Hành trình về nguồn tại Côn Đảo

Hành trình về nguồn tại Côn Đảo

Với mục tiêu góp phần tuyên truyền sâu rộng, làm cho thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc hơn nữa về sự hy sinh, về những cống hiến to lớn của các thế hệ đi trước, các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, chiến sỹ trong các cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất đất nước. Chuyến hành trình về nguồn của tập thể Thường trực Thành ủy, lãnh đạo HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Cựu tù chính trị yêu nước TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai và đại diện gia đình các liệt sĩ vừa qua tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tuy ngắn nhưng đã để lại nhiều ý nghĩa, cảm xúc, ấn tượng khó phai.

hanh-trinh-(1).jpg

Trở lại Côn Đảo, nơi từng gắn với một phần cuộc đời của mình, ông Võ Ngọc Bửu – Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Pleiku đến thắp nén nhang cho đồng đội, đồng chí ở nghĩa trang Hàng Dương, Hàng Keo, thăm lại nơi đã từng giam giữ, tra tấn dã man chính mình và đồng đội,  người cựu tù Côn Đảo năm xưa không khỏi nghẹn lòng bởi sự hy sinh anh dũng kiên cường, bất khuất của nhiều bạn tù vì độc lập, tự do, thống nhất nước nhà. Ông Võ Ngọc Bửu – Nguyên Phó Bí thư Thành ủy Pleiku, Cựu tù chính trị yêu nước xúc động nói: “Tôi đã từng ra đây thăm lại các cái địa danh này,  nhưng mà hôm nay tôi trở lại một lần nữa là vô cùng xúc động, không thể nào nói bằng lời được. Tại nhiều nơi đây đã gắn liền sương máu mồ hôi nước mắt của các anh em, và trong đó có tôi là, và đến ngày 1/5/1975 thì chúng ta đã chiến thắng. Các đồng chí đã có một số đồng chí đã nằm tại đây,  riêng tôi được may mắn, được sống sót trở về để lo xây dựng đất nước, cho đến nay là 47 năm rồi. Tuy hôm nay là tuổi cao sức yếu nhưng mà cũng cố gắng, cố gắng ra thăm lại cái nơi xưa đã từng gắn bó với cuộc đời mình, gian khổ, trưởng thành, nơi đây là nơi rèn luyện và tôi đã trưởng thành,  trở thành những chiến sĩ cộng sản chân chính”. 
 
hanh-trinh2.jpg

Với mục đích tri ân những anh hùng liệt sĩ đã dành máu xương, công sức, trí tuệ của mình, để giành lại độc lập cho dân tộc, xây dựng phát triển đất nước có như ngày hôm nay, Đoàn công tác của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban UBMTTQVN TP. Pleiku đã tổ chức về nguồn cùng với các đồng chí Hội cựu tù chính trị yêu nước của TP, Pleiku, tỉnh Gia Lai và đại diện gia đình hai liệt sĩ Lương Thạnh, Bùi Dự tại huyện Côn Đảo. Đây là nơi lưu dấu những gì còn lại của tinh thần hiên ngang bất khuất, kiên trung vì lý tưởng cách mạng hào hùng, đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của các chiến sỹ cộng sản. Ông Trịnh Duy Thuân - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku cho biết: “Có thể nói chuyến đi lần này với mục đích là tri ân những anh hùng liệt sĩ đã có dành máu xương, công sức, trí tuệ của mình, để giành lại độc lập cho dân tộc để xây dựng phát triển đất nước có như ngày hôm nay, chúng tôi rất là xúc động phải tự hào về truyền thống anh hùng bất khuất của các đồng chí cựu tù chính trị, qua hướng dẫn viên ôn lại các cái mốc lịch sự của Nghĩa trang Hàng Dương,  nhà tù Côn Đảo qua các thời kỳ, thực dân Pháp rồi đến đế quốc Mỹ, có thể nói là những anh hùng chiến sĩ đã hy sinh thầm lặng đã chiến đấu anh dũng trên mọi mặt trận để chiến thắng kẻ thù góp phần vào thành công của công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của chúng ta. Chúng tôi những người đang công tác học tập lao động sẽ cố gắng hết sức mình để noi gương, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Để xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh giàu đẹp hơn”.
 
hanhtrinh1.jpg

 Trong hành trình về nguồn tại Côn đảo, Đoàn công tác đã đến viếng tại Nghĩa trang Hàng Keo và Nghĩa trang Hàng Dương, đoàn công tác đã thành kính dâng hương, dâng hoa lên anh linh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; thắp hương tri ân cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh và viếng mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu. Cũng tại đây, Đoàn đã tri ân, thăm viếng mộ liệt sĩ Lương Thạnh-nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng nội thị Pleiku, trực thuộc Ban cán sự Đảng Khu 9 (giai đoạn 1956-1957) và liệt sĩ Bùi Dự- nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng Khu 9 (thị xã Pleiku, giai đoạn 1954-1958).
 
hanh-trinh4.jpg

 Đoàn công tác đã đến tham quan Bảo tàng, Di tích Trại Phú Hải, Di tích Chuồng Cọp Pháp, Di tích Biệt lập Chuồng bò, Di tích Cầu Ma Thiên Lãnh, đây là những nơi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giam cầm, tra tấn và hành hình các chiến sỹ cộng sản cả về thể xác và tinh thần một cách hiểm ác và thâm độc chưa từng có trong lịch sử. Thông qua đó, các thành viên trong Đoàn đã được tìm hiểu một thời quá khứ của dân tộc từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp đến thời kỳ đế quốc Mỹ tại địa ngục trần gian Côn Đảo với những trải nghiệm sâu sắc về những mất mát đau thương và sự dã man đã từng diễn ra tại hòn đảo này. Đồng thời qua đó góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, về tinh thần kiên trung, bất khuất của các thế hệ chiến sỹ cách mạng tại Nhà tù Côn Đảo… Em Hoàng Minh Thuận – Học sinh lớp 10A1, Trường THPT Phan Bội Châu chia sẻ: “Khi mà tham quan chứng kiến những những nhân chứng còn lại bên trong các bảo tàng, các ngục thì em cảm thấy rất là cảm động,  rất là đau xót cho cha ông hồi xưa đã cố gắng giữ được cho mình ý chí kiên cường vượt qua khó khăn, cố gắng hoạt động cách mạng để mang lại một Tổ quốc yên bình như ngày hôm nay. Là một học sinh thì chúng ta đầu tiên là phải yêu nước và chúng ta cần phải cố gắng học tập để phát triển tổ quốc, để trả lại công ơn cho các chiến sĩ đã hi sinh”.
 
hanh-trinh5.jpg

Chuyến hành trình về nguồn đã để lại nhiều cảm xúc cho các thành viên trong đoàn và mỗi người thầm hứa sẽ cố gắng không ngừng rèn luyện, phấn đấu cống hiến nhiều hơn nữa tài năng trí tuệ để xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phát triển.
 
Bài, ảnh: Bá Bính 

Quay lại