Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức “Lễ hội mùa Xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2018”

02/03/2018

Gia Lai là một tỉnh nằm ở phía Bắc Tây Nguyên có diện tích hơn 15 nghìn km2 với địa hình phức tạp, là địa bàn cư trú của 34 dân tộc anh em cùng sinh sống với sự đa dạng, đặc sắc và phong phú về văn hóa truyền thống của các tộc người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Trong đó những lễ hội vui xuân của các dân tộc tại chỗ và các dân tộc mới nhập cư chính là những nét văn hóa đặc sắc. Tết Mậu Tuất 2018, được sự cho phép của UBND tỉnh và thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ  Mừng xuân Mậu Tuất 2018, Bảo tàng tỉnh tổ chức “Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2018”.

Đây là lần đầu tiên Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai được tổ chức, sự kiện này đã hội tụ gần 100 nghệ nhân ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về tham dự, tham gia các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian như: Trình diễn cồng chiêng của các nghệ nhân Jrai đến từ làng Kép phường Đống Đa, thành phố Pleiku; biểu diễn múa khèn của người H’mông xã Ya Hội huyện Đak Pơ; múa xòe và hát giao duyên của người Mường, múa cấp sắc và then tính của người Tày, người Nùng đến từ xã Ia Lâu huyện Chư Prông; trình diễn nặn tò he, ông đồ cho chữ đầu xuân của người Việt.

hinh-bao-tang1-(Copy).jpg
Đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2018. (Ảnh: Bá Tính)

Đồng thời tại Lễ hội mùa xuân năm nay du khách đã được trải nghiệm các trò chơi dân gian thú vị,vui nhộn, như: trèo cây lấy thưởng, giã gạo, đi cà kheo, ném còn, múa sạp, kéo co, đánh quay… Có thể nói, trò chơi dân gian là một di sản văn hoá quý giá của dân tộc, được kết thành từ quá trình lao động và sinh hoạt, trong đó tích tụ cả trí tuệ và niềm vui sống của bao thế hệ người Việt và các tộc người anh em trên khắp đất nước, thể hiện nhiều điều thú vị và bổ ích, thể hiện nhu cầu vui chơi giải trí, gắn kết cộng đồng. Trong Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2018, du khách đặc biệt hào hứng với các trò chơi mới như: múa sạp, ném còn, đánh gụ… từng tốp, từng tốp từ người lớn đến trẻ em đều tham gia vào các bài múa sạp và đập sạp tạo nên một không khí vui xuân thật sôi nổi, đoàn kết và hào hứng.

Bên cạnh các hoạt động trình diễn nghệ thuật và các trò chơi dân gian du khách còn được thưởng thức tinh hoa ẩm thực truyền thống của các dân tộc Jrai, Bahnar, Mường, Tày, Thái, Dao... vô cùng hấp dẫn. Đó cính là những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc từ khắp mọi miền của đất nước đem đến quê hương Gia Lai trong quá trình di cư và định cư tại vùng đất mới, như: các món bánh truyền thống người Việt vùng Bình Định: bánh tai vạt, bánh bèo, bánh cuốn; cơm lam, gà nướng, rượu gè do của người Jrai thành phố Pleku do quán ăn Dăm Dua phục vụ, món xôi ngũ sắc, gà thiến của người Mường vùng đất Hòa Bình, đặc biệt là món mèm mém và thắng cố của đồng bào H’mông hiện cư trú tại huyện Ya Hội, các nghệ nhân đã phải nấu liên tiếp 2 nồi thắng cố lớn mà vẫn không đủ để phục vụ nhu cầu thưởng thức của du khách. Nói về Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2018, anh Thắng nghệ nhân xã Ya Hội huyện Đak Pơ chia sẻ: “Chúng tôi đã trình diễn các tiết mục văn nghệ, các món ăn truyền thống của dân tộc mình, đây là lần đầu chúng tôi đến với một lễ hội được tổ chức quy mô. Chúng tôi thấy rất phấn khởi khi thấy văn hóa truyền thống của dân tộc H’mông nói riêng và văn hóa các dân tộc phía Bắc sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói chung được du khách quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình. Đặc biệt là món ăn mèn mén, thắng cố được du khách hào hứng thưởng thức suốt lễ hội. Tôi hy vọng các lễ hội như thế này sẽ tiếp tục được tổ chức vào những năm tiếp theo, để đoàn chúng tôi được đến và phục vụ đồng bào nhiều hơn nữa”.

hinh-bao-tang-2-(Copy).jpg
Tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc của đoàn cồng chiêng làng Kép, phường Đống Đa, TP.Pleiku tại Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2018 (Ảnh: Bá Tính).

Chỉ tổ chức trong một ngày mồng 8 tết và diễn ra từ 8h sáng đến 21h song lễ hội đã thu hút được hàng nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham dự trải nghiệm. Lễ hội kết thúc trong sự tiếc nuối thời gian tổ chức ngắn và giá như được tổ chức sớm hơn trong những ngày nghỉ tết thì đồng bào nhân dân trong tỉnh sẽ có một không gian vui xuân hấp dẫn, bổ ích. Lễ hội kêt thúc và thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách đến vui chơi năm nay.

Chia sẻ về Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2018, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai nói: “Qua việc tổ chức Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2018, Bảo tàng tỉnh Gia Lai hướng đến việc bảo tồn những di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc hiện đang sinh sống và xây dựng tỉnh nhà; đồng thời tạo thêm một không gian du xuân vui tươi, lành mạnh, gây ấn tượng sâu sắc về lễ hội mùa xuân của các dân tộc trong dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất cho nhân dân Gia Lai và du khách. Góp phần quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người Gia Lai, thu hút du khách tham quan nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch của địa phương”.

 
Nguyễn Thị An