêng 3 năm gần đây, phường còn phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và sửa chữa 4 căn nhà  cho đối tượng người có công”. Tại phường Ia Kring, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Phượng Hằng chia sẻ: “Hàng năm, phường duy trì  hoạt động tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách vào dịp lễ, tết...  Kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sỹ năm nay, phường tổ chức gặp mặt thân mật với đại diện gần 180 hộ gia đình người có công trên địa bàn,  góp phần động viên các gia đình chính sách, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn trong các tầng lợp nhân dân”.

Tìm hiểu tại một số gia đình được thụ hưởng các chính sách như trường hợp bà Phan Thị Lộc (ở Thôn 1 xã An Phú, là bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 70%). Trước đây, căn nhà cũ của gia đình bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Năm 2019, UBND thành phố đã hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng với nguồn giúp thêm của người thân và cộng đồng, nên gia đình đã có được căn nhà cấp 4 mới rộng gần 70 m2, ổn định cuộc sống. Hay trường hợp ông Ngô Công Hợp là thương binh ở thôn 9 xã Tân Sơn, hoàn cảnh khó khăn, nhà ở chật hẹp và xuống cấp. Đầu năm 2020, nhờ nguồn hỗ trợ từ quỹ đền ơn đáp nghĩa cùng với sự đóng góp của các con, gia đình ông đã xây dựng lại căn nhà cấp 4 với diện tích sử dụng khoảng 85 m2 - “Tôi rất cảm ơn địa phương đã dành nhiều quan tâm giúp đỡ cho gia đình giảm khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Phát huy truyền thống cách mạng, gia đình sống gương mẫu, động viên con cháu và bà con trong thôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước” - ông Ngô Công Hợp bày tỏ.

Bà Trần Thị Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho biết: “Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ chính trị thường xuyên và lâu dài, Thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi đối với các gia đình đối tượng chính sách và người có công cách mạng.  Đồng thời, thường xuyên kiểm tra giám sát, không để xảy ra sai sót và các hiện tượng tiêu cực. Bên cạnh đó, tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa thực hiện chính sách người có công, vận động ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tăng cường các hoạt động chăm lo gia đình chính sách. Thường xuyên biểu dương động viên các thương binh, bệnh binh và các gia đình chính sách tiêu biểu ở địa phương,  chú trọng tuyên truyền về đạo lý uống nước nhớ nguồn và giáo dục truyền thống yêu nước trong thế hệ trẻ”.
                                                             Bài và ảnh: THANH NHẬT
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 81 Hùng Vương - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png