CHUYÊN MỤC

Bộ Thủ tục hành chính công
Quy hoạch - kế hoạch
Thông tin tuyên truyền
Làm theo lời Bác
Góp ý cá nhân, tổ chức
Hỏi đáp
Lịch công tác

TP. Pleiku: Công bố hết dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò

Ngày đăng bài: 31/10/2021
Bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò.

 Bệnh gây tổn thất về lớn kinh tế cho người chăn nuôi. Bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố, với ca bệnh đầu tiên từ ngày 16/6/2021. Qua hơn 4 tháng dịch bệnh phát sinh, lây lan đã gây bệnh cho 826 con bò thuộc 532 hộ/63 thôn làng của 11 xã, phường trên địa bàn thành phố. Trong đó đã gây chết 66 con (chiếm tỷ lệ 8%) với tổng trọng lượng 13.591 kg, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.
 
Thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu bò thành phố và chính quyền các địa phương đã nỗ lực thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC; nhất là trong công tác tiêm phòng bao vây bằng vắc xin VDNC tại các vùng đệm, vùng bị dịch uy hiếp và vùng bị dịch. Nhờ đó, đến ngày 26/10/2021 địa phương cuối cùng là xã IaKênh được UBND thành phố công bố hết dịch. Như vậy đến nay trên địa bàn thành phố không còn địa phương nào có dịch bệnh VDNC trâu bò.

Trong quá trình phòng chống dịch bệnh từ nguồn ngân sách Tỉnh và Thành phố đã hỗ trợ cho UBND các xã, phường 500 lít hóa chất tiêu độc, khử trùng; 860 lọ hóa chất diệt côn trùng; Tổ chức 03 đợt tiêm phòng với số lượng 3.600 liều vắc xin VDNC trâu bò; ngoài ra vận động nhân dân tự tiêm phòng hơn 5.500 liều vắc xin. UBND Thành phố cũng đã xuất ngân sách hỗ trợ cho các hộ có bò bị tiêu hủy với số tiền 605.475.000 đồng.
UBND Thành phố yêu cầu Phòng Kinh tế phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, phường tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn. Tham mưu UBND Thành phố các văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường triển khai khôi phục sản xuất trong chăn nuôi.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với UBND các xã, phường và các đơn vị liên quan hướng dẫn UBND các xã, phường trong công tác phòng chống dịch. Quản lý việc tái đàn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vật nuôi nhằm nhanh chóng khôi phục chăn nuôi trên địa bàn.

UBND các xã phường thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, tiếp tục giám sát tình hình dịch bệnh, áp dụng các biện pháp phòng dịch theo quy định, đặc biệt tại khu vực ổ dịch cũ, các hố chôn xác trâu, bò; thực hiện tiêu độc, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi, khu vực có nguy cơ cao dễ phát sinh, tránh để dịch bệnh tái phát; tuyên truyền nhân dân tiếp tục chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh./.

                                                                                                Tin, ảnh: Lê Hoài