Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp: Xây dựng mô hình “Trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê”

30/08/2020

Trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê là một trong những giải pháp tốn ít chi phí, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, cây trồng xen còn có tác dụng che bóng, chắn gió, điều hòa khí hậu, hạn chế tình trạng bốc hơi nước vào mùa khô nên tiết kiệm nước tưới khoảng 20% so với trồng thuần. Bộ rễ của cây xen canh, đặc biệt là các loại cây ăn quả còn góp phần giữ vai trò nhất định trong việc tích trữ và gìn giữ nguồn nước ngầm trong đất. 

cf.jpg

Thực hiện Chương trình Khuyến nông Thành phố Pleiku năm 2020. Ngày 24-25/8/2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố đã tiến hành hỗ trợ giao cây giống Sầu riêng thuộc mô hình trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê.

Với quy mô thực hiện là 760 cây sầu riêng “Monthong” trồng trên diện tích 10ha cà phê, số hộ được hưởng lợi là 15 hộ dân. Trước khi giao giống, Trung tâm đã tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng cho 50 hộ nông dân trên địa bàn các xã An Phú, Diên Phú và Iakênh, Thành phố Pleiku.
 
cf2-(1).jpg

Ngoài giống sầu riêng các hộ tham gia mô hình còn được hỗ trợ các loại vật tư nông nghiệp như: các loại phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh hại…
 
cf3.jpg

Có thể nói, mô hình “Trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê” được xây dựng phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương. Mô hình không chỉ đem lại nguồn lợi lớn về kinh tế mà còn giúp đa dạng hóa sản phẩm, người dân có thể hạn chế được rủi ro về giá cả khi thị trường nông sản ngày càng biến động khó lường, góp phần tạo thêm việc làm và ổn định đời sống cho nông dân./.
Tin, ảnh: Lê Hoài